Ai đứng sau âm mưu lật đổ Tổng thống Maduro?

(Tin tức 24h) - Cố vấn của ông Juan Guaido được cho là đang trú ẩn ở Tây Ban Nha, đã đứng sau âm mưu tấn công nhà lãnh đạo Venezuela Nicolas Maduro. 

Cố vấn của thủ lĩnh phe đối lập Venezuela được Mỹ hậu thuẫn Juan Guaido, ông Leopoldo Lopez, được cho là đã đứng sau các âm mưu lật đổ chế độ của ông Nicolas Maduro. Một trong số đó là âm mưu lật đổ của nhóm lính đánh thuê Mỹ do cựu đặc nhiệm Mỹ Jordan Goudreau chỉ đạo.

Ai dung sau am muu lat do Tong thong Maduro? 
Đại sứ quán Tây Ban Nha ở Caracas, Venezuela ngày 1 tháng 5 năm 2019. Ảnh: Reuters

Ông Leopoldo Lopez được cho là người đã xem xét ít nhất 6 đề xuất từ các nhà thầu an ninh tư nhân, bao gồm cả của Mỹ, để thực hiện các cuộc xâm lược quân sự nhằm thúc đẩy một cuộc nổi loạn trong lực lượng vũ trang của Venezuela và lật đổ "tổng thống độc tài".

Leopoldo Lopez đã cư trú tại Đại sứ quán Tây Ban Nha ở Venezuela và âm thầm đứng sau vụ tấn công bất ngờ với âm mưu đảo chính liên quan đến lính đánh thuê Mỹ âm mưu đảo chính Venezuela, một minh chứng cho thấy ông Juan Guaido có liên quan đến âm mưu của công ty tư nhân Mỹ- điều mà thủ lĩnh đối lập này luôn phủ nhận.

Điều bất ngờ là thông tin ông Leopoldo Lopez đứng sau âm mưu của nhà thầu tư nhân Mỹ được tung ra bởi tờ báo Mỹ Wall Street Journal. Vai trò của Leopoldo Lopez trong cuộc đảo chính được tờ báo Mỹ mô tả là đã tham gia vào việc mua sắm thiết bị cho toán lính đánh thuê.

Ngay cả chính quyền ông Maduro cũng đã thấy các bằng chứng về "bàn tay" của Leopoldo Lopez trong âm mưu đã được lực lượng Venezuela đập tan.

Bộ trưởng Truyền thông của Venezuela, ông Jorge Rodriguez tiết lộ một đoạn ghi âm với truyền thông Venezuela cho thấy, một thành viên trong nhóm người Venezuela tham gia âm mưu lật đổ Maduro có tên Cliver Alcala nói rằng, người của Leopoldo đã giới thiệu anh ta với Jordan Goudreau - một cựu đặc nhiệm Mỹ và người sáng lập công ty an ninh tư nhân Silvercorp USA để thực hiện âm mưu thâm nhập để đảo chính.

Ông Leopoldo Lopez đã bị quản thúc tại gia từ năm 2014, nhưng đã được trả tự do vào tháng 4/2019 trong nỗ lực lật đổ ông Maduro. Ông đã tìm nơi ẩn náu trong Đại sứ quán Tây Ban Nha sau khi nỗ lực đảo chính thất bại. Vị cố vấn này đã sống trong Đại sứ quán kể từ khi Chính phủ Tây Ban Nha từ chối giao anh ta cho Caracas.

"Đại sứ Tây Ban Nha có biết rằng Leopoldo López đã tổ chức và tiếp tục tổ chức các hội nghị video với mục đích duy nhất là tiếp tục với kế hoạch ám sát Tổng thống Nicolás Maduro?" - Bộ trưởng Truyền thông Jorge Rodriguez nói đầy bức xúc.

Các quan chức Tây Ban Nha cho đến nay không bình luận về các tuyên bố được đưa ra bởi Caracas. Trong khi đó, Bộ trưởng Rodriguez cho biết, ông đã mời Đại diện cấp cao EU về Quan hệ đối ngoại Josep Borrell để thảo luận về vấn đề này.

Ngày 4/5 Venezuela bắt giữ 2 công dân Mỹ với âm mưu lật đổ chính quyền của Tổng thống Nicolas Maduro. Việc bắt giữ này diễn ra một ngày sau khi Chính phủ Venezuela thông báo đã chặn đứng một vụ xâm nhập từ trên biển vào nước này, tiêu diệt 8 đối tượng và bắt giữ 2 người khác.

Thống đốc bang Argua Rodolfo Marcos Torres cho biết mục tiêu của các đối tượng trên là thực hiện các hành động phá hoại, gây bạo loạn và ám sát các nhà lãnh đạo cấp cao Venezuela.

Danh tính của 2 người bị bắt giữ là Luke Denman, 34 tuổi, và Airan Berry, 41 tuổi. Tổng thống Venezuela Maduro khẳng định hai người này là các thành viên của lực lượng an ninh Mỹ. Ngoài ra, cơ quan chức năng quốc gia Nam Mỹ cũng thu giữ nhiều vũ khí, 6 phương tiện vận chuyển và điện thoại vệ tinh.   

Cũng trong ngày 3/5, cơ quan công tố Venezuela cáo buộc thủ lĩnh đối lập Juan Guaido đã thuê các nhóm lính đánh thuê bằng nguồn tài chính của đất nước bị Mỹ phong tỏa thông qua các lệnh trừng phạt nhằm thực hiện những âm mưu xâm nhập và phá hoại. Theo tài liệu điều tra, các nhóm lính đánh thuê trên được thuê với giá 212 triệu USD và vụ việc có liên quan tới một cựu quân nhân Mỹ có tên là Jordan Goudreau.

Phía Venezuela cũng phát hiện các văn bản cho thấy thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido đã ký kết một hộp đồng với công ty mà  Jordan Goudreau sở hữu.    

Venezuela cho biết lãnh đạo phe đối lập Guaido đang ở trong đại sứ quán Pháp ở thủ đô Caracas nên không thể bắt chính trị gia này.

"Chúng tôi không thể xâm nhập khuôn viên của bất cứ đại sứ quán nước ngoài nào, trong trường hợp này là Tây Ban Nha hoặc Pháp", Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreaza nói trong cuộc phỏng vấn trên đài phát thanh ngày 4/6 và cho biết không thể bắt lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido.

Mỹ, Pháp và Tây Ban Nha nằm trong hơn 50 quốc gia công nhận Guaido là tổng thống lâm thời của Venezuela, sau khi quốc hội do phe đối lập kiểm soát cáo buộc Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro gian lận trong cuộc bầu cử năm 2018.

  • Hải Lâm 

Thứ Hai, 29/06/2020 07:08

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện