Ám sát nhà khoa học hạt nhân: Iran tiếp đòn thù

(Tin tức 24h) - Chính quyền Iran đã bắt giữ một số người tình nghi có liên quan đến vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran gần đây.

Hôm 8/12, Cố vấn của Chủ tịch Quốc hội Iran Hossein Amir-Abdollahian cho hay, một số nghi phạm đã bị tạm giữ vì dính líu vụ sát hại nhà khoa học hạt nhân hàng đầu Iran Mohsen Fakhrizadeh ở ngoại ô Thủ đô Tehran vào cuối tháng trước.

Am sat nha khoa hoc hat nhan: Iran tiep don thu
Nhà khoa học hạt nhân hàng đầu Iran Mohsen Fakhrizadeh. Ảnh: Tasnim News Agency

Ông Amir-Abdollahian nói với kênh ISNA: "Thủ phạm của vụ ám sát này, một số kẻ đã được xác định và thậm chí bị các cơ quan an ninh bắt giữ, sẽ không thoát khỏi công lý".

Ông Amir-Abdollahian vẫn cáo buộc Israel là hung thủ đứng sau vụ ám sát nhà khoa học nước này và cho rằng Israel có thể không hành động một mình.

"Liệu Israel có thể thực hiện điều này một mình và không có sự hợp tác, chẳng hạn như cơ quan tình báo của Mỹ hay một cơ quan khác? Họ chắc chắn không thể làm điều đó" - ông Amir-Abdollahian nói.

Mỹ phủ nhận đứng sau vụ việc trong khi tình báo Mỹ tiết lộ với truyền thông nước này rằng họ nắm rõ Israel can dự vào vụ ám sát này.

Trước đó, Phó Tư lệnh lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giao Iran, Chuẩn Đô đốc Ali Fadavi đã tiết lộ các chi tiết cho thấy vũ khí Israel được sử dụng trong vụ việc. Một khẩu súng máy điều khiển bằng vệ tinh với "trí tuệ nhân tạo" đã được sử dụng trong vụ ám sát nhà khoa học Fakhrizadeh. Khẩu súng nã tổng cộng 13 phát đạn vào mặt ông Fakhrizadeh, chính xác tới mức vợ của ông Fakhrizadeh ngồi cách 25 cm trong xe hơi không hề bị thương. Khẩu súng này được đặt trên một chiếc xe Nissan.

Có 11 vệ sĩ đi trên những chiếc xe hơi khác bảo vệ ông Fakhrizadeh và vợ. Trong đó, người đứng đầu nhóm vệ sĩ "lãnh 4 viên đạn khi tung mình che chắn cho ông Fakhrizadeh". Ông Fadavi cho biết không có kẻ khủng bố nào tại hiện trường.

Ngay sau vụ tấn công, chính quyền Iran đổ lỗi cho Israel và nhóm đối lập lưu vong Mujahedeen Nhân dân Iran (MEK) đứng sau vụ ám sát. Kênh Press TV cũng đưa tin vũ khí "được sản xuất tại Israel" đã được tìm thấy tại hiện trường.

Iran tuyên bố sẽ trả thù cho cái chết của ông Fakhrizadeh nhưng Tổng thống Iran Hassan Rouhani nhấn mạnh nước này sẽ tìm cách đáp trả trong "thời gian thích hợp" và sẽ không vội rơi vào "bẫy".

Trong một diễn biến liên quan đến căng thẳng Iran- Israel, một sĩ quan tình báo Israel cấp cao đã bị ám sát ngay trên đường phố, khi đang chờ đèn đỏ. Người này được truyền thông Iran đưa tin, tên là Fahmi Hinavi, 45 tuổi. Đáng chú ý là vị sĩ quan Israel bị ám sát trên xe ô tô, tương tự như vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân Iran Mohsen Fakhrizadeh. Cư dân mạng đồn đoán vụ sát hại có thể là đòn trả đũa của Iran.

Press TV, kênh truyền thông nhà nước Iran đưa tin, sĩ quan cấp cao của Mossad bị bắn chết ở Tel Aviv. 15 phát đạn nã vào chiếc xe do người này điều khiển, khi đang dừng đèn đỏ.

Hải Lâm

Thứ Tư, 09/12/2020 10:38

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện