Tổng thống Putin sẽ làm gì vào Ngày Chiến thắng?

(Sự kiện) - Không tổ chức Ngày Chiến thắng, ông Putin sẽ đặt hoa tại Tượng đài Liệt sĩ vô danh.

Theo thông tin từ Điện Kremlin, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã lên lịch trình làm việc cho ngày 9/5 tới, ngày đáng lẽ sẽ tổ chức lễ kỷ niệm 75 năm Chiến thắng của Liên Xô chống lại Đức Quốc xã nhưng bị hoãn lại do dịch COVID-19 lây lan tại nước này.

Tong thong Putin se lam gi vao Ngay Chien thang?
Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đến đặt vòng hoa tại tượng đài Ngọn lửa Vĩnh cửu

Người dẫn chương trình phỏng vấn "Moscow. Điện Kremlin. Chương trình Putin", nhà báo Pavel Zarubin dẫn lời Thư ký báo chí của Điện Kremlin - ông Dmitry Peskov cho biết: "Chúng tôi dự kiến vào ngày 9/5, Tổng thống sẽ tới đặt hoa tại đài tưởng niệm Ngọn lửa vĩnh cửu và sẽ giải quyết một số vấn đề quốc gia ở địa điểm đó".

Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố trong cuộc họp với Hội đồng An ninh Nga hôm 16/4 cho biết, lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng 9/5 trên Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moscow sẽ bị hoãn do đại dịch COVID-19.

“Để chuẩn bị cho cuộc diễu hành vào ngày 9/5, các công tác chuẩn bị đã được bắt đầu ngay bây giờ. Tuy nhiên, do đại dịch Covid-19 tại Nga ngày càng diễn biến phức tạp và đỉnh dịch vẫn chưa vượt qua. Điều này không cho phép tôi quyền bắt đầu chuẩn bị cho cuộc diễu hành và các sự kiện công cộng khác. Do đó, tôi chỉ thị cho Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, người đứng đầu các cơ quan thực thi pháp luật và chính quyền các khu vực thay đổi lịch trình và hoãn chuẩn bị cho cuộc diễu hành trên Quảng trường Đỏ” - ông Putin nói.

Tong thong Putin se lam gi vao Ngay Chien thang?
Tổng thống Nga Putin cầm ảnh cha dẫn đầu đoàn diễu hành "Trung đoàn bất tử" trong Ngày Chiến thắng. Ảnh: Sputnik

Tổng thống Putin nhấn mạnh: “Mỗi gia đình sẽ tưởng nhớ và tôn vinh những vị anh hùng vào ngày này. Chúng tôi sẽ làm mọi thứ cần thiết để các cựu chiến binh cảm thấy sự quan tâm và lòng biết ơn của chúng tôi”.

Theo ông Putin, tất cả các sự kiện long trọng, bao gồm lễ diễu binh Ngày Chiến thắng và lễ rước “Trung đoàn bất tử” sẽ được tổ chức vào cuối năm 2020.

Tổng thống Nga Vladimir Putin từng gây "sốt" khi đội mưa đặt vòng hoa viếng mộ liệt sỹ vô danh

Hôm 22/6/2017, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tới đặt vòng hoa tưởng niệm các chiến sĩ vô danh ở vườn Alexander, phía ngoài điện Kremlin nhân ngày Ký ức và Đau thương, bất chấp cơn mưa nặng hạt. Cơn mưa lớn không thể ngăn Tổng thống Nga tới đặt vòng hoa tại Mộ các Chiến sĩ vô danh nhân ngày khởi đầu cuộc chiến tranh vệ quốc.

Hình ảnh được ghi lại cho thấy Tổng thống Putin đầu trần đứng mặc niệm trước đài tưởng niệm, dù lúc đó trời đang mưa rất lớn. Các quan chức cấp cao trong đoàn như Thủ tướng Dmitry Medvedev và Chủ tịch Hội đồng Liên bangValentina Ivanovna Matvienko đều không ai mang ô trong lúc chờ đặt hoa trước mộ các liệt sĩ vô danh.

Nấm mồ chung của những chiến sỹ vô danh ngã xuống để bảo về độc lập cho tổ quốc đã được chuyển đến gần điện Kremlin ở Moscow từ năm 1966. Tại đây, trong Ngày Chiến thắng mùng 9/5 đều diễn ra các cuộc duyệt binh để tưởng nhớ đến những anh hùng đã hy sinh vì Tổ quốc trong cuộc chiến tranh Vệ quốc vĩ đại (những năm 1941-1945).

"Ngày Ký ức và Đau thương" ở Nga là lễ kỷ niệm ngày mở đầu cuộc chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại, khi phát xít Đức bắt đầu xua quân tấn công Liên Xô vào ngày 22/6/1941.

Ngày này hàng năm đều diễn ra những hoạt động kỷ niệm bao gồm cả đoàn diễu hành của Trung đoàn Bất tử như một lời tri ân của các thế hệ hôm nay dâng lên những người đi trước đã cống hiến và hy sinh để cứu toàn nhân loại khỏi thảm họa phát-xít.

Phong trào xã hội "Trung đoàn bất tử" bắt đầu từ năm 2007 nhân Ngày Chiến thắng tại tỉnh Tyumen, miền Trung nước Nga, khi mọi người, nhất là thanh niên, mang ảnh của người thân đã tham gia Chiến tranh giữ nước vĩ đại tuần hành trên đường phố trong sự kiện gọi là "Cuộc diễu hành của những người chiến thắng".

Tổng thống Putin đã bắt đầu tham gia vào cuộc diễu hành này vào năm 2015. Năm nào ông cũng mang trên tay bức ảnh chân dung của cha, một chiến sĩ mặt trận. Trong những năm 1930, cha của Putin, ông Vladimir Spiridonovich Putin phục vụ trong một hạm đội tàu ngầm, trên tiền tuyến chống lại Đức Quốc Xã.

Clip Tổng thống Nga Vladimir Putin đội mưa viếng mộ liệt sĩ vô danh:

Huy Vũ

Chủ Nhật, 03/05/2020 08:03

Sự Kiện