Dự án Nord Stream-2 sẽ ra sao?

(Sự kiện) - Chính quyền mới của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ tiếp tục đàm phán với Đức về việc ngừng xây dựng dự án đường ống dẫn khí Nord Stream - 2.

Ngày 20/1, ông Joe Biden đã nhậm chức Tổng thống Hoa Kỳ. Các nước châu Âu ngay lập tức quan tâm đến việc ông sẽ chọn chính sách như thế nào với châu Âu và đặc biệt là liên quan đến dự án đường ống dẫn khí Nord Stream - 2.

Du an Nord Stream-2 se ra sao?
Mỹ và Đức sẽ đàm phán về đường ống dẫn khí Nord Stream - 2.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki đã giải đáp một phần vấn đề mà các nước châu Âu quan tâm và cho biết rằng, chính quyền mới của Nhà Trắng sẽ không dỡ bỏ hoàn toàn các biện pháp trừng phạt đối với những công ty tham gia dự án Nord Stream - 2 và cũng không sửa đổi các biện pháp trước đó đã áp dụng do chính quyền cũ đưa ra.

Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng đã có cuộc hội đàm với Thủ tướng Đức Angela Merkel, trong đó vấn đề dừng xây dựng đường ống dẫn khí.

Hiện tại, chính quyền mới của Mỹ đang rất quan tâm đến dự án đường ống dẫn khí Nord Stream-2 và sẵn sàng tổ chức các cuộc đàm phán để giải quyết vấn đề hiện tại giữa Đức và Mỹ. Tuy nhiên, theo các chuyên gia Mỹ, hướng đi chung của chính sách năng lượng của Hoa Kỳ sẽ không thay đổi.

Tổng thống mới của Mỹ không gây áp lực lên Đức, nhưng theo thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki, quan điểm của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ không khác nhiều so với quan điểm của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Nhớ lại rằng, vào năm 2016, với tư cách là Phó Tổng thống Hoa Kỳ, ông Biden đã tuyên bố rằng đường ống dẫn khí đốt này sẽ gây nguy hiểm cho châu Âu và cần phải đa dạng hóa nguồn cung cấp khí đốt của châu Âu để loại trừ khả năng bị Nga “tống tiền”.

Theo các đồng nghiệp cũ của ông Biden, tân Tổng thống Mỹ sẽ cố gắng thuyết phục các đối tác châu Âu ngừng tham gia dự án Nord Stream - 2, tuy nhiên nếu các cuộc đàm phán không mang lại kết quả, ông sẵn sàng sử dụng các biện pháp mạnh hơn.

Cũng giống như dưới thời cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, chính quyền Đức vẫn đang kiên quyết thực hiện dự án này và cho biết rằng, những nỗ lực của Hoa Kỳ nhằm ngăn chặn việc xây dựng đường ống dẫn khí đốt sẽ bị coi là sự can thiệp vào công việc nội bộ của Đức.

Các chuyên gia hy vọng rằng, cuộc đàm phán giữa Washington và Berlin sẽ thành công tốt đẹp và cả hai bên sẽ đưa ra quyết định phù hợp, có lợi cho cả hai bên, chẳng hạn như Mỹ sẽ được phép việc xây dựng một số nhà máy chế biến khi đốt hóa lỏng ở châu Âu để đổi lấy việc hoàn thành và đưa vào hoạt động hệ thống đường ống dẫn khí Nord Stream - 2.

Minh Tú

Thứ Hai, 01/02/2021 16:08

Sự Kiện