Ấn Độ đề nghị ông Tập hoãn chuyến thăm vì Việt Nam

(Tin tức 24h) - Ấn Độ vừa đề nghị Trung Quốc hoãn chuyến thăm của Chủ tịch nước này, ông Tập Cận Bình.

Tờ The Hindu số ra ngày 11/8 dẫn các nguồn tin của Bộ Ngoại giao Ấn Độ cho biết, lý do của đề nghị trên vì nó trùng với thời điểm diễn ra chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Pranab Mukherjee từ ngày 15-17/9.

Dự kiến, ông Tập Cận Bình sẽ thăm Ấn Độ từ 14-15/9, song Bắc Kinh đã được thông báo qua các kênh ngoại giao rằng nhà lãnh đạo này sẽ được hoan nghênh từ ngày 17-18/9, sau khi thăm Sri Lanka và Pakistan.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi (phải) tiếp Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị hồi tháng 6/2014
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi (phải) tiếp Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị hồi tháng 6/2014

Một quan chức cấp cao thuộc Bộ Ngoại giao Ấn Độ tiết lộ theo các kế hoạch trước đây, Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ gặp Thủ tướng Narendra Modi vào ngày 15/9, sau đó ông sẽ tới thăm Colombo và Islamabad.

Tuy nhiên, do Tổng thống Mukherjee không ở trong nước nên New Delhi đề nghị ông Tập Cận Bình thăm Ấn Độ vào ngày 17/9 và tiến hành các cuộc hội đàm cấp cao ngày hôm sau. Hiện Ấn Độ đang chờ trả lời từ phía Trung Quốc.

Kể từ khi Thủ tướng Modi lên nắm quyền, chính phủ mới của Ấn Độ đã khẳng định nước này theo đuổi chính sách hòa bình nhưng sẵn sàng đối đầu khi cần thiết.

Hồi tháng 6 vừa qua, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã có chuyến thăm 2 ngày đến Ấn Độ. Chuyến thăm được cho là "kết thân" với chính phủ của ông Modi và chuẩn bị trước cho chuyến thăm của ông Tập Cận Bình.

Trước chuyến thăm này, trả lời phỏng vấn báo The Hindu của Ấn Độ, ông Vương Nghị đã có những lời lẽ hết sức “lấy lòng” tân chính phủ: “Chuyến thăm của tôi sẽ mang đến thông điệp quan trọng nhất đối với nhân dân Ấn Độ, đó là Trung Quốc đứng bên cạnh trong mọi nỗ lực cải cách và phát triển của các bạn”.

Đáp lại, trong bài diễn văn do Thủ tướng Modi chấp bút, Tổng thống Mukherjee khẳng định: “Chính phủ của chúng tôi sẽ can dự năng động hơn với các nước láng giềng trong khu vực, bao gồm Trung Quốc. Với những nước này, chúng tôi sẽ tiếp tục phát triển đối sách quan hệ đối tác và chiến lược của mình”.

Thủ tướng Modi, được cho là có quan điểm cứng rắn về ngoại giao và chủ quyền, đang đối mặt với một nhiệm vụ khó khăn là vừa phải đối phó một Trung Quốc ngày càng cứng rắn và đang nỗ lực mở rộng ảnh hưởng sang Nam Á, vừa phải cố gắng tăng cường quan hệ kinh tế với Bắc Kinh. Quan hệ song phương vẫn còn ẩn chứa nhiều trắc trở do tranh chấp chủ quyền và việc Trung Quốc đang có những hành vi gây căng thẳng trên biển Đông, vốn là tuyến hàng hải đóng vai trò cực kỳ quan trọng đối với lợi ích chiến lược của Ấn Độ.

Với những tuyên bố nói trên, Ấn Độ đã cho thấy nước này không dễ gì để cho Trung Quốc "ve vãn".

Minh Thái (Tổng hợp)

Thứ Hai, 11/08/2014 16:07

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện