Mỹ-EU không dỡ bỏ lệnh trừng phạt vì COVID-19

(Sự kiện) - Mỹ và châu Âu không đồng ý thông qua nghị quyết về việc dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt ngăn cản các quốc gia chống lại đại dịch COVID-19.

Mỹ, các nước thuộc liên minh châu Âu, Anh, Ukraine và Georgia đã ngăn chặn Đại hội đồng Liên Hợp Quốc thông qua một dự thảo nghị quyết của Nga về việc dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt ngăn cản các quốc gia chống lại đại dịch virus corona. Thông tin này được hãng tin Izvestia dẫn lời Phái đoàn thường trực của Nga tại Liên Hợp Quốc.

My-EU khong do bo lenh trung phat vi COVID-19
Mỹ và châu Âu không dỡ bỏ lệnh trừng phạt vì COVID-19.

“Chúng tôi rất tiếc vì một nhóm nhỏ một số quốc gia đã không sẵn sàng ủng hộ lời kêu gọi của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc và họ không thể từ bỏ các lợi ích chính trị của họ”, đại diện thường trực của Nga nói.

Trước đó, Nga và 28 quốc gia khác đã đề xuất vai trò hàng đầu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) trong việc thực hiện các biện pháp chống lại đại dịch COVID-19, kêu gọi các quốc gia hợp tác với nhau và giúp đỡ các quốc gia bị ảnh hưởng nhất. Ngoài ra, các quốc gia này cũng đề xuất để dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt làm ảnh hưởng đến khả năng chống dịch virus corona của một số quốc gia.

Các biện pháp trừng phạt của phương Tây có ảnh hưởng tiêu cực đến Iran, khiến hơn 3,2 nghìn người đã chết vì nhiễm virus corona. Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Iran Javad Zarif đã gọi Hoa Kỳ là khủng bố y tế. Ông nhấn mạnh rằng, Hoa Kỳ nỗ lực thắt chặt các biện pháp trừng phạt chống lại Iran, từ chối cung cấp các thiết bị và công cụ để nước này chống dịch. Chính quyền Mỹ còn tạo ra những trở ngại trong việc cho Tehran sử dụng công nghệ thông tin trong cuộc chiến chống lại virus corona.

Vào cuối tháng 3, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres đã kêu gọi các nước G20 dỡ bỏ lệnh trừng phạt chống lại các quốc gia khác nhằm chống lại đại dịch.

Ông cũng nhấn mạnh rằng, hiện tại đối với các quốc gia không phải là lúc cô lập đất nước mình, đã đến lúc thể hiện tình thần đoàn kết. Theo ông, tất cả các quốc gia trên thế giới nên có cơ hội bình đẳng nhằm chống lại cuộc khủng hoảng toàn cầu – chống lại đại dịch COVID-19.

Cùng thời gian này, Nga, Trung Quốc, Iran, Syria, Cuba, Nicaragua, Triều Tiên và Venezuela đã gửi một bức thư chung cho Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres, kêu gọi ông yêu cầu một số quốc gia khác dỡ bỏ lệnh trừng phạt đơn phương.

Vào ngày 23/3, ông Guterres kêu gọi chấm dứt tất cả các cuộc xung đột vũ trang vì mối đe dọa của virus corona. Ông nhấn mạnh rằng, chúng ta nên tập trung vào cuộc đầu tranh thực sự vì virus corona.

Liên Hợp Quốc đã và đang tích cực tham gia chống lại đại dịch virus corona. Vào ngày 26/3, ông Antonio Guterres tuyên bố khởi động một chương trình toàn cầu để giúp các nước nghèo chống lại COVID-19.

Theo Tổng thư ký Liên Hợp Quốc, 60 triệu USD đã được phân bổ từ Quỹ ứng phó khẩn cấp để cung cấp lương thực, thực phẩm, vận chuyển nhân viên y tế và thiết bị đến các quốc gia này. Để tiếp tục thực hiện kế hoạch, Liên Hợp Quốc cần hêm 2 tỷ USD.

Minh Tú

Chủ Nhật, 05/04/2020 07:19

Sự Kiện