Ẩn số về thời điểm Nord Stream-2 được cấp phép vận hành

(Tin tức 24h) - Nord Stream-2 sẽ không bình luận về các thủ tục đang diễn ra. Dự án đã tuân thủ tất cả các tiêu chuẩn kỹ thuật và điều kiện giấy phép...

Ngày 13/9, Cơ quan mạng lưới liên bang Đức (BNetzA) cho biết, cơ quan này có 4 tháng để hoàn tất giấy phép hoạt động của hệ thống đường ống khí đốt Nord Stream-2 sau khi đã nhận đủ hồ sơ cần thiết từ công ty khí đốt Nord Stream-2 AG.

An so ve thoi diem Nord Stream-2 duoc cap phep van hanh
Nga khẳng định tiêu chuẩn chất lượng của Nord Stream-2 đạt chuẩn EU.

Thời điểm cuối cùng để nhà điều hành đường ống nộp các hồ sơ cần thiết là tháng 1/2022.

Trong thông báo, BNetzA nêu rõ: "Nord Stream 2 AG đã nộp đơn xin chứng nhận là nhà vận hành truyền tải độc lập theo các mục từ 10 đến 10e của Đạo luật Công nghiệp Năng lượng và hiện đã nộp tất cả các tài liệu cần thiết. Thời gian tính từ ngày 8/9 và BNetzA có 4 tháng kể từ ngày này để dự thảo quyết định và chuyển cho EC".

EC sau đó sẽ đưa ra ý kiến và gửi trở lại cho BNetzA để đưa ra quyết định cuối cùng.

Từ khi Ủy ban Châu Âu nhận được bản dự thảo đó, Ủy ban châu Âu có hai tháng để phản ứng, có thể gia hạn thêm hai tháng nữa với một số điều kiện nhất định

BNetzA sẽ phải xem xét một cách tối đa ý kiến của Ủy ban này.

Cơ quan báo chí của Nord Stream-2 AG cùng ngày cho biết, dự án đã tuân thủ các tiêu chuẩn kỹ thuật và điều kiện của châu Âu.

"Nord Stream-2 sẽ không bình luận về các thủ tục đang diễn ra. Dự án đã tuân thủ tất cả các tiêu chuẩn kỹ thuật và điều kiện giấy phép" - công ty điều hành cho biết.

Gazprom được cho đã lên kế hoạch vận chuyển những dòng khí đốt đầu tiên tới Đức vào đầu tháng 10, song dường như kế hoạch này khó thực hiện khi chưa được sự chấp thuận của BNetzA, bởi Nord Stream 2 AG có thể bị phạt nếu cố tình khởi động việc vận chuyển khí đốt trong khi đơn xin phép vận hành đang chờ xử lý.

Tập đoàn khí đốt Gazprom của Nga hồi tuần trước thông báo đã hoàn tất việc xây dựng đường ống từ Nga tới Đức, theo đó cho phép Moscow tăng gấp đôi lượng khí đốt xuất khẩu sang châu Âu qua Biển Baltic.

Hải Lâm

Thứ Tư, 15/09/2021 07:50

Sự Kiện