Ám sát nhà khoa học hạt nhân:Iran lộ chi tiết vũ khí

(Tin tức 24h) - Súng máy được điều khiển thông qua vệ tinh có thể là vũ khí được sử dụng trong vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân Iran.

Chuẩn đô đốc Ali Fadavi, Phó Chỉ huy Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) ngày 6/12 cho biết nhà khoa học Mohsen Fakhrizadeh đã bị ám sát cùng 11 nhân viên an ninh gần thủ đô Tehran ngày 27/11.

Am sat nha khoa hoc hat nhan:Iran lo chi tiet vu khi
Chuẩn đô đốc Ali Fadavi, Phó Chỉ huy Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran

Ông Favadi nói trên truyền thông Iran cho biết khẩu súng máy đã nhắm thẳng vào khuôn mặt ông Fakhrizadeh và bắn 13 phát.

Khẩu súng máy gắn trên một chiếc xe hơi hiệu Nissan chỉ nhắm vào mặt ông Fakhrizadeh, trong khi người vợ ngồi cách ông chỉ 25 cm không bị trúng đạn.

Theo chuẩn đô đốc Fadavi, khẩu súng được điều khiển bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo thông qua vệ tinh, nhắm bắn bằng một camera hiện đại.

Toàn bộ người bảo vệ cho ông Fakhrizadeh là thành viên của IRGC. Trưởng nhóm an ninh đã lấy thân mình che chắn cho nhà khoa học hạt nhân và bị dính 4 phát đạn.

Giới chức Iran tố cáo Israel và nhóm đối lập lưu vong Mujahedeen Nhân dân Iran (MEK) đứng sau vụ tấn công này. Truyền thông Iran loan tin vũ khí được sản xuất tại Israel được tìm thấy ở hiện trường, coi hành động này không chỉ vi phạm chủ quyền quốc gia mà còn vi phạm luật pháp quốc tế. 

Tờ New Strait Times cho biết, thực tế là Israel luôn là nghi phạm đầu tiên trong các vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân Iran. Đã có hàng loạt các vụ ám sát nhằm vào các nhà khoa học hạt nhân ở nước này từ năm 2010 tới nay, gồm: Massoud Ali Mohammadi (2010), Majid Shahriari (2011) và Mostafa Ahmadi Roshan (2012).

Những vụ việc đối với các nhà khoa học Iran đều theo một mô hình chung. Chất nổ sẽ được cài vào các sát thủ đi theo xe của nạn nhân. Vụ nổ sẽ làm chậm quá trình di chuyển chiếc xe của nạn nhân và tạo cơ hội cho các sát thủ sử dụng vũ khí bên ngoài để kết liễu mục tiêu.

Tất cả các vụ ám sát trước này đối với các nhà khoa học hạt nhân Iran đều cho thấy những bằng chứng rằng chúng được lên kế hoạch và có sự tham gia của nhân tố Israel. Đó cũng là lý do vì sao Iran lại nhanh chóng đổ trách nhiệm cho Tel Aviv đến vậy.

Còn nhớ năm 2018 và năm ngoái, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã luôn đề cập đến việc Iran mang tham vọng hạt nhân chế tạo vũ khí hủy diệt. Ông tuyên bố đã đưa ra bằng chứng về sự tồn tại của các cơ sở hạt nhân ở Iran với mục đích thử nghiệm và phát triển bom hạt nhân.

Thủ tướng Israel còn chỉ mặt đích danh ông Fakhrizadeh khi đề cập đến một kho lưu trữ khổng lồ về uranium ở Iran, nhằm thực hiện chương trình vũ khí hạt nhân. Ông nói: “Hãy nhớ tên đó, Fakhrizadeh.”

Am sat nha khoa hoc hat nhan:Iran lo chi tiet vu khi
Hiện trường thảm khốc trong vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân hàng đầu ở Iran.

Tuy nhiên, đáng chú ý là Cơ quan Năng lượng hạt nhân Quốc tế (IAEA) cũng tái khẳng định đánh giá của họ vào năm 2015, trước khi thỏa thuận hạt nhân Iran được ký kết, rằng không có bằng chứng nào về việc Iran thực hiện bất kỳ hoạt động nào liên quan đến phát triển vũ khí hạt nhân sau năm 2009.

Đến nay, Israel vẫn bất chấp các nhận định từ cơ quan quốc tế như vậy để cáo buộc ngược đối với Iran và im lặng trước các nghi kỵ là đã nhúng tay vào các vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân Iran.

Theo giới quan sát, hành động của Israel còn được bảo trợ bởi bàn tay của Mỹ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đã "chắp thêm cánh cho con hổ" với việc đứng ra giàn hòa về mâu thuẫn ở Israel và Palestine, đồng thời công nhận Jerusalem là lãnh thổ của Israel.

Đến nay, Israel không bình luận về các cáo buộc của Iran về vụ ám sát nhà khoa học. Các quan chức Israel đã cảnh báo các công dân Israel đi du lịch nước ngoài rằng họ có thể trở thành mục tiêu của các cuộc tấn công khủng bố của Iran sau vụ giết người, đồng thời cảnh báo các nhà khoa học hạt nhân Israel trước đây rằng họ có thể là mục tiêu của Iran.

Trong các diễn biến mới nhất gây căng thẳng trong khu vực, một quan chức Israel là Fahmi Hinavi thuộc cơ quan tình báo Mossad đã thiệt mạng khi chiếc xe chở ông này bị một số đối tượng nã khoảng 15 viên đạn trong lúc dừng chờ đèn đỏ. Các hung thủ sau đó đã nhanh chóng rời khỏi hiện trường.

Tuy nhiên, hiện phía Tel-Aviv vẫn chưa đưa ra bình luận về thông tin trên, còn truyền thông Israel hoàn toàn không đưa tin vụ việc này. Truyền thông đồn đoán, vụ ám sát này có thể là do Iran tiến hành nhằm trả đũa cho vụ nhà khoa học hạt nhân Mohsen Fakhrizadeh bị sát hại hồi tuần trước.

Clip hiện trường chiếc ô tô trúng đạn ở Tel Aviv được cho là của sĩ quan cấp cao tình báo Israel:

Hải Lâm

Thứ Hai, 07/12/2020 13:38

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện