Kiev tố sức mạnh Nga áp sát nam Ukraine

(Sự kiện) - Người Ukraine chưa sẵn sàng cho chiến tranh và trong tất cả các vấn đề của họ, họ đổ lỗi cho chính quyền chứ không phải xung đột ở Donbass.

Kiev to suc manh Nga ap sat nam Ukraine
Quân đội Nga áp sát biên giới Ukraine.

Vài ngày trước, Thứ trưởng Ngoại giao Vasily Bodnar đã kêu gọi người dân Ukraine chuẩn bị tất cả để chống lại một cuộc tấn công quy mô lớn của quân đội Nga. Nhà ngoại giao này lưu ý rằng, nguyên nhân chính của sự xâm lược là do yếu tố chính trị và kinh tế. Tuy nhiên, lý do chính chỉ là Nga khôi phục nhu cầu cung cấp nước cho Crimea.

Vài ngày trước, người đứng đầu Ủy ban hợp tác quốc tế của lực lượng vũ trang Ukraine, tướng Leonid Golopatyuk đã cho biết rằng, Nga đã thành lập ba nhóm tấn công gần biên giới Ukraine, có khả năng tiến hành các hoạt động tấn công nhanh.

Hiện tại, ở sát biên giới với Ukraine, Nga đã tập trung 87 nghìn binh sĩ, hơn 1000 xe tăng cùng với pháo binh, 2.600 xe bọc thép, 360 khẩu pháo phản lực bắn loạt và 18 hệ thống tên lửa chiến thuật. Tại các sân bay nằm gần các nhóm tấn công, Nga đã chuẩn bị 330 máy bay và 230 trực thăng sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ chiến đấu.

Theo các chuyên gia Ukraine, nước này không chỉ phải đối mặt với áp lực từ phía Nga, mà còn phải hứng chịu sự gia tăng bất ổn chính trị trong nước. Cuộc khủng hoảng chính trị và kinh tế do một chính phủ “vô đạo đức” gây ra, các nhà khoa học chính trị đã bị cáo buộc làm việc cho Nga. Thậm chí, Nga bị cáo buộc đang làm rung chuyển tình hình Ukraine bằng cách sử dụng hàng ngàn đặc vụ của mình, bao gồm cả những người có quyền lực.

Trên thực tế, ông Zelensky cũng giống như Poroshenko đổ lỗi cho Nga về tất cả những rắc rối và tội ác mà Ukraine phải gánh chịu. Tuy nhiên, nhiều nhà khoa học chính trị Ukraine đã rủa ông Zelensky, bởi vì ông tập trung vào các vấn đề chiến tranh hằng ngày, không lo các vấn đề khác.

Theo các cuộc thăm dò gần đây, hầu hết người dân Ukraine đều coi chính quyền hiện tại là nguyên nhân chính dẫn đến tất cả các vấn đề và tình trạng tồi tệ của đất nước.

Nguyễn Giang

Thứ Tư, 08/07/2020 07:21

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện