Ấn Độ dịu giọng sau lời đe của Trung Quốc

(Tin tức 24h) - Trung Quốc đổ lỗi cho Ấn Độ sau vụ binh lính 2 nước hò hét, ném đá vào nhau trong khi New Delhi tỏ thái độ nhún nhường Bắc Kinh.

Trung Quốc cứng giọng

Ngày 21/8, phát biểu trong buổi họp báo thường kỳ, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Doanh đã lên tiếng đổ lỗi cho Ấn Độ trong vụ xung đột của binh sĩ hai nước tại phía Tây dãy Himalaya.

Theo bà Hoa, lính biên phòng Trung Quốc thực hiện tuần tra bình thường bên phía lãnh thổ của mình thì bị binh sĩ Ấn Độ cản trở. Bà Hoa khẳng định, hành động của Ấn Độ đã đi ngược lại sự đồng thuận song phương nhằm giữ gìn hòa bình ở biên giới.

“Ấn Độ là bên đã làm tồi tệ tình hình trong khu vực... Trung Quốc cực kỳ không hài lòng và đã gửi công hàm phản đối chính thức tới phía Ấn Độ”, bà Hoa nhấn mạnh.

An Do diu giong sau loi de cua Trung Quoc
Bà Hoa Xuân Doanh đã lên tiếng đổ lỗi cho Ấn Độ trong vụ xung đột của binh sĩ hai nước tại phía tây dãy Himalaya.

Tuyên bố trên của bà Hoa được đưa ra không lâu sau khi lính Ấn Độ và Trung Quốc hò hét, ném đá vào nhau ở khu vực dãy Himalaya ở Kashmir, do Ấn Độ kiểm soát.

Theo lời một vị quan chức cảnh sát hàng đầu của Ấn Độ giấu tên, lính Trung Quốc đã ném đá trong khi cố gắng tiến vào khu vực Ladakh gần hồ Pangong hôm 15/7 tuy nhiên đã vấp phải sự phản đối quyết liệt của lính Ấn Độ. Phía Ấn Độ đã có hành động trả đũa nhưng hai bên không sử dụng súng.

Vào thời điểm này, Trung Quốc không đưa ra bình luận trực tiếp về vụ việc nhưng kêu gọi Ấn Độ tuân thủ các hiệp định mà hai nước ký kết trước đó để duy trì hòa bình và ổn định dọc khu vực biên giới.

Đoạn clip được NDTV công bố ngày 19/8 cho thấy, căng thẳng diễn ra trong khoảng 30 phút, sau đó lính của hai bên đã rút về vị trí của họ. Những hình ảnh ghi lại cho thấy binh sĩ Trung Quốc và Ấn Độ không chỉ quát tháo, ném đá vào nhau mà còn thực sự sử dụng tay chân để giải quyết mâu thuẫn.

Ấn Độ nhún nhường

Trước những cáo buộc mạnh mẽ của Bắc Kinh, Bộ trưởng Nội vụ Ấn Độ Rajnath Singh trong một tuyên bố đưa ra ngày 21/8 cho biết đã gần đạt được một nghị quyết về tranh chấp biên giới với Trung Quốc.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Ấn Độ xác nhận có đụng độ xảy ra, nhưng không cung cấp thông tin chi tiết về vụ việc.

Tờ The Times of India ngày 19/8 cho biết, trong cuộc họp báo của Bộ ngoại giao Ấn Độ, ông Raveesh Kumar, người phát ngôn Bộ ngoại giao Ấn Độ đã xác nhận về cuộc xô xát trên và bày tỏ mong muốn tiếp xúc với Bắc Kinh để tìm ra phương án giải quyết mà hai bên đều có thể chấp nhận trong cuộc giằng co ở biên giới.

An Do diu giong sau loi de cua Trung Quoc
Ấn Độ tỏ thái độ mềm mỏng đối với phản ứng của Trung Quốc

“Hôm nay, tôi có thể xác nhận, một cuộc xô xát đã xảy ra tại khu vực hồ Pangong vào ngày 15/8”, ông Raveesh Kumar nói đồng thời nhấn manh, sự việc tại hồ Pangong gây bất lợi cho tình hình an ninh hòa bình biên giới cũng như không phù hợp với lợi ích hai nước Trung-Ấn.

Khi được hỏi về tình hình hiện tại của cuộc đối đầu Donglang/Doklam, ông Raveesh Kumar không trả lời cụ thể nhưng khẳng định đây là một vấn đề nhạy cảm.

“Ấn Độ sẽ tiếp tục tiếp xúc với Trung Quốc để tìm phương án giải quyết phù hợp với lợi ích hai quốc gia”, ông Raveesh Kumar nói.

Trước đó, tờ India Today trích lời nguồn tin chính phủ cảnh báo, sau vụ ẩu đả ở khu vực Ladakh, quân đội Trung Quốc sẽ cố gắng gây ra nhiều sự cố như vậy ở Himachal, Uttarakhand, Sikkim và Arunachal.

Tuy nhiên binh lính Ấn Độ được yêu cầu phải cảnh giác và ngăn chặn các sự cố tương tự của người Trung Quốc.

“Họ cũng được yêu cầu không bị kích động và phải giải quyết tình huống một cách bình tĩnh để ngăn chặn căng thẳng leo thang”, nguồn tin khẳng định thêm.

Mâu thuẫn giữa Trung Quốc và Ấn Độ tại khu vực cao nguyên Dokalam bắt đầu nổ ra vào tháng 6/2017. Từ đó đến nay, các bên thường xuyên xảy ra các vụ xô xát và chưa có dấu hiệu dừng lại.

Clip: Lính Ấn Độ và Trung Quốc hò hét, ném đá vào nhau

Hoàng Sơn

Thứ Ba, 22/08/2017 08:01

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện