Ai bắn trực thăng chở lính đánh thuê Nga tại Libya?

(Tin tức 24h) - Một máy bay trực thăng quân sự do Nga chế tạo đã bị  bắn rơi gần một căn cứ quân sự ở Libya.

Theo các hãng thông tấn khu vực, vào sáng ngày 24/9, một chiếc trực thăng tấn công đa năng Mi-35 (theo một số nguồn tin khác là trực thăng vận tải đa dụng Mi-8) chở binh sĩ bên trong đã bị một hệ thống phòng không gần căn cứ không quân Al-Jufra bắn hạ. 

Hiện tại số phận của phi hành đoàn và quân nhân vẫn chưa được làm rõ. Nhưng căn cứ vào bức ảnh ghi lại tại hiện trường thì phương tiện chiến đấu đã bị phá hủy hoàn toàn.

“Một chiếc trực thăng chở lính đánh thuê của công ty quân sự tư nhân (PMC) Wagner đã bị rơi ở miền Trung Libya", Tướng Abdulhadi Dyrakh - đại diện chỉ huy các hoạt động chung của lực lượng Chính phủ Hiệp định Quốc gia Libya (GNA) ở Sirte và Al-Jufra nói với hãng thông tấn Thổ Nhĩ Kỳ Anadolu về việc này. 

Vụ việc xảy ra gần căn cứ quân sự Al-Jufra, "Theo thông tin sơ bộ, chiếc trực thăng đã phát nổ, trong đó có 4 lính đánh thuê Wagner người Nga", đại diện lực lượng vũ trang GNA cho biết và được hãng thông tấn Nga Lenta đăng tải.

Ai ban truc thang cho linh danh thue Nga tai Libya?
Những phần còn lại của chiếc trực thăng quân sự Nga bị phòng không Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ

Theo thông tin xuất hiện trên mạng xã hội từ tài khoản một số lính đánh thuê Nga khác, chiếc trực thăng có thể đã bị bắn hạ bằng hệ thống tên lửa phòng không vác vai do Ankara cung cấp cho đồng minh GNA, tuy nhiên vẫn chưa có xác nhận nào về thực tế này.

Các nguồn tin Thổ Nhĩ Kỳ không nói rõ có bao nhiêu người trên máy bay lên thẳng bị phá hủy, tuy nhiên sự kiện này dự báo sẽ ảnh hưởng đáng kể đến nỗ lực ổn định tình hình ở khu vực, đặc biệt là khi trước đó báo chí biết rằng hàng trăm tên lửa đạn đạo Scud và vài chục xe tăng T-62 đã bất ngờ xuất hiện trong trang bị của Quân đội Quốc gia Libya (LNA).

Việc hai bên tham chiến tăng cường lực lượng xung quanh thành phố Sirte cũng báo hiệu một trận chiến lớn sắp diễn ra sau thời gian dài củng bố binh lực dưới sự hỗ trợ của nước ngoài.

Chí Linh

Thứ Năm, 24/09/2020 15:14

Sự Kiện