3 cựu đặc nhiệm Mỹ thừa nhận tấn công mạng

(Tin tức 24h) - Các cựu đặc nhiệm đã làm tình báo cho công ty của UAE, thực hiện tấn công vào máy tính ở Mỹ.

Sputnik mới đây dẫn hồ sơ của vụ án được đệ trình lên Tòa án liên bang ở Washington, Mỹ cho thấy, 3 cựu đặc nhiệm ở nước này đã làm tình báo cho một công ty ở Tiểu Vương quốc các nước Ả-Rập thống nhất (UAE) để truy cập trái phép vào các máy tính ở Mỹ và trên toàn cầu.

3 cuu dac nhiem My thua nhan tan cong mang
Cựu nhân viên tình báo Mỹ làm việc cho Tập đoàn của UAE để đánh cắp dữ liệu máy tính của người Mỹ.

Cụ thể, 3 cựu đặc nhiệm là Marc Baier, Ryan Adams và Daniel Gericke đã rời bỏ công việc tình báo Mỹ để làm việc cho Dự án Raven - một chương trình hoạt động mạng tiên tiến do công ty tình báo DarkMatter của UAE điều hành.

"Các bị cáo đã sử dụng các phương tiện bất hợp pháp, gian lận và tội phạm, bao gồm cả việc sử dụng các hệ thống tấn công bí mật, tiên tiến, sử dụng các hoạt động khai thác máy tính có được từ Mỹ và các nơi khác, để truy cập trái phép vào các máy tính hòng lấy được các thông tin bất hợp pháp trên toàn cầu" - tài liệu của tòa án cho hay.

Ba người đàn ông này bị buộc tội vi phạm Đạo luật Kiểm soát Xuất khẩu Vũ khí và Quy định Lưu thông Quốc tế về Vũ khí; và âm mưu thực hiện các tội gian lận thiết bị truy cập và tấn công máy tính.

Tờ báo Nga cho biết, vì 3 người này đã nhận tội nên đã đề nghị hoãn truy tố. Điều kiện để được hoãn truy tố là phải hợp tác với cuộc điều tra của Cục Điều tra liên bang (FBI), từ bỏ các biện pháp bảo mật mà họ đã sử dụng, đồng ý không bao giờ làm việc cho các cơ quan thực thi pháp luật của các công ty Chính phủ khác và chấp thuận nộp phạt. Tiền phạt sẽ tương đương với các khoản tiền mà họ nhận được từ công ty của UAE nói trên.

Dự án Raven đã được tiết lộ trong một báo cáo của Reuters vào năm 2019 dựa trên lời khai của một cựu nhân viên phân tích tình báo thuộc Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) Lori Stroud. Lori Stroud cũng là một cựu nhân viên DarkMatter.

Người đàn ông này đã phát hiện công ty tiến hành các hoạt động mạng chống lại các mục tiêu ở Mỹ và tiến hành tố giác công ty.

Một trong ba cựu đặc nhiệm Mỹ kể trên cũng được đề cập trong báo cáo của Reuters với tư cách là một trong những đồng nghiệp của Stroud.

Công ty tình báo của UAE sử dụng các công cụ của người Mỹ và cả phần mềm do công ty tình báo NSO Group của Israel phát triển, gồm cả phần mềm gián điệp khét tiếng Pegasus.  Phần mềm này có khả năng phá vỡ hệ điều hành iOS của Apple chủ yếu được sử dụng cho iPhone.

Pegasus có thể lén lút xâm nhập smartphone mà người dùng không hề biết đến. Một khi bị xâm nhập, phần mềm này có thể truy cập hoàn toàn vào mọi thứ trên chiếc smartphone đó và chuyển bất kỳ dữ liệu nào mà người cài đặt chúng mong muốn.

Pegasus có thể lấy cắp ảnh và video, bản ghi âm, bản ghi vị trí, thông tin liên lạc, tìm kiếm trên web, mật khẩu, nhật ký cuộc gọi và các bài đăng trên mạng xã hội. Nó cũng có khả năng kích hoạt camera và micro để giám sát thời gian thực mà không cần sự cho phép của người dùng.

Hải Lâm

Thứ Tư, 15/09/2021 16:28

Sự Kiện