Ai đã chuyển vũ khí cho các chiến binh tấn công Syria?

(Tin tức 24h) - Thổ Nhĩ Kỳ có thể đã hỗ trợ khủng bố Dzhebhat an-Nusra và Hayat Tahrir ash-Sham để lực lượng này tấn công quân đội chính phủ Syria và căn cứ của Nga.

Tình hình bắt đầu tồi tệ ở phía bắc tỉnh Hama và lan sang tỉnh Idlib của Syria. Những kẻ khủng bố từ các nhóm Dzhebhat an-Nusra và Hayat Tahrir ash-Sham bị cấm ở Nga đã tấn công vào thành phố Kafr-Nabuda, ép quân đội chính phủ ra khỏi đó.

Theo hãng tin Reuters, các chiến binh đã thành công vì họ nhận được tất cả các vũ khí cần thiết ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Ai da chuyen vu khi cho cac chien binh tan cong Syria?
Thổ Nhĩ Kỳ cung cấp xe tăng cho bọn khủng bố.

Nguồn tin này cho biết, người Thổ Nhĩ Kỳ đã cung cấp cho nhóm khủng bố những chiếc xe bọc thép, hệ thống pháo phản lực phóng loạt, tên lửa chống tăng có điều khiển và hệ thống tên lửa chống tăng.

Bằng chứng trực tiếp là một số khu định cư ở tỉnh Hama bị các hệ thống pháo phản lực bắn loạt tấn công từ lãnh thổ của khu vực chống leo thang căng thẳng Idlib. Vậy tại sao Ankara lại giúp đỡ các chiến binh?

Một mặt, Ankara cần một vùng đệm ở phía bắc Syria, nơi sẽ cắt đứt lãnh thổ của họ khỏi những vùng do người Kurd kiểm soát. Thổ Nhĩ Kỳ luôn cho rằng, sự xuất hiện của người Kurd là mối đe dọa nghiêm trọng nhất đối với sự toàn vẹn lãnh thổ của Thổ Nhĩ Kỳ.

Đảng Công nhân người Kurd tại quốc gia này là một tổ chức khủng bố và một cuộc đấu tranh không khoan nhượng đang được tiến hành để chống lại đảng này. Trong tình hình này, các nhóm chiến binh được Ankara dụ dỗ làm bia đỡ đạn ở Syria.

Nhà khoa học chính trị người Nga Anton Mardasov cho biết, việc một số nhóm đối lập ở Idlib được hỗ trợ bởi Thổ Nhĩ Kỳ là một bí mật mà ai cũng biết.

Mặt khác, các chiến binh thuộc các nhóm khủng bố khác nhau đều tập trung ở khu vực chống leo thang căng thẳng Idlib nhưng không phải tất cả chúng đều được kiểm soát trực tiếp bởi Ankara. Nhà khoa học chính trị được đề cập Mardasov nói, Hayat Tahrir ash-Sham đưa ra các điều kiện của mình, bao gồm cả người Thổ Nhĩ Kỳ.

Chính vì vậy đã làm cho tình hình ở phía bắc Syria phức tạp hơn. Nguyên nhân dẫn đến tình hình phức tạp ở phía bắc Syria:

Thứ nhất, cuộc tấn công của các chiến binh có thể đã được phát động với mục đích phá vỡ các cuộc đàm phán giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ về tình hình Idlib và cường độ tấn công ngày càng tăng từ lãnh thổ của họ vào căn cứ không quân Nga ở Khmeimim.

Có thể thông tin về việc cung cấp vũ khí cho Thổ Nhĩ Kỳ là giả mạo và các cuộc tấn công từ hệ thống pháo phản lực phóng loạt là một sự khiêu khích nhằm đẩy Thổ Nhĩ Kỳ xung đột với Moscow và Damascus.

Thứ hai, có khả năng là cuộc tấn công của phiến quân và cuộc phản công của lực lượng chính phủ có thể là kết quả của một số thỏa thuận ngầm.

Cuộc tấn công của những kẻ khủng bố mang lại cho Damascus và Kremlin quyền quét sạch các khu vực đó và kiểm soạt các khu định cư.

Minh Tú

Thứ Tư, 29/05/2019 07:56

Sự Kiện