Cảnh báo sóng thần sau động đất mạnh ở Alaska

(Sự kiện) - Alaska-Mỹ đã bị rung chuyển bởi một trận động đất lớn, với cường độ 8,2 độ richter, và các nhà chức trách đã ban hành cảnh báo sóng thần ngay sau đó.

Theo Cục Điều tra Địa chất Mỹ (USGS), trận động đất xảy ra ngay ngoài khơi bán đảo Alaska, gần Sandpoint, Aleutians East, vào lúc 10 giờ 15 phút tối (giờ địa phương) ngày 28/7, 7 giờ 15 phút sáng (theo giờ BST) ngày 29/7. Trận động đất với tâm chấn ở độ sâu 47,7km.

Các video trên mạng xã hội cho thấy, cảnh báo sóng thần đang vang lên một cách kỳ lạ ở Alaska sau trận động đất lớn.

Hệ thống Cảnh báo Sóng thần của Mỹ cho biết: "Dựa trên tất cả các dữ liệu hiện có, một trận sóng thần rất dễ được tạo ra bởi trận động đất này có thể tàn phá các khu vực ven biển thậm chí xa tâm chấn. Một cuộc điều tra đang được tiến hành để xác định xem liệu có mối đe dọa sóng thần đối với Hawaii hay không”.

Cơ quan này đồng thời nhấn mạnh, nếu sóng thần tác động đến Hawaii, thời gian đến sớm nhất ước tính sẽ là 12 giờ 23 phút sáng (theo giờ địa phương) ngày 29/7.

Cảnh sát ở Kodiak, thị trấn lớn nhất trên đảo Kodiak, đã khuyến cáo người dân chuyển đến khu đất cao, đồng thời cho biết thêm rằng, trường trung học được mở cửa như một địa điểm sơ tán.

Trung tâm Cảnh báo Sóng thần Thái Bình Dương (PTWC) cho biết, khả năng xảy ra mối đe dọa sóng thần đối với bang Hawaii của Mỹ và lãnh thổ Guam ở Thái Bình Dương của Mỹ đang được điều tra.

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản đang tìm hiểu xem liệu có khả năng xảy ra sóng thần tấn công Nhật Bản hay không, đài truyền hình NHK cho biết.

Các nhà chức trách ở New Zealand cũng đang đánh giá xem liệu có bất kỳ mối nguy hiểm nào đối với các vùng ven biển hay không.

Trung tâm cảnh báo sóng thần quốc gia (NTWC) của Mỹ đang đánh giá mức độ nguy hiểm của sóng thần đối với các khu vực ven biển Thái Bình Dương khác của Mỹ và Canada.

Alaska đã từng hứng chịu một trận động đất 9,2 độ richter vào tháng 3/1964, trận động đất mạnh nhất từng được ghi nhận ở Bắc Mỹ. Nó tàn phá thành phố Anchorage và gây ra một cơn sóng thần ập vào Vịnh Alaska, bờ biển phía tây Mỹ và Hawaii. Hơn 250 người đã thiệt mạng do trận động đất và sóng thần.

Hoàng Vân

Thứ Năm, 29/07/2021 18:53

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện