63 quốc gia chấp nhận vaccine Nga, AstraZeneca, Pfizer thêm tin buồn

(Tin tức 24h) - Anh ghi nhận hơn 40 người chết sau tiêm vaccine AstraZeneca, trong khi Israel đang điều tra 62 trường hợp tổn thương cơ tim sau tiêm Pfizer.

Thổ Nhĩ Kỳ là quốc gia thứ 63 chấp thuận vaccine Sputnik V

Anadolu Agency ngày 30/4 dẫn lời Bộ trưởng Y tế Thổ Nhĩ Kỳ Fahrettin Koca tuyên bố, nước này đã phê duyệt cho việc sử dụng khẩn cấp Sputnik V.

63 quoc gia chap nhan vaccine Nga, AstraZeneca, Pfizer them tin buon
Vaccine ngừa COVID-19 của Nga, Sputnik V.

Cùng ngày, quỹ đầu tư trực tiếp Nga (RDIF) thông báo: "Quỹ Đầu tư Trực tiếp của Nga thông báo,  Bộ Y tế Thổ Nhĩ Kỳ đã chấp thuận đăng ký vaccine ngừa virus corona của Nga là Sputnik V. Việc đăng ký vaccine được thực hiện theo quy trình cấp phép sử dụng khẩn cấp (EUA). Thổ Nhĩ Kỳ đã trở thành quốc gia thứ 63 được phê duyệt việc sử dụng Sputnik V trên thế giới" - quỹ này nêu rõ.

Hôm 26/4, Quỹ đầu tư trực tiếp của Nga và công ty dược phẩm Thổ Nhĩ Kỳ Viscoran Ilac đã đồng ý sản xuất vaccine Sputnik V tại Thổ Nhĩ Kỳ. Nhà sản xuất đã chuẩn bị cho việc nội địa hóa sản xuất, có kế hoạch bắt đầu sản xuất Sputnik V tại một số cơ sở trong vài tháng tới.

Trong khi đó, Bộ trưởng Y tế Thổ Nhĩ Kỳ hôm 28/4 cũng xác nhận rằng Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đã ký một thỏa thuận về cung cấp vaccine và bàn giao công nghệ sản xuất vaccine.

Anh ghi nhận hơn 40 ca tử vong sau tiêm vaccine AstraZeneca

Cơ quan Quản lý Thuốc và Sản phẩm Chăm sóc Sức khỏe của Anh (MHRA) hôm 29/4 cho biết tới nay đã có 41 ca tử vong ở Anh do cục máu đông bất thường xảy ra sau khi tiêm vaccine AstraZeneca.

Nhưng MHRA vẫn khẳng định rằng những lợi ích mà mũi tiêm mang lại vẫn nhiều hơn những nguy cơ tiềm ẩn.

63 quoc gia chap nhan vaccine Nga, AstraZeneca, Pfizer them tin buon
Anh xác nhận 41 người chết sau tiêm vaccine AstraZeneca.

MHRA cho biết số ca kết hợp hiếm gặp giữa cục máu đông với số lượng tiểu cầu thấp ở Anh đã lên tới 209 ca, trong đó có 41 ca tử vong, tính đến ngày 21/4.

Tổng số được báo cáo một tuần trước đó là 168 trường hợp mắc và 32 trường hợp tử vong.

Trên khắp Vương quốc Anh, khoảng 7 triệu người ở độ tuổi 50 đã được tiêm liều đầu tiên của vaccine này trong khi khoảng 5,5 triệu người dưới 45 tuổi đã được tiêm liều đầu tiên.

"Dữ liệu cho thấy có một tỷ lệ mắc bệnh cao hơn được báo cáo ở các nhóm tuổi trưởng thành trẻ hơn và MHRA khuyên rằng bằng chứng đang phát triển này nên được cân nhắc khi xem xét việc sử dụng vaccine này" - theo MHRA.

MHRA cho biết ước tính số liều vaccine AstraZeneca đầu tiên được sử dụng ở Anh vào ngày 21/4 là 22 triệu. Như vậy, tỉ lệ xảy ra đông máu là 9,3 trên một triệu liều.

Tiến sĩ June Raine, Giám đốc điều hành MHRA cho biết: "Không có loại thuốc hoặc vaccine hiệu quả nào là không có rủi ro."

"Những cục máu đông với tiểu cầu thấp được báo cáo sau khi tiêm vaccine AstraZeneca vẫn cực kỳ hiếm và không có khả năng xảy ra" - vị Giám đốc cho biết.

Các cố vấn khoa học của chính phủ Anh còn tiếp tục tranh luận về việc liệu tất cả mọi người dưới 40 tuổi có nên được cung cấp một giải pháp thay thế cho AstraZeneca hay không. Như vậy thì có thể sẽ là vaccine Pfizer-BioNTech hoặc Moderna.

Một ủy ban về Thuốc và dược phẩm cho người, cơ quan tư vấn cho Chính phủ Anh về sự an toàn của vaccine nói thêm rằng, yếu tố nguy cơ đông máu duy nhất được xác định cho đến nay là tuổi tác, với những người trẻ tuổi có "nguy cơ cao hơn" về tác dụng phụ hiếm gặp, gây tử vong trong khoảng 1/5 trường hợp.

Israel điều tra 62 người viêm cơ tim sau tiêm vaccine Pfizer

Giới y tế đang điều tra 62 trường hợp tổn thương tim, trong đó hai người chết, sau khi tiêm vaccine Covid-19 của Pfizer.

Các bệnh nhân bị viêm cơ tim hoặc viêm màng cơ tim. Tỷ lệ mắc bệnh nói chung là một trên 100.000 người được tiêm vaccine, ở nam giới 18-30 tuổi là một trên 20.000 người. Ngoài hai người tử vong, số còn lại đã khỏi bệnh.

Giới chức y tế đang điều tra xem liệu các ca viêm tim có liên quan đến vaccine hay không, theo Ủy viên bộ phận phòng chống Covid-19 Nachman Ash. Nghiên cứu của Bộ Y tế cho thấy tỷ lệ tử vong ở người mắc và tử vong do viêm cơ tim sau tiêm vaccine không cao hơn thông thường.

Ông Ash nói: "Lợi ích vaccine đem lại quá lớn. Kể cả tìm thấy mối liên hệ giữa một số ca viêm tiêm vaccine, không có lý do gì để ngừng tiêm chủng".

Đại diện Pfizer cho hay: "Chúng tôi không nhận thấy tỷ lệ viêm cơ tim cao hơn so với thông thường. Không có bằng chứng kết luận viêm cơ tim là phản ứng phụ của vaccine Pfizer-BioNTech".

Chiến dịch tiêm chủng của Israel bắt đầu từ ngày 20/12 năm ngoái. Đến nay, 4,98 triệu người Israel, tương đương 55% tổng dân số, đã được tiêm hai mũi Pfizer. Gần 90% nhóm người dễ bị tổn thương, nhất là người từ 50 tuổi trở lên, được tiêm chủng đầy đủ. Tỷ lệ lây nhiễm liên tục giảm. Cuộc sống gần như trở lại bình thường.

Trong khi đó, với chương trình triển khai tiêm chủng vaccine Pfizer trên diện rộng, Mỹ vẫn là quốc gia dẫu đầu về số ca mắc và tử vong với lần lượt là 33.044.872 và 589.221 người.

Tại khu vực Mỹ Latin, trong 24 giờ qua Brazil ghi nhận hơn 3.000 ca tử vong do COVID-19, nâng tổng số ca tử vong từ đầu dịch đến nay lên hơn 401 nghìn người.

Đến nay, tổng số ca mắc COVID-19 tại quốc gia Nam Mỹ này đã lên tới 14,5 triệu người. Brazil đang phải chịu tác động mạnh trong làn sóng thứ hai của dịch với sự xuất hiện biến thể mới của virus SARS-CoV-2 phát hiện ở vùng Amazona và lây lan ra nhiều vùng trên cả nước với tốc độ nhanh hơn trước đây.

Brazil mới đây đã từ chối cấp phép vaccine Sputnik V của Nga với nghi ngờ chúng "nhiễm độc" và đây là sai sót của quá trình sản xuất. Nhà phát triển vaccine Sputnik V đã đâm đơn kiện Cơ quan quản lý y tế Brazil (Anvisa) vì đưa tin tức sai sự thật về vaccine này.

Trong khi đó, Viện Gamaleya phát triển Sputnik V khẳng định lại rằng vaccine không nhiễm virus có khả năng nhân bản. “Thật tốt là Anvisa bắt đầu làm rõ điều mập mờ mà họ tạo ra” - viện này viết trên Twitter.

Hải Lâm

Thứ Bảy, 01/05/2021 08:24

Sự Kiện