75 năm Ngày Chiến thắng: Thế giới sống trong hòa bình

(Sự kiện) - Tổng thống Nga Vladimir Ptin đã phát biểu trước các nhà lãnh đạo và công dân của các quốc gia hậu Xô Viết nhân dịp kỷ niệm 75 năm Ngày Chiến thắng.

Tổng thống Nga Vladimir Ptin đã phát biểu trước các nhà lãnh đạo và công dân của các quốc gia hậu Xô Viết nhân dịp kỷ niệm 75 năm Ngày Chiến thắng trong chiến tranh vệ quốc vĩ đại. Thông tin này được điện Kremlin thông báo chính thức trên trang wed của mình.

75 nam Ngay Chien thang: The gioi song trong hoa binh
Tổng thống Nga Vladimir Putin.

 Thông điệp chúc mừng đã được gửi tới các nhà lãnh đạo và công dân của 11 quốc gia: Azerbaijan, Armenia, Belarus, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Moldova, Tajikistan, Turkmenistan, Uzbekistan, cũng như Abkhazia và Nam Ossetia.

Trong thông điệp của mình, nhà lãnh đạo Nga nhắc lại rằng, tại các quốc gia thuộc Liên Xô cũ mọi người dân đều tôn vinh những ký ức về những anh hùng đã giúp đỡ họ trong chiến thắng chủ nghĩa phát xít Đức. Ông gọi việc lưu giữ ký ức về chiến công của họ là nghĩa vụ thiêng liêng của các thế hệ hiện tại.

Nhà lãnh đạo Nga lưu ý rằng, mọi người dân không thể sửa đổi kết quả của Chiến tranh thế giới thứ hai và quên đi tội ác của chế độ Đức quốc xã. Tổng thống nhấn mạnh rằng, ký ức chung về chiến công của người dân Liên Xô sẽ góp phần phát triển quan hệ song phương của các quốc gia độc lập hiện nay. Sự tương tác của các nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ rất quan trọng trong tất cả các lĩnh vực, kể cả trong cuộc khủng hoảng hiện nay do virus corona gây ra.

Một thông điệp tương tự cũng được gửi đến Ukraine và Georgia, nhưng nó chỉ được gửi đến người dân của các quốc gia này. Một lần nữa, Tổng thống Nga từ chối chúc mừng các nhà lãnh đạo của hai nước cộng hòa hậu Xô Viết, vì mối quan hệ giữa Nga và các nước này vẫn đang trong tình trạng căng thẳng.

Ông Putin cũng gửi những lời thiêng liêng tới các đồng minh chính của Liên Xô trong liên minh chống Hitler, bao gồm Anh, Pháp và Hoa Kỳ. Trong thông điệp gửi Tổng thống Mỹ Donald Trump và người dân Mỹ, ông Putin nhấn mạnh rằng, Nga sẽ không bao giờ quên liên minh quân sự Mỹ-Liên Xô.

“Kể từ Chiến tranh thế giới thứ hai, thế giới tiếp tục đối mặt với những mối đe dọa mới, từ khủng bố và xung đột khu vực đến thảm họa thiên nhiên quy mô lớn, thảm họa công nghệ và dịch bệnh. Ngày nay, Nga và Hoa Kỳ luôn đi đầu trong việc đối mặt với những thách thức toàn cầu. Vi vậy, cả Nga và Mỹ có thể làm rất nhiều điều để đảm bảo an ninh và ổn định quốc tế”, ông Putin gửi thông điệp này cho Washington.

Trong một bài phát biểu của mình, ông Putin đã nhớ lại những kỷ niệm về sự hợp tác giữa Pháp và Liên Xô trong chiến tranh. Tổng thống tuyên bố những ký ức vĩnh cửu của người Nga về chiến công của các phi công của phi đội Pháp Normandie-Niemen, được hình thành ở Liên Xô năm 1942.

Cũng trong bài phát biểu gửi Thủ tướng Anh, ông Vladimir Johnson, nhà lãnh đạo Nga bày tỏ hy vọng rằng, những ký ức hào hùng của liên minh chống Hitler sẽ góp phần vào cuộc đối thoại thành công giữa Nga và Anh.

Ngoài ra, Tổng thống Nga cũng không quên chúc mừng kẻ thù trong quá khứ - Đức. Ông Vladimir Putin và Thủ tướng Đức Angela Merkel đã tiến hành một cuộc trò chuyện qua điện thoại, trong đó họ lưu ý rằng, ngày kết thúc Chiến tranh thế giới thứ hai là biểu tượng dành cho Nga và Đức.

Nguyễn Đông

Chủ Nhật, 10/05/2020 07:28

Sự Kiện