Ai Cập bắt giữ tàu chở dầu Ukraine từ Iran

(Sự kiện) - Thủy quân lục chiến Anh và Ai Cập đã bắt giữ các tàu chở dầu từ Iran và Iran đe dọa sẽ thực hiện các biện pháp đáp trả tương ứng.

Theo cổng thông tin Ả Rập Al-Araby Al-Jadeed cho biết, lực lượng đặc biệt của Ai Cập đã bắt giữ một tàu chở dầu Ukraine ở kênh đào Suez. Được biết tàu này chở dầu từ Iran. Đây là lần thứ hai trong hai tuần xảy ra việc bắt giữ tàu chở dầu từ Iran.

Ai Cap bat giu tau cho dau Ukraine tu Iran
Tàu chở dầu Grace 1 bị thủy quân lục chiến Anh bắt giữ.

Tuần trước đã xảy ra vụ bắt giữ gây chấn động. Cụ thể ở Gibraltar thủy quân lục chiến Anh đã bắt giữ tàu chở dầu cực lớn Grace 1 đang chở dầu vào Syria từ Iran. Quyết định bắt giữ tàu chở dầu Grace 1 được phía London được giải thích rằng, nó vi phạm lệnh trừng phạt của EU đối với Syria.

“Chính quyền Gibraltar xác nhận rằng, tàu chở dầu Iran đang hướng tới Syria với 2 triệu thùng dầu thô. Gibraltar xác nhận, sau khi nhận được kết quả của nghiên cứu trong phòng thí nghiệm, tàu chở dầu Grace 1 được nạp đầy dầu thô đã bị tạm giam”, nguồn tin này cho biết.

Từ các tài liệu mà các phóng viên xem được cho thấy tàu chở dầu hướng tới Syria đã được chất đầy dầu trên bờ biển Iran. Điều này không những vi phạm lệnh trừng phạt của EU đối với Syria mà cả lệnh trừng phạt của Mỹ đối với dầu của Iran.

Đối với tàu chở dầu thứ hai bị chính quyền Ai Cập bắt giữ, thông điệp về vụ bắt giữ của Ai Cập diễn ra ngay sau khi tòa án Ai Cập kết án giáo sư Đại học Al-Azhar và năm người khác bị buộc tội làm gián điệp cho Iran. Giáo sư Alaa Moabad đã bị kết án 15 năm tù và phạt 30 nghìn USD và năm bị cáo khác không có mặt trong phiên tòa, đã bị kết án tù chung thân.

Mối quan hệ giữa Iran và Ai Cập đang ngày càng xấu đi, đặc biệt sau vụ bắt giữ tàu chở dầu từ Iran. Ngoài ra, Ai Cập còn ủng hộ các hành động của liên minh do Ả Rập Xê-út lãnh đạo ở Yemen chống lại người Hussites, những người được Iran hỗ trợ.

Việc bắt giữ tàu chở dầu Ukraine cùng với dầu của Iran chỉ ra rằng, cuộc đấu tranh giữa Hoa Kỳ với Iran đã bước sang một giai đoạn mới: giai đoạn bắt giữ các tàu chở dầu của các đồng minh Mỹ. Và trong thời gian tới việc sản lượng bán dầu của Iran sẽ phụ thuộc vào hoạt động của lực lượng này và Iran sẽ phải đối mặt với các lệnh trừng phạt kinh tế rất khắc nghiệt của Washington.

Tuy nhiên phía Iran đã đe dọa sẽ thực hiện các biện pháp tấn công Anh. Không có gì đáng ngạc nhiên khi Bộ Ngoại giao đã cảnh báo tất cả các tàu chiến của Anh ở Trung Đông và đặc biệt là ở khu vực Vịnh Ba Tư về sự cần thiết phải thận trọng tối đa trước các mối đe dọa từ Iran.

Không loại trừ rằng, Iran có thể thực hiện các biện pháp tương tự đối với tàu Ai Cập, cũng như tất cả các tàu chiến của các quốc gia khác có hành động tương tự London và Cairo. 

Phản ứng của Iran rất đơn giản và là tất yếu, nhưng nó có thể dẫn đến đối đầu với Iran và các quốc gia khác. Cuộc chiến giữa liên minh do Mỹ đứng đầu và Iran mới chính thức bắt đầu.

Minh Tú

Thứ Năm, 11/07/2019 13:38

Sự Kiện