Rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở: Sai lầm của Mỹ

(Sự kiện) - Các chuyên gia đều cho rằng, việc Hoa Kỳ rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở sẽ trở thành sai lầm nghiêm trọng và đe dọa an ninh nước Mỹ.

Trong bối cảnh sự lây lan của virus corona và bạo loạn, Hoa Kỳ nên tránh các hành động có thể dẫn đến sự mất ổn định nền kinh tế và xã hội, tuy nhiên Washington vẫn quyết định rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở.

Rut khoi Hiep uoc Bau troi mo: Sai lam cua My
Quyết định rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở là sai lầm nghiêm trọng của Mỹ.

Hiện tại, Hoa Kỳ đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng chưa từng có trong cả lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và kinh tế, vì vậy sẽ hợp lý nếu Hoa Kỳ hợp tác với các nước khác trên thế giới và tránh các quyết định dẫn đến sự bất ổn tình hình trong nước và tình hình quốc tế. Tuyên bố muốn rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở là trái ngược với những gì đất nước đang thực sự cần trong hoàn cảnh này.

Tướng không quân đã nghỉ hưu và cựu Giám đốc CIA và Cơ quan An ninh quốc gia Michael Hayden gọi quyết định này là điên rồ.

Hiệp ước Bầu trời mở được ký năm 1992 bởi Tổng thống George W. Bush. Thỏa thuận được ký kết giữa Nga, Mỹ và 31 khác. Năm 2002, thỏa thuận này chính thức có hiệu lực.

Thỏa thuận này cho phép mỗi quốc gia thực hiện các chuyến bay trinh sát không vũ trang, thu thập và chia sẻ thông tin về các hoạt động quân sự của các quốc gia khác.

Việc rút khỏi Hiệp ước Bầu trởi mở sẽ chỉ làm trầm trọng thêm tình hình về việc kiểm soát vũ khí giữa Nga và Hoa Kỳ. Trở lại năm 2002, Tổng thống George W. Bush bắt đầu rút khỏi hiệp ước kiểm soát vũ khí khi Hoa Kỳ tuyên bố chính thức rút khỏi Hiệp ước về hạn chế hệ thống phòng thủ chống tên lửa. Và hiện tại Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục phá hủy các hiệp ước kiểm soát vũ khí. Ông Trump đã tuyên bố rút khỏi Hiệp ước INF và có thể cả Hiệp ước START-3.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thực sự công bố thử nghiệm hạt nhân. Những hành động này sẽ dẫn đến vi phạm Hiệp ước cấm thử hạt nhân và sẽ dẫn tới một cuộc chạy đua vũ trang mới.

Hoa Kỳ tiếp tục làm mất ổn định tình hình quốc tế, khi nước này hiện đại hóa máy bay của mình để chúng tương xứng với máy bay tiên tiến của Nga.

Theo cựu chủ tịch Ủy ban Thượng viện về lực lượng vũ trang Sam Nunn, việc Hoa Kỳ rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở sẽ đe dọa anh ninh của nước này.

“Các hiệp ước kiểm soát vũ khí toàn diện, có thể kiểm soát được vũ khí đã được ký Hoa Kỳ, đã củng cố an ninh quốc gia Hoa Kỳ trong 50 năm qua. Phá vỡ các thỏa thuận này mà không có sự thay thế có thể đe dọa đến an ninh của Hoa Kỳ và các đồng minh của họ hiện tại và trong nhiều năm tới”, ông Sam Nunn cho biết.

Chí Huy

Thứ Năm, 04/06/2020 14:31

Sự Kiện