Yêu cầu nội các Venezuela từ chức: Ông Maduro quyết cải tổ

(Quan hệ quốc tế) - Tổng thống Maduro vừa yêu cầu toàn bộ nội các nước này từ chức để "cải tổ sâu sắc" chính phủ.

Phó Tổng thống Venezuela Delcy Rodriguez vừa thông báo trên Twitter cá nhân thông điệp: "Tổng thống Nicolas Maduro đã yêu cầu nội các từ chức để tiến hành cải tổ sâu sắc chính phủ Venezuela. Hành động này nhằm bảo vệ thành quả của cuộc cách mạng Bolivar cũng như bảo vệ Tổ quốc khỏi mọi mối đe dọa".

Tổng thống Nicolas Maduro đã nhiều lần thay đổi các thành viên trong Nội các của mình kể từ khi nhậm chức năm 2013. Tuy nhiên, đây là lần kêu gọi từ chức lớn nhất trong thời gian nắm quyền của vị Tổng thống này.

Việc cải tổ lại diễn ra sau vụ mất điện kéo dài được cho là do sự kết hợp phá hoại của phe đối lập và một cuộc tấn công mạng từ Mỹ nhằm vào nhà máy thủy điện Guri đã khiến mất điện trên toàn bộ các bang của Venezuela.

Yeu cau noi cac Venezuela tu chuc: Ong Maduro quyet cai to 
Tổng thống Nicolas Maduro trong một cuộc tiếp xúc người ủng hộ ở quảng trường trung tâm Caracas

Hiện tại, điện đã được nối lại cung cấp cho thủ đô Caracas. Tuy nhiên, các vùng nông thôn vẫn chưa được cấp lại điện một cách ổn định, điều này vẫn khiến đời sống của người dân tại đây gặp nhiều khó khăn, trong khi hoạt động sản xuất kinh tế và các vấn đề xã hội, y tế bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Đáng chú ý, lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido đã bắt đầu tiến hành một chuyến đi đến hàng loạt thành phố và thủ phủ ở các khu vực gần biên giới Colombia, vốn chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ cuộc khủng hoảng điện năng lần này.

Ông Guaido mang theo thông điệp kêu gọi người dân những nơi thiếu điện đoàn kết lại, cùng chung sức và ủng hộ ông nhằm tìm kiếm một chính quyền hiệu quả hơn, dân chủ hơn để thay thế cách điều hành đất nước của Tổng thống Maduro.

Đáng chú ý, ông Guaido liên tiếp đưa ra các thông điệp cáo buộc chính sự tắc trách, tham nhũng và kiểm soát kém của chính quyền Maduro đã dẫn đến sự xuống cấp của mạng lưới điện quốc gia. Và khi sự cố xảy ra, Maduro đã đổ tội cho phe Guaido và Mỹ như một cách lấp liếm trách nhiệm.

Truyền thông Venezuela gọi chuyến đi này của ông Guaido là một buổi "lưu diễn" của một kịch sĩ và đưa ra những thông tin bịa đặt. Tuy nhiên, đánh giá của Sputnik cho rằng đây là một chuyến đi hiệu quả của phía Guaido khi hình thành được một hệ thống ủng hộ ở các bang nằm xa Caracas.

Có thể thấy rằng động thái của phe đối lập Guaido thực hiện lần này qua kế hoạch khủng hoảng điện ở Venezuela dường như bắt đầu cho thấy hiệu quả. Nó làm mâu thuẫn xã hội của đất nước này ngày càng sâu sắc, buộc ông Maduro phải có những biện pháp đối phó kịp thời.

Yeu cau noi cac Venezuela tu chuc: Ong Maduro quyet cai to 
Thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido trong cuộc kêu gọi biểu tình ở ngoại ô Caracas

Sau sự cố với nhà máy điện Guri xảy ra, chính quyền Caracas đã bắt giữ 2 người thuộc phe đối lập với cáo buộc liên quan đến cuộc tấn công gây mất điện toàn quốc này. Tuy nhiên, mọi hành động bắt bớ là không đủ để che lấp cho câu hỏi: vì sao từ ngày 7/3 đến nay, hệ thống điện không thể nối lại bình thường?

Sự thiếu thốn của người dân sẽ khiến họ không đủ kìm chế khi chỉ nhận lại được những lời giải thích, đổ lỗi. Họ cần nhìn thấy hành động lập tức. Và việc ông Maduro kêu gọi "cải tổ sâu sắc" bộ máy điều hành đất nước đã chứng minh được cho người dân Venezuela thấy rằng, ông đang hành động mạnh tay, quyết liệt, tất cả vì quyền lợi của người dân.

Ngoài ra, ông Maduro cũng thể hiện quyết tâm cải thiện tình hình đất nước của mình. Bởi thực tế, dù nhận được sự ủng hộ của nhiều quốc gia trên thế giới như Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Trung Quốc... để đối phó với các hoạt động chống phá của Mỹ. Nhưng thực tế, nếu ông Maduro không tự cải thiện mình và để mất lòng tin ở người dân, Tổng thống này cũng sẽ gặp phải sự phản đối và nguy cơ nổi loạn, hạ bệ là rất cao.

Guaido đã đặt ra cho Tổng thống Maduro một thách thức: cần phải nhìn nhận thẳng thắn vào những khuyết điểm của nội các và cải tổ nội các ấy, nếu không muốn sự ủng hộ dành cho mình sẽ bị phe đối lập tước đoạt.

  • Đỗ Tú

Thứ Hai, 18/03/2019 19:36

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện