AFRICOM công bố bằng chứng mới Nga điều máy bay đến Libya

(Tin tức 24h) - Bộ Tư lệnh Châu Phi của Mỹ (AFRICOM) vừa công bố hình ảnh được coi là bằng chứng mới về việc Không quân Nga điều chiến đấu cơ đến Libya.

Hình ảnh được AFRICOM công bố hôm 5/6 cho thấy một chiếc tiêm kích MiG-29 của Lực lượng Hàng không vũ trụ Nga trên đường đến Libya. Hình ảnh dễ nhận ra đây là chiến đấu cơ Nga bởi trên thân tiêm kích này còn nguyên phù hiệu của Không quân Nga.

AFRICOM cong bo bang chung moi Nga dieu may bay den Libya
Hình ảnh được cho là MiG-29 Nga đến Libya do AFRICOM công bố

"Việc Nga điều thêm chiến đấu cơ đến Libya là sự thật khó có thể chối bỏ. Động thái này khiến tình hình đã phức tạp ở Libya có thể càng thêm hỗn loạn.

Chiến đấu cơ Nga sẽ cung cấp hỗ trợ trên không trực tiếp cho nhóm lính đánh thuê Wagner - lực lượng đang hỗ trợ cho LNA chiến đấu chống lại Chính phủ Hiệp định Quốc gia Libya (GNA) được quốc tế công nhận.

Phi đội chiến đấu cơ đã xuất phát từ một căn cứ không quân ở Nga, chúng quá cảnh tại Syria và bổ sung lực lượng trước khi bay tới Libya, máy bay này đều được sơn lại nhằm che giấu nguồn gốc thực sự nhưng phù hiệu của Không quân Nga vẫn có thể được nhìn thấy.

Tương tự như cách đã làm tại Syria, Nga đang mở rộng sự can dự tại châu Phi bằng cách sử dụng những nhóm lính đánh thuê được chính phủ hậu thuẫn, chẳng hạn như Wagner", Tướng Steven Townsend - Chỉ huy AFRICOM tuyên bố.
 
Tướng Mỹ cho biết, thêm một chiếc MiG-29 được phát hiện hôm 5/6 thì con số máy bay Nga điều đến Libya đã lên tới con số 15 chiếc. Trong đó có Su-35, Su-24 và MiG-29.

Bất chấp cái gọi là bằng chứng về việc Nga điều chiến đấu cơ đến Libya, những thông tin trên đều bị cả Nga và lực lượng Quân đội Quốc gia Libya (LNA) phủ nhận khi ông Andrei Krasov, quan chức Uỷ ban Quốc phòng Thượng viện Nga nhấn mạnh, những báo cáo của AFRICOM về việc Moscow triển khai máy bay chiến đấu đến Libya "chẳng liên quan gì đến thực tế".

"Quan điểm của Nga rất rõ ràng: chúng tôi ủng hộ chấm dứt đổ máu ở Libya, chúng tôi kêu gọi tất cả các bên tham gia cuộc xung đột kiềm chế sử dụng vũ lực và ngồi vào bàn đàm phán", ông Krasnov nói thêm.

Trong khi đó, phát ngôn viên của LNA, Đại tá Ahmed Al-Mismari cũng cho biết: "Không có chuyện lực lượng này được viện trợ hay mua chiến đấu cơ mới từ Nga. Những máy bay được nhìn thấy bên trong căn cứ của LNA thực chất là chiến đấu cũ mới hoàn thành nâng cấp và được tái trang bị.

Tất cả số chiến đấu cơ này đã sẵn sàng tham gia vào trận chiến lớn với liên minh Thổ Nhĩ Kỳ và Chính phủ Hiệp định Quốc gia Libya (GNA)". 

Clip hình ảnh được cho là MiG-29 Nga đến Libya  do AFRICOM công bố

Tuấn Vũ

Thứ Bảy, 06/06/2020 14:04

Sự Kiện