70% dự án Nord Stream-2 đã hoàn thành

(Tin tức 24h) - Nga tiếp tục chinh phục các dự án năng lượng mới trên khắp thế giới.

RT hôm 2/3 dẫn thông báo từ nhà điều hành dự án Nord Stream-2, công ty Nord Stream-2 AG cho biết, hơn 800km đường ống dẫn khí từ Nga chạy dưới biển Baltic đã được lắp đặt.

70% du an Nord Stream-2 da hoan thanh
Nga cam kết thực hiện Nord Stream-2 bất chấp sự phản đối của Mỹ.

Được biết, tàu nâng hạng nặng và tàu lắp đặt đường ống "Tinh thần tiên phong" lớn nhất thế giới sẽ tạm thời dừng công việc lắp đặt đường ống ở vùng biển Thụy Điển để sử dụng trong một dự án năng lượng khác ở Biển Bắc.

Dẫu vậy, Nord Stream-2 AG vẫn tuyên bố đảm bảo lộ trình vận hành đường ống như đã cam kết vào cuối năm 2019.

Giám đốc Nord Stream-2 AG - ông Henning Kothe cho hay: "Chúng tôi có một lịch trình phức tạp và đã tính đến các yêu cầu về môi trường...

Công việc lắp đặt đang được tiến hành tốt và đúng tiến độ, và các công việc xây dựng khác cũng đang được tiến hành để hoàn thành đường ống vào cuối năm 2019".

Đường ống Nord Stream-2 đi qua vùng biển Phần Lan, Thụy Điển và Đan Mạch, dài khoảng 1.230 km. Hơn 1.000 người hiện đang làm việc trên khoảng 20 con tàu ở Biển Baltic.

Dự án đường ống dẫn khí Nord Stream-2 trị giá 11 tỷ USD dự kiến ​​sẽ chạy từ Nga đến Đức để cung cấp khí đốt tự nhiên của Nga cho người tiêu dùng châu Âu. Dự kiến ​​sẽ tăng gấp đôi công suất của đường ống hiện tại là 110 tỷ mét khối.

Dù vấp phải sự chỉ trích của các quốc gia châu Âu nhưng Nord Stream-2 không dừng lại.

Giám đốc điều hành của công ty năng lượng quốc doanh Áo OMV, Rainer Seele, đã nói trong một cuộc phỏng vấn với Neue Zürcher Zeitung rằng Nga đã thể hiện là một đối tác đáng tin cậy về nguồn cung cấp khí ngay cả trong những năm khó khăn nhất, điều được khẳng định bởi thực tế là EU đã ký hợp đồng với gã khổng lồ khí đốt cho đến năm 2040. 

Do đó, dù sự phụ thuộc của châu Âu vào khí đốt Nga hiện nay là 35%, EU cũng không thể từ bỏ khách hàng Nga để thay thế bằng Mỹ hay bất cứ ai. EU thậm chí đã làm dịu lòng Mỹ và Ukraine để chấp nhận vẫn mua khí đốt của Nga với một con đường "lòng vòng" hơn là quá cảnh qua lãnh thổ Ukraine.

"Chúng tôi, với tư cách là người châu Âu, nên ký hợp đồng cung cấp khí đốt tự nhiên từ các khu vực khác trên thế giới. Tuy nhiên, các nhà cung cấp này phải đáng tin cậy như Nga về mặt cung cấp khí đốt trong 50 năm qua" - ông Rainer Seele nói.

Nhận xét về triển vọng của LNG trên thị trường EU, đặc biệt là đến từ Mỹ, Seele lưu ý rằng khí tự nhiên hóa lỏng của Mỹ sẽ không làm tăng thêm khả năng cạnh tranh của họ trên thị trường năng lượng châu Âu.

CEO của OMV cho rằng, LNG của Mỹ quá đắt và sẽ làm tăng chi phí cho các công ty công nghiệp ở EU và tự biến họ không có sự cạnh tranh với các đối thủ công nghiệp Mỹ.

Hơn nữa, thực tế là đối với cả khí hóa lỏng thì Nga cũng có lợi thế hơn Mỹ ở châu Âu.

Sau thông tin EU chuẩn bị lắp đặt hàng loạt thiết bị đầu cuối tiếp nhận khí hóa lỏng từ Mỹ thì Tập đoàn khí thiên nhiên hóa lỏng lớn nhất ở Nga tuyên bố giá LNG của họ sẽ rẻ hơn so với Mỹ rất nhiều bởi chi phí khai thác và chi phí hóa lỏng của họ đã rẻ chỉ bằng một nửa.

Không những tiềm lực mà cả niềm tin, sự uy tín của các nhà khai thác năng lượng Nga đã giành được sự ưu ái của các nhà đầu tư phương Tây.

Huy Vũ

Chủ Nhật, 03/03/2019 18:45

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện