6 tàu cá, 60 thuyền viên Trung Quốc bị Malaysia bắt giữ

(Tin tức 24h) - Lý do các tàu cá và thuyền viên Trung Quốc bị bắt giữ, theo lực lượng tuần duyên Malaysia, là vì xâm nhập trái phép vùng biển nước này.

Tờ SCMP dẫn thông tin từ lực lượng tuần duyên Malaysia ngày 10/10 cho biết, 6 tàu cá Trung Quốc cùng với 6 thuyền trưởng và 54 thành viên thủy thủy đoàn đã bị bắt giữ vào hôm 9/10 vì xâm phạm trái phép vùng biển Malaysia ở ngoài khơi bờ biển phía nam bang Johor.

Tất cả những người bị bắt giữ đều là công dân Trung Quốc, có độ tuổi từ 31-60.

Mohamad Zulfadli bin Nayan, Giám đốc khu vực của Cơ quan Thực thi Hàng hải Malaysia (MMEA) thông tin, một cuộc điều tra cho thấy tất cả các tàu nói trên đều được đăng ký tại Qinhuangdao, Trung Quốc và không cung cấp được bất kỳ giấy phép nào từ Bộ Hàng hải Malaysia.

6 tau ca, 60 thuyen vien Trung Quoc bi Malaysia bat giu
Cảnh sát biển Malaysia. Ảnh: Facebook

Cũng theo đại diện MMEA, các tàu không có hàng hóa khi bị tạm giữ, được cho là đang trên đường tới Mauritania để đánh cá nhưng phải dừng lại vì một số trục trặc.

Các tàu này bị điều tra theo Đạo luật Thủy sản năm 1985 vì đã vào vùng nước đánh cá của Malaysia mà không thông báo cho chính quyền và Sắc lệnh Vận tải thương gia năm 1952 vì đã thả neo mà không được phép.

Mức phạt tối đa cho các hành vi này là 6 triệu ringgit (tương đương 1,45 triệu USD) cho mỗi thuyền trưởng và 600.000 ringgit cho mỗi thành viên thủy thủ đoàn và hai năm tù giam, theo SCMP.

Đầu năm nay, một tàu nghiên cứu của Trung Quốc đã dành một tháng khảo sát trong vùng đặc quyền kinh tế của Malaysia, trong bối cảnh đối đầu với một tàu thăm dò dầu khí của Malaysia gần vùng biển tranh chấp.

Theo thống kê của Malaysia, có 89 cuộc xâm nhập của các tàu tuần duyên và hải quân Trung Quốc từ năm 2016 đến năm 2019.

An Nhiên

Chủ Nhật, 11/10/2020 18:47

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện