Xung đột Mỹ-Trung mang tới cơ hội lớn cho kinh tế Nga

(Quan hệ quốc tế) - Bloomberg gọi Nga là quốc gia hấp dẫn nhất đối với các nhà đầu tư trong số các thị trường mới nổi, đặc biệt là sau cuộc thương chiến Mỹ-Trung Quốc.

Nhu cầu xuất khẩu năng lượng

Theo công bố, thị trường Nga đã trở nên hấp dẫn nhất đối với các nhà đầu tư trước bối cảnh giá nguyên liệu đầu vào tăng mạnh trong năm nay, đặc biệt là sự tăng tốc trong những tháng gần đây.

Cần lưu ý rằng tình hình thị trường hiện tại đóng góp vào lợi nhuận siêu ngạch của hoạt động kinh doanh, và tỷ giá đồng Ruble xét về tốc độ tăng trưởng đã vượt xa đồng tiền của nhiều nước đang phát triển khác một cách đầy ấn tượng.

Các nhà phân tích cho rằng cuộc khủng hoảng năng lượng hiện nay ở châu Âu và châu Á đã có tác động tích cực đến tình hình tài chính của Nga và khẳng định vị thế của Moskva như một cường quốc dầu mỏ. Giới chuyên gia cũng nêu rõ thực tế là ngoài nguồn thu từ dầu khí, Nga có dự trữ ngoại tệ 600 tỷ USD và gánh nặng nợ khá thấp.

Đồng thời trong năm nay, Ngân hàng Trung ương Liên bang Nga đã thực hiện nhiều biện pháp nghiêm túc để kiềm chế lạm phát bằng cách tăng đáng kể tỷ giá trung tâm, điều này khiến tài sản trong nước càng trở nên hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư nước ngoài.

Thị trường chứng khoán Nga đang cho thấy những động lực tích cực, trong khi triển vọng của các nước đang phát triển đã giảm đáng kể trước bối cảnh Tập đoàn Trung Quốc Evergrande vỡ nợ và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ bắt đầu cắt giảm hỗ trợ nền kinh tế, có thể dẫn đến sự suy thoái đáng kể trong nền kinh tế toàn cầu.

Cần lưu ý rằng trong điều kiện khan hiếm nguyên liệu, sự chú ý của những bên tham gia thị trường đã chuyển sang các nhà xuất khẩu năng lượng, điều này có tác động tích cực đến dòng vốn nước ngoài.

Xung dot My-Trung mang toi co hoi lon cho kinh te Nga
Kinh tế Nga đang đứng trước nhiều cơ hội để phát triển

Kinh tế Nga tăng trưởng cao hơn dự đoán

Trước đó một tuần, Ngân hàng Thế giới đã thay đổi dự đoán tăng trưởng kinh tế Nga trong năm 2021 trước bối cảnh nhu cầu trong nước phục hồi mạnh mẽ và giá hydrocacbon cao hơn. Vào tháng 5, World Bank ước tính kinh tế Nga tăng trưởng 3,2% vào cuối năm, nhưng theo báo cáo sửa đổi, mức tăng sẽ là 4,3%.

Tuy nhiên dự báo cho năm 2022 lại được điều chỉnh giảm do nhu cầu dự kiến ​​sẽ ổn định và giá hàng hóa công nghiệp giảm, cùng với việc nới lỏng các hạn chế đối với sản xuất dầu như một phần của thỏa thuận OPEC+. Giới phân tích cho rằng tăng trưởng của nền kinh tế Nga năm tới sẽ ở mức 2,8% so với 3,2% dự kiến ​​trước đó.

Bộ Phát triển Kinh tế Liên bang Nga hồi tháng 9 cũng đã nâng dự báo tăng trưởng GDP của nước này vào năm 2021 lên 4,2% từ mức 3,8%. Có giả định rằng năm tới, tăng trưởng của nền kinh tế sẽ là 3%, trong khi Bộ lưu ý rằng việc duy trì giá trị này vào năm 2023 và 2024 sẽ phụ thuộc trực tiếp vào dòng vốn đầu tư.

Ngân hàng Trung ương Nga cũng kỳ vọng đến cuối năm, tăng trưởng của nền kinh tế quốc dân sẽ trong khoảng 4% - 4,5%, giả định rằng trong giai đoạn từ 2022 đến 2024, chỉ số GDP sẽ tăng trong khoảng 2% - 3%.

Lợi nhuận luôn được so sánh với rủi ro

Các công ty dầu khí chiếm một tỷ trọng khá lớn trong các chỉ số của thị trường chứng khoán Nga, nhưng ngoài ra Moskva còn có ngành luyện kim, nông nghiệp và nhiều lĩnh vực khác thể hiện sự năng động tốt.

“Thị trường của chúng tôi khá rẻ, chỉ số P/E trung bình của sàn Dow Jones hiện là gần 30, trong khi hệ số tương tự đối với thị trường Nga thấp hơn đến ba lần”, chuyên gia kinh tế Evgeny Kogan lưu ý.

Vị chuyên gia lập luận rằng giá tài sản trong nước thấp là do rủi ro mà chúng mang theo, cho dù đó là việc tuân thủ các quyền của nhà đầu tư, đặc thù của hoạt động kinh doanh, hay tình hình địa chính trị.

“Rất nhiều doanh nghiệp của chúng tôi đang bị trừng phạt, bao gồm cả lĩnh vực tài chính, nhưng cổ phiếu của Sberbank đã tăng trưởng trong những tuần gần đây và mỗi ngày họ lại đạt tới mức tối đa trong lịch sử, có nghĩa là không phải mọi thứ đều rõ ràng theo quan điểm của thị trường trong nước”, ông Kogan lưu ý.

Cuối cùng, chuyên gia kết luận rằng gần đây sự chú ý của Mỹ đã chuyển sang Trung Quốc và điều này đã cho phép thị trường Nga trở nên ít nguy hiểm hơn theo quan điểm địa chính trị. Điều này tự nhiên được nhìn thấy bởi các nhà quản lý quỹ khi họ mua tài sản của Nga.

Tùng Dương

Thứ Ba, 12/10/2021 18:25

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện