Xung đột Kerch-Azov: Ukraine đau xót mơ về vũ khí hạt nhân

(Quan hệ quốc tế) - Sau những xung đột trên eo biển Kerch và biển Azov, giới chính khách Ukraine đang muốn sở hữu vũ khí hạt nhân để đối phó với nước láng giềng Nga.

Các đại biểu của "đảng Cấp tiến" Ukraine vừa mới đưa ra đề xuất đưa nước này trở lại quy chế cường quốc hạt nhân. Dự thảo luật vắn tắt được đăng trên trang web chính thức của Quốc hội Ukraine (Verkhovnaya Rada), văn bản tài liệu đầy đủ hiện thời chưa có.

Trong dự thảo luật này, các nghị sĩ của "đảng Cấp tiến" đề nghị Quốc hội nước này bỏ phiếu bãi bỏ luật năm 1994 "Về việc Ukraine tham gia vào hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân kể từ ngày 1 tháng 7 năm 1968" và trả lại cho đất nước quy chế sở hữu vũ khí hạt nhân.

Ủng hộ quan điểm của các đảng phái Ukraine, cựu đại diện của phái đoàn Ukraine tại NATO, thiếu tướng Petro Garashchuk đã đưa ra những lời phát biểu trên kênh truyền hình Observer rằng, Ukraine có đủ thực lực để tạo ra vũ khí hạt nhân cho riêng mình.

Theo họ, Ukraine thừa sức chế tạo tên lửa hạt nhân bởi nước này sở hữu các cơ sở khoa học như Pivdenmash (doanh nghiệp về sản xuất kỹ thuật tên lửa-vũ trụ, nằm ở Dnepropetrovsk), có nhiên liệu uranium, có chuyên gia và tài liệu kỹ thuật về công nghệ hạt nhân của Liên Xô.

Ngoài ra, chính quyền Kiev còn tìm mọi cách để sở hữu gián tiếp vũ khí hạt nhân như mời Mỹ chuyển kho bom hạt nhân B-61 mà nước này rút khỏi Thổ Nhĩ Kỳ vào đặt trong lãnh thổ Ukraine và xây dựng căn cứ quân sự vừa để bảo vệ số vũ khí này, đồng thời cũng để răn đe Nga.

Xung dot Kerch-Azov: Ukraine dau xot mo ve vu khi hat nhan

Sau khi Liên Xô sụp đổ, Ukraine được chia phần rất nhiều vũ khí chiến lược và đầu đạn hạt nhân

Kiev mơ về thời hoàng kim hạt nhân thời hậu Xô viết

Sau khi Liên bang Xô viết tan rã, Ukraine được “thừa kế” rất nhiều phòng thiết kế, nhà máy sản xuất vũ khí lớn của Liên Xô nằm trên lãnh thổ nước này; chúng với một số lượng lớn các trang bị khí tài hiện đại của Liên Xô, trong đó có cả những vũ khí chiến lược.

Thời điểm đó, Ukraine sở hữu một số lượng lớn đầu đạn hạt nhân và tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) và đủ loại phương tiện phóng. Cụ thể: Ukraine có 220 ICBM, trong đó có 130 ICBM kiểu cơ động R-36 (NATO gọi là SS-18 Satan, tầm bắn 16.000km), 46 ICBM lắp đặt trên tàu hỏa RT-23 Molodets (NATO gọi là SS-24 Scalpel, tầm bắn 10.000km), với tổng cộng hơn 1.900 đầu đạn hạt nhân.

Ngoài ra, Kiev còn được “của hồi môn” khủng là 25 máy bay ném bom chiến lược Tu-95MS, 19 chiếc Tu-160 Blackjack, 1.080 tên lửa hành trình tầm xa Kh-55 Raduga có thể mang đầu đạn hạt nhân.

Theo một số liệu thống kê của tình báo Mỹ, tại thời điểm năm 1992, trên lãnh thổ Ukraine còn lại 1.950 đơn vị vũ khí hạt nhân chiến lược và 1.883 đơn vị vũ khí hạt nhân chiến thuật, trong đó có 176 tên lửa đạn đạn liên lục địa.

Chỉ trong một đêm, Ukraine vụt biến thành cường quốc hạt nhân số 3 thế giới. Năng lực hạt nhân của Kiev (trừ tàu ngầm hạt nhân) chỉ kém Nga-Mỹ, còn các cường quốc Tây Âu như Anh, Pháp, Đức hay Trung Quốc chỉ là “đàn em”.

Xung dot Kerch-Azov: Ukraine dau xot mo ve vu khi hat nhan

Nhà máy điện nguyên tử Chernobyl ở Pripyat, Ukraine khi còn là một phần của Liên bang Xô viết

Thực tế này khiến châu Âu hoảng hồn với mối lo hạt nhân bên sườn phía đông; Mỹ cũng không muốn tự nhiên sinh ra một cường quốc hạt nhân có thể hợp tác với Nga để đối phó với mình, còn Moscow cũng không muốn có mối lo lớn sát nách phía Tây.

Do đó, Mỹ và Anh đã ép các nước tách ra từ Liên Xô cũ còn sở hữu vũ khí hạt nhân và phương tiện phóng phải hủy bỏ năng lực hạt nhân và sống dưới cái ô chở che của các ông lớn này.

Bắt đầu từ năm 1996, Ukraine có quy chế quốc gia không sở hữu vũ khí hạt nhân. Còn Nga-Mỹ-Anh cam kết bảo đảm an ninh cho Kiev trong trường hợp bị quân đội nước ngoài xâm lược.

Từ bỏ vũ khí hạt nhân, Kiev đã tự đánh mất vũ khí răn đe đáng gờm nhất của một cường quốc hàng đầu thế giới. Thanh gươm sắc không còn, Ukraine dần dần biến thành một con tốt trong trò chơi địa-chính trị của Nga và Mỹ.

Nếu Ukraine còn sở hữu vũ khí hạt nhân, tuy họ vẫn chưa thể sánh được với Nga-Mỹ nhưng cũng khiến không một quốc gia nào, kể cả các cường quốc Tây Âu như Đức, Anh, Pháp và các ông lớn châu Á như Trung Quốc, Ấn Độ… dám khinh nhờn. Nếu Kiev còn vũ khí hạt nhân, chắc gì họ đã mất Crimea và Donbass?

Thứ Hai, 10/12/2018 07:19

Sự Kiện