100% Venezuela có điện, mưu Mỹ sụp đổ?

(Tin tức 24h) - Điện, nước quay trở lại sẽ an lòng dân, Venezuela giải quyết tình trạng căng thẳng kéo dài một tuần qua sau cuộc khủng hoảng điện lịch sử.

Truyền thông Venezuela ngày 14/3 dẫn lời Bộ trưởng Thông tin Venezuela, ông Rodriguez Rodriguez cho biết, sự cố mất điện đã được khắc phục gần như 100%.

Ngoài ra, nước sạch cũng đã có trở lại (80%). Tại những khu vực chưa khôi phục hệ thống nước Chính phủ đã cũng cấp những xe chở nước sạch đến từng ngõ ngách để phục vụ nhu cầu cơ bản cho người dân.

Giới quan sát cho rằng, việc khôi phục lại hệ thống điện nước trên toàn lãnh thổ Venezuela là chiến thắng vang dội của Tổng thống Maduro trước phe đối lập do Tổng thống tự phong Juan Guaido cầm đầu.

Điện, nước quay trở lại sẽ xoa dịu người dân, giải quyết tình trạng căng thẳng kéo dài một tuần qua sau cuộc khủng hoảng điện lịch sử. Phe đối lập sẽ không còn lý do để kích động dân chúng đứng lên chống lại Tổng thống Maduro.

Sóng gió đối với chính quyền Venezuela đã tạm qua đi, tuy nhiên Tổng thống Maduro vẫn còn rất nhiều việc phải làm. Đầu tiên là việc điều tra Tổng thống tự phong Juan Guaido sau khi Chính phủ Venezuela cáo buộc ông này có dính líu đến vụ phá hoại hệ thống điện.

Một khi cơ quan điều tra Venezuela chứng minh được Juan Guaido là người đứng sau gây ra cuộc khủng hoảng điện lịch sử thì Tổng thống tự phong của Venezuela sẽ không còn cơ hội lật đổ chính quyền của Tổng thống Maduro.

100% Venezuela co dien, muu My sup do?
Sự cố mất điện ở Venezuela đã được khắc phục gần như 100%.

Trăm phương nghìn kế Mỹ?

Nhận ra nguy cơ mà Tổng thống tự phong Juan Guaido đang phải đối mặt, lực lượng đối lập đã quyết định hành động. Nhiều vụ bạo loạn đã nổ ra ngay sau khi Tổng Chưởng lý Venezuela Tarek William Saab thông báo Viện Công tố nước này sẽ tiến hành điều tra Juan Guaido.

Theo AFP, Bộ trưởng Dầu mỏ Venezuela Manuel Quevedo đã cáo buộc thủ lĩnh đối lập Juan Guaido thông đồng với Mỹ gây ra vụ tấn công khiến ba bể chứa dầu bốc cháy tại cơ sở chế biến dầu thô nặng Petro San Felix, ngoại ô thành phố Barcelona, phía đông Venezuela hôm 13/3.

Không có trường hợp thương vong nào được ghi nhận trong sự cố. "Có một hành động khủng bố mà chúng tôi xác định ở cấp độ quốc tế", Quevedo nói.

Theo ông Quevedo, thượng nghị sĩ Mỹ Marco Rubio, người mà Venezuela xem là chính trị gia đi đầu trong các chính sách chống lại chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro, chỉ đạo vụ tấn công này.

"Rubio ra lệnh tăng cường bạo lực ở Venezuela, trong khi Guaido gia tăng tấn công khủng bố nhằm vào công ty dầu khí nhà nước PDVSA để tác động đến ngành xuất khẩu dầu thô quan trọng của Venezuela", Quevedo đăng trên Twitter.

Ngoài vụ tấn công vào cơ sở chế biến dầu thô nặng Petro San Felix, phe đối lập bị cáo buộc có những nỗ lực khác nhằm gây bất ổn cho nội bộ Venezuela.

Camera đã ghi lại được hình ảnh những người đàn ông đeo mặt nạ cướp ngân hàng Venezuela, ném tiền trên đường phố và sau đó đốt chúng. Nhiều tin nhắn lạ đã xuất hiện và phát tán đến người dân Venezuela với nội dung gây kích động.

Trong một diễn biến liên quan, hàng chục quan chức ngoại giao Mỹ, Canada, Mỹ Latin và một số nước châu Âu ngày 14/3 đã rời khỏi phòng họp để phản đối khi Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreaza lên phát biểu tại hội nghị của Ủy ban Phòng, chống Ma túy Liên Hợp Quốc (CND) ở Vienna, Áo.

"Các thành viên phái đoàn Venezuela ở đây hôm nay đại diện cho chính phủ bất hợp pháp của Nicolas Maduro (Tổng thống Venezuela) nên không thể xem phát biểu của họ đại diện cho nhân dân Venezuela", người phát ngôn Phái đoàn Tổ chức quốc tế của Mỹ cho biết trong một tuyên bố sau khi rời phòng họp.

Đáp lại, Ngoại trưởng Venezuela nhấn mạnh: "Ngày nay, mô hình đa phương về các vấn đề quốc tế đang bị đe dọa và tình hình ở Venezuela là một ví dụ. Chính phủ Mỹ đã đe dọa nhân dân chúng tôi bằng một cuộc gây hấn quân sự, sử dụng vũ lực vi phạm hiến chương Liên Hợp Quốc".

Thành Phong

Thứ Sáu, 15/03/2019 07:33

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện