YPG rút khỏi Manbij, SAA sẵn sàng đánh với Thổ Nhĩ Kỳ

(Quan hệ quốc tế) - Để chặn bước Ankara chiếm các khu vực người Kurd ở phía Bắc Syria, SAA đã sẵn sàng đương đầu với lực lượng của Thổ Nhĩ Kỳ ở Manbij-Aleppo.

Syria xác nhận YPG đã rút quân khỏi Manbij

Bộ Quốc phòng Syria tuyên bố vào ngày 02/01 rằng, sau khi đạt được thỏa thuận với chính quyền Damascus về việc rút khỏi thị trấn Manbij thuộc tỉnh Aleppo, đã có 400 tay súng thuộc Các Đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd Syria (viết tắt là YPG, hiện là lực lượng nòng cốt của Liên minh Dân chủ Syria - SDF) rời khỏi Manbij

Theo Bộ Quốc phòng, các đơn vị dân quân người Kurd đã bắt đầu rời Manbij kể từ ngày 1 tháng 1, trong 30 xe chiến đấu và xe bán tải. Công việc này hiện vẫn đang được tiếp tục.

Theo thỏa thuận, lực lượng của YPG đã di chuyển đến khu vực bờ đông sông Euphrates, hợp lực cùng các nhóm dân quân khác của YPG thuộc SDF, hiện đang triển khai chiến dịch quân sự chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) ở vùng sa mạc phía Đông của Syria.

Bộ Quốc phòng Syria cũng đã công bố trên trang Facebook của mình một đoạn video cho thấy sự rút lui của lực lượng người Kurd.

Trước đó, quân đội Syria tuyên bố đã vào tiến vào Manbij và giương cờ Syria ở thị trấn này, sau thỏa thuận đạt được với lực lượng người Kurd.

Bắt đầu từ năm 2011, lực lượng chính phủ Syria phải đương đầu với một cuộc chiến tranh đa diện với các tổ chức khủng bố IS, al-Qaeda Syria (tức Jabhat al-Nusra, sau đổi tên thành Jabhat Fatah al-Sham và sau này là Hay’at Tahrir al-Sham - HTS), cùng với các nhóm phiến quân đối lập do nước ngoài hậu thuẫn.

Trong những tháng đầu của cuộc chiến, trước sức mạnh kinh hoàng của IS, al-Nusra và phiến quân đối lập, lực lượng của chính quyền Assad đã rút khỏi các khu vực đa số người Kurd ở phía bắc và đông bắc Syria, để mặc khu vực này do dân quân người Kurd bị kiểm soát thực tế.

Sau đó, mặc dù cũng có các cuộc đụng độ lẻ tẻ, nhưng Damascus và người Kurd nói chung vẫn duy trì mối quan hệ thân mật trong cuộc chiến chung chống lại những kẻ khủng bố, đôi khi, chính quyền của ông Assad cũng ám chỉ việc sẽ cung cấp một quy chế tự trị nhất định cho các khu vực của người Kurd, sau khi chiến tranh kết thúc.

Trong thời điểm hiện nay, sau khi Mỹ tuyên bố rút quân khỏi Syria và Thổ Nhĩ Kỳ gia tăng sức ép lên khu vực phía Bắc Syria, người Kurd đã có những cuộc thảo luận với chính phủ Syria để hợp tác cùng chống lại một đối thủ chung là Thổ Nhĩ Kỳ.

YPG rut khoi Manbij, SAA san sang danh voi Tho Nhi Ky
Sau khi người Kurd rút khỏi Manbij, Thổ đã điều binh lực lớn đến Aleppo của Syria


SAA tiếp quản Manbij, Thổ điều binh đến biên giới

Lực lượng người Kurd Syria tuyên bố sẽ di chuyển tới mặt trận phía đông sông Euphrates để tiếp tục chiến dịch quân sự chống IS, đồng thời kêu gọi chính phủ Syria thiết lập quyền kiểm soát các khu vực mà họ đang sơ tán, bao gồm Manbij, trong nỗ lực ngăn chặn một cuộc xâm lược của Thổ Nhĩ Kỳ.

Ankara, vốn coi YPG là một nhóm khủng bố, trước đây đã đe dọa sẽ khởi động một chiến dịch mới tại các khu vực do người Kurd kiểm soát ở miền bắc Syria. Trong những tuần gần đây, đã phát hiện ra sự tập trung lượng lớn binh lực quân sự Thổ Nhĩ Kỳ ở miền nam nước này.

Những bức ảnh mới xuất hiện trên mạng xã hội cho thấy thực tế sự di chuyển của lực lượng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tới biên giới phía Nam, giáp với các khu vực do người Kurd kiểm soát ở miền bắc Syria.

Theo giới truyền thông, việc vận chuyển thiết bị quân sự đến biên giới giáp với Syria tiếp tục diễn ra “không ngừng nghỉ”.

Mới đây nhất, một đoàn xe quân sự và pháo binh trước đây không lâu được đưa đến tỉnh Hatay (cực nam Thổ Nhĩ Kỳ, Tây Bắc Syria), đã được chuyển đến Gaziantep giáp với phía Bắc tỉnh Aleppo.

Hôm 31/12, truyền thông phát hiện sự tập trung liên tục của xe tăng và pháo binh gần biên giới giáp với Syria. Hôm 01/01, truyền thông Nga công bố đoạn video về một đoàn xe quân sự Thổ Nhĩ Kỳ di chuyển qua tỉnh phía nam là Urfa tới biên giới giáp với Đông Bắc Aleppo.

Những động thái điều chuyển binh lực lớn đến biên giới phía Nam có thể cho thấy sự chuẩn bị của chính quyền Ankara để bắt đầu một chiến dịch quân sự ở Manbij phía Bắc Syria chống lại YPG - lực lượng mà họ coi là “liên kết với khủng bố PKK” (tức Đảng Công nhân người Kurd Thổ Nhĩ Kỳ).

Như vậy, Thổ Nhĩ Kỳ thực tế đã vây trọn dải biên giới phía Bắc của Syria trên địa bàn tỉnh Aleppo. Tuy nhiên, rất khó để Ankara mở chiến dịch chống lại quân đội Syria để chiếm Manbij, bởi vì như vậy ông Erdogan sẽ không thể còn mượn cớ “chống khủng bố” để hiện diện quân sự ở Syria và lòi cái đuôi “xâm lược”.

Hơn nữa, lực lượng Syria hiện đã đủ mạnh, lại được sự hỗ trợ của Nga nên Damascus sẽ không nhân nhượng trước Ankara, khiến Thổ Nhĩ Kỳ dù có dám mở chiến dịch đánh Manbij thì cũng khó đạt được mục đích của mình.

Nhật Nam

Thứ Năm, 03/01/2019 07:26

Sự Kiện