Washington quyết sửa sai trong ván cờ Venezuela?

(Quan hệ quốc tế) - Washington chưa rút được kinh nghiệm từ sai lầm mắc phải trong các ván cờ Afghanistan, Iraq, Libya, nên đến giờ này lúng túng với ván cờ Venezuela...

Mỹ thể hiện việc giảm sự tin tưởng với Juan Guaido trong ván cờ Venezuela

Ngày 23/4, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết thực tế là Washington không còn nhiều niềm tin vào nhà chính trị đối lập trẻ tuổi Juan Guaido như một quân cờ chủ lực của mình trong ván cờ Venezuela, theo TASS.

Thậm chí, Washington có thể sẽ không sử dụng Guaido trong những nước đi quan trọng và sẽ sớm loại bỏ Guaido khỏi ván cờ. Điều này, theo Bộ Ngoại giao Nga, đã được chứng minh bằng Kế hoạch chuyển đổi dân chủ cho Venezuela.

Đó là việc Kế hoạch chuyển đổi dân chủ cho Venezuela được chính Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo công bố, chứ không phải do "tổng thống lâm thời" Venezuela Juan Guaido công bố.

"Thực tế là Kế hoạch chuyển đổi dân chủ đã được Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ công bố, chứ không phải "tổng thống lâm thời' Venezuela. Điều này chứng tỏ Mỹ không còn tin tưởng vào người được họ bảo trợ", bà Zakharova lập luận.

Washington quyet sua sai trong van co Venezuela?
Vội vã công nhận Guaido là "sai lầm của mọi sai lầm" của chính quyền Trump trong ván cờ Venezuela

Xin nhắc lại, ngày 31/3 vừa qua, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã công bố Kế hoạch giải quyết khủng hoảng cho Venezuela, trong đó có việc thành lập Chính phủ lâm thời gồm các đại diện từ cả phe đối lập và chính phủ hiện tại.

Theo kế hoạch mà ông Pompeo công bố, Mỹ đề nghị thành lập Hội đồng Nhà nước Venezuela sẽ phục vụ như một chính phủ lâm thời cho đến khi bầu cử Tổng thống và Quốc hội, mà dự kiến ​​sẽ diễn ra trong 6 đến 12 tháng.

Khi công bố kế hoạch, cựu Giám đốc CIA Mike Pompeo, cho hay cả Tổng thống dân cử Nicolas Maduro và lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido đều phải thừa nhận Chính phủ lâm thời là cơ quan quyền lực hành pháp duy nhất trong thời kỳ quá độ.

Người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ nhấn mạnh, nếu tất cả các điều kiện của Kế hoạch chuyển đổi dân chủ cho Venezuela được tuân thủ, Washington sẽ rút tất cả các lệnh trừng phạt đối với Caracas.

Đáng chú ý là Kế hoạch chuyển đổi dân chủ cho Venezuela được công bố sau khi Mỹ chính thức truy tố Tổng thống Nicolas Maduro và nhiều quan chức cấp cao khác của Venezuela, với cáo trạng phạm tội nuôi dưỡng khủng bố và buôn lậu ma túy.

Cụ thể, ngày 26/3, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr đã đưa ra cáo buộc hình sự đối với ông Maduro, mà trước đó đã đối mặt với các biện pháp trừng phạt và là mục tiêu chiến dịch của Washington nhằm đẩy ông ra khỏi vị thế quyền lực.

Theo The New York Times, nội dung cáo trạng cho rằng một đường dây buôn bán ma tuý với tên gọi "Băng nhóm Mặt trời" được sự bảo trợ của chính quyền Tổng thống Maduro, đã biến Venezuela thành điểm trung chuyển tới gần 250 tấn ma túy.

Cáo trạng còn nêu rõ "Băng nhóm Mặt trời" có âm mưu liên kết với Lực lượng Vũ trang Cách mạng Columbia (FARC), vốn bị Washington coi là một tổ chức khủng bố quốc tế - nhằm "nhấn chìm nước Mỹ trong ma túy".

Sự hợp lý cho cáo trạng của Bộ trưởng Tư pháp - theo lý giải của giới chuyên gia - chính là hậu quả từ việc cấm vận của Mỹ đã khiến chính quyền Caracas "túng" nên "làm liều" - bảo trợ khủng bố và buôn bán ma túy.

Trong số những lãnh đạo cao cấp của Venezueal bị Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr truy tố cùng với Tồng thống Maduro còn có Bộ trưởng Quốc phòng và Chánh Án Tòa Tối cao Venezuela.

Washington quyet sua sai trong van co Venezuela?
William Barr chính thức kích hoạt kịch bản bắt cọp Marudo

Sau khi Bộ trưởng Tư pháp Mỹ ra cáo trạng, Bộ Ngoại giao Mỹ đã treo tiền thưởng lên tới 15 triệu USD cho bất cứ ai có thể cung cấp thông tin dẫn tới việc bắt giữ và kết tội Tổng thống Maduro.

Như vậy, chiêu trò "tội phạm hoá chính trị" của Washington nhằm lật đổ Tổng thống Venezuela đương nhiệm đã chính thức được kích hoạt, sau 8 tháng của những màn dạo đầu bởi các thực thể a dua.

Với thực tế đó, lẽ ra Kế hoạch chuyển đổi dân chủ cho Venezuela của Washington sẽ không thể có chỗ cho Nicolas Maduro, nhưng nhà lãnh đạo Venezuela đương thời lại được nêu lên với vai trò then chốt trong nước đi "thành lập chính phủ lâm thời".

Và cũng với thực tế đó, Juan Guaido không thể được công bố Kế hoạch chuyển đổi dân chủ cho Venezuela - mà đúng ra thuộc về nhà chính trị trẻ tuổi này khi ông ta được xem là quân cờ đóng vai chủ công trong ván cờ của Washington ở Venezuela.

Rõ ràng, Washington đã có những thay đổi trong các nước đi của mình đối với ván cờ Venezuela, và việc làm giảm vai trò của Juan Guaido, mà hoàn toàn có thể được nhận diện là giảm sự tin tưởng với nhà chính trị trẻ tuổi này, là thay đổi đáng kể nhất.

Washington đang quyết sửa chữa sai lầm của mình?

Đến nay, có thể nhận định chính quyền ông Trump và các thực thể khác vội vã công nhận lãnh đạo phe đối lập đồng thời là Chủ tịch Quốc hội Juan Guaido là Tổng thống lâm thời nước này, là sai lầm lớn, khiến họ rơi vào bế tắc trong ván cờ Venezuela.

Bởi sau khi Liên Hợp Quốc chỉ công nhận chính quyền của Tổng thống đương nhiệm Maduro là thực thể thể chính trị duy nhất hợp hiến, đại diện cho người dân và đất nước Venezuela, thì cả 3 chân kiềng quyền lực của ông Maduro đã được gia cố.

Đặc biệt, sau khi chính quyền Maduro được LHQ công nhận tính hợp pháp, Nga đã triển khai Thoả thuận hợp tác quân sự Nga-Venezuela, trong đó có bao gồm cả việc đưa nhân viên quân sự và kỹ thuật quân sự tới Venezuela.

Vì vậy, dù chính quyền Tổng thống Trump cùng các đồng minh và các thực thể khác áp dụng nhiều biện pháp trừng phạt cứng rắn trong quan hệ với Caracas, song quyền lực của Tổng thống Maduro vẫn được giữ vững.

Trong khi đó, thủ lĩnh phe đối lập Guaido ngày càng "mất thế, giảm lực" khiến cho sự bảo trợ của Mỹ và các đồng minh cùng các thực thể ăn theo đối với lực lượng chính trị đối lập tại Venezuela ngày càng trở nên bèo bọt.

Washington quyet sua sai trong van co Venezuela?
Mike Pompeo thì lại đưa ra Kế hoạch khẳng định vai trò không thể thiếu của cọp lớn Maduro

Thực tế tồi tệ khiến Mỹ phải xây dựng được kịch bản "vào hang cọp bắt cọp" đã trở nên cấp bách. Khi Tổng thống Maduro bị truy tố với tội danh nuôi dưỡng khủng bố, dung túng cho tội phạm ma tuý, thì "kịch bản bắt cọp" đã chính thức được kích hoạt.

Tuy nhiên, chỉ 5 ngày sau khi kích hoạt "kịch bản bắt cọp" thì Washington lại công bố Kế hoạch chuyển đổi dân chủ cho Venezuela, mà ở đó khẳng định vai trò then chốt của "cọp lớn" Maduro cho tiến trình dân chủ tại "xứ sở của những hoa hậu thế giới".

Điều đó cho thấy Washington hoàn toàn không tự tin vào "kịch bản bắt cọp" mà có thể được xem là một cách sửa chữa sai lầm của chính quyền Trump cho các nước đi trong ván cờ Venezuela, trong đó có việc vội vã công nhận Juan Guaido.

Vậy nhưng dường như những chiến lược gia ở Washington vẫn chưa thể yên tâm với kịch bản bắt cọp và kế hoạch sửa sai của mình, nên họ lại thực hiện nước đi mới mà qua đó có thể nhận diện sự bất lực của Washington với thế cờ của chính mình.

Đó là việc chính quyền Trump ngày 18/4, lặng lẽ ra lệnh chuyển một số tiền trị giá 34 triệu USD từ tài khoản của Ngân hàng Trung ương Venezuela tại Citibank sang tài khoản do phe đối lập kiểm soát tại chi nhánh của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ.

Điều này chứng tỏ Washington đã thực sự lo ngại sức mạnh chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro, dù đã bày "trăm phương ngàn kế" nhưng vẫn chưa thể lật đổ. Để rơi vào tình thế này, rõ ràng là do sai lầm của Washington trong các nước đi mình.

Hình như Washington chưa rút được kinh nghiệm xương máu từ những sai lầm trong các ván cờ Afghanistan, Iraq, Libya, nên đến giờ phút này họ lúng túng với chính ngay những nước đi của mình trong ván cờ Venezuela, rồi ngày càng rơi vào bế tắc.

Ngọc Việt

Thứ Sáu, 24/04/2020 18:48

Sự Kiện