11 nghìn chiến binh ở Nam Syria đầu hàng Quân đội Nga

(Tin tức 24h) - Số lượng các tay súng nổi dậy hoạt động tại địa bàn phía Nam Syria quyết định ra đầu hàng Quân đội Nga tiếp tục tăng mạnh.

Báo chí khu vực Trung Đông cho biết, một nhóm lớn các chiến binh - những người trước đây đã tham gia tích cực vào các hoạt động khủng bố ở miền Nam Syria, đã quyết định ra đầu hàng Quân đội Nga để đổi lấy sự đảm bảo rằng sẽ không có cuộc đàn áp nào đến từ chính quyền Damascus.

Hiện tại, được biết các tay súng tham gia cuộc đầu hàng tự nguyện đã giao nộp hàng chục nghìn vũ khí nhỏ, đạn dược và nhiều loại trang thiết bị quân sự khác. Điều này được dự báo sẽ giúp sớm ổn định tình hình ở nước cộng hòa Ả Rập.

Trung tâm Hòa giải các bên tham chiến tại Syria của Nga khẳng định tất cả các chiến binh tự nguyện đầu hàng có thể yên tâm hoàn toàn về việc sẽ không xảy ra bất kỳ hành động thù địch hay phân biệt đối xử nào trong tương lai.

Đồng thời, họ cũng được phép sống tự do trong khu vực của minh, trong khi tất cả những người không đồng ý với chính sách như vậy được mời rời khỏi phần phía Nam của Syria và tiến đến các khu vực phía Bắc đang có các nhóm vũ trang khác kiểm soát.

11 nghin chien binh o Nam Syria dau hang Quan doi Nga
Quân đội Nga và Syria đã kiểm soát hoàn toàn phần phía Nam của Cộng hòa Ả Rập

Hiện Quân đội Nga và Syria vẫn tiếp tục nỗ lực ổn định tình hình ở miền Nam và ước tính đến cuối năm, toàn bộ khu vực nói trên thuộc nước Cộng hòa Ả Rập này sẽ trở lại trạng thái ổn định như trước khi xảy ra chiến tranh.

Các chuyên gia chú ý đến thực tế rằng sự ổn định hoàn toàn sẽ cho phép Quân đội chính phủ Syria và Lực lượng vũ trang Nga tập trung giải quyết các nhiệm vụ ưu tiên khác.

Đặc biệt, chúng ta đang nói về việc làm sạch miền Trung của Syria khỏi những kẻ khủng bố IS, cũng như giải phóng các phần lãnh thổ phía Bắc và Tây Bắc của đất nước khỏi sự chiếm đóng của lính đánh thuê và Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

Nhiệm vụ này theo đánh giá còn khó khăn gấp bội, khi ở phía Đông Bắc, Quân đội Mỹ cùng người Kurd vẫn đang chiếm giữ các mỏ dầu và khí lớn, Nga khó lòng dùng sức mạnh quân sự để đẩy lui các lực lượng trên.

Còn đối với phần phía Tây Bắc, các nhóm phiến quân vẫn dựa vào sự hợp tác giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ để duy trì sự tồn tại, Quân đội chính phủ Syria chưa thể một mình giải quyết dứt điểm cụm căn cứ cố thủ nói trên.

Tùng Dương

Thứ Hai, 18/10/2021 07:27

Sự Kiện