Washington quyết làm phá sản chiến lược tất tay của Damascus

(Quan hệ quốc tế) - Việc thiết lập vùng căng thẳng lại có hiệu ứng kép, nên Mỹ đã quyết duy trì vùng giảm căng thẳng nhằm làm phá sản chiến lược tất tay của Damascus...

Washington tuyên bố tấn công bất kỳ lực lượng muốn đẩy quân đội Mỹ ra khỏi Syria

RT ngày 2/6 đưa tin, giới chức cấp cao của Lầu Năm Góc tuyên bố quân đội Mỹ sẽ không rời Syria và bất kỳ nỗ lực nào nhằm buộc lực lượng Mỹ phải rút lui sẽ bị đáp trả bằng biện pháp quân sự.

“Các bên có quyền lợi ở Syria nên hiểu rằng, tấn công lực lượng Mỹ hay các đối tác của Mỹ sẽ là chính sách tệ hại. Chúng tôi sẽ ở đó, không có gì thay đổi”, trung tướng Kenneth McKenzie, Giám đốc Hội đồng Tham mưu Liên quân Mỹ cho biết.

Hiện có hơn 2.000 binh sĩ Mỹ được cho là đang chiến đấu bên cạnh Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) ở khu vực đông bắc Syria và At-Tanf, dọc biên giới giữa Syria với Jordan.

Washington quyet lam pha san chien luoc tat tay cua Damascus
Trung tướng Kenneth McKenzie, Giám đốc Hội đồng Tham mưu Liên quân Mỹ

Giám đốc Hội đồng Tham mưu Liên quân Mỹ khẳng định, quân đội Mỹ và lực lượng đồng minh của Mỹ trong cuộc chiến chống khủng bố tại Syria sẽ ở lại At-Tanf, bất chấp những tin đồn về khả năng Mỹ rút quân.

Tuyên bố của quân đội Mỹ được đưa ra sau khi Tổng thống Assad khẳng định sớm hay muộn thì binh sĩ Mỹ cũng sẽ phải rời khỏi Syria và Damascus chỉ thương lượng với SDF về một vùng tự trị cho người Kurd ở miền bắc Syria.

Nhà lãnh đạo Syria cho biết Damascus sẽ tiếp tục tăng cường hệ thống phòng không vì Mỹ có thể tấn công Syria bất cứ lúc nào, bởi thực tế cho thấy Washington muốn "chà đạp trên luật pháp quốc tế".

Tổng thống Assad cũng nhấn mạnh, mặc dù chính phủ Syria sẵn sàng cho các cuộc đàm phán hòa bình với Lực lượng Dân chủ Syria do Mỹ "chống lưng", nhưng giải pháp quân sự vẫn sẽ được cân nhắc.

Ông Assad cũng thể hiện quan điểm rõ ràng rằng các vùng lãnh thổ Syria hiện đang nằm dưới sự kiểm soát của SDF sẽ được thu hồi trong tình trạng "có hoặc không có người Mỹ".

"Đây là lãnh thổ của chúng tôi, đó là quyền của chúng tôi, đó là nhiệm vụ của chúng tôi để giải phóng những khu vực này và người Mỹ nên rời đi. Bằng cách nào đó, họ sẽ phải rút đi", ông Assad quả quyết.

Đầu năm nay, Tổng thống Donald Trump đã đưa ra ý tưởng rút quân Mỹ khỏi Syria, nhưng các quan chức cấp cao của Lầu Năm Góc và Bộ Ngoại giao Mỹ đã phản ứng ngược lại, khi liên tục khẳng định quân đội Mỹ sẽ ở lại quốc gia Trung Đông này.

Liên minh do Mỹ lãnh đạo đã khởi động các cuộc không kích trên đất Syria từ tháng 9/2014, với mục đích tiêu diệt khủng bố IS, tuy nhiên Damascus và LHQ chưa hề phê chuẩn hành động này, nên Mỹ và đồng minh chỉ là khách không mời tại Syria.

Washington quyet lam pha san chien luoc tat tay cua Damascus
Quân đội Mỹ vào Syria, bất chấp luật pháp quốc tế

Mặc dù vậy, cả cựu Tổng thống Obama và Tổng thống Donald Trump đều cho rằng việc can thiệp quân sự vào Syria là hợp pháp, vì căn cứ Nghị quyết của Quốc hội Mỹ năm 2001 cho phép chính quyền Mỹ sử dụng vũ lực tấn công khủng bố quốc tế.

Và nay, dựa trên luận điểm đó, Lầu Năm Góc khẳng định sẽ ở lại Syria và tấn công bất cứ lực lượng nào muốn đẩy quân đội Mỹ khỏi Syria, bao gồm cả lực lượng quân đội của nhà nước Syria - thực thể đại diện chủ quyền quốc gia Syria.

Mỹ quyết duy trì khu vực giảm căng thẳng nhằm làm phá sản chiến lược tất tay của Syria

Trong tuyên bố quân đội Mỹ sẽ ở lại Syria, tướng Kenneth McKenzie còn cho biết phải duy trì hiện trạng của các lực lượng trên chiến trường Syria, đặc biệt là tại các vùng giảm căng thẳng được thiết lập theo sáng kiến của Nga.

“Việc duy trì các khu vực giảm căng thẳng là cực kỳ quan trọng, vì vậy chúng tôi cảnh báo đối với mọi hành động làm thay đổi điều đó”, Giám đốc Hội đồng Tham mưu Liên quân Mỹ nhấn mạnh.

Rõ ràng, Lầu Năm Góc đã gửi lời cảnh báo tới Moscow và Damascus trong việc thực hiện hành động tất tay với lực lượng nổi dậy, bởi xoá vùng giảm căng thẳng là bước đi tiếp theo của chính quyền Syria trong việc tái kiểm soát đất nước.

Có thể thấy rằng, sau khi cuộc nội chiến nổ ra, lực lượng nổi dậy chống chính quyền và khủng bố thừa cơ nhảy vào biến Syria thành “đất sống và đất diễn” của chúng, từ đó đã tạo ra tình trạng “vằn vện” trên chiến trường Syria.

Thực tế đó khiến chính quyền Damascus luôn ở trong tình trạng nguy hiểm khi không thể xác định giới tuyến rõ ràng với các nhóm khủng bố và lực lượng đối lập ôn hòa. Và đây là nguyên nhân quân dội Syria thường xuyên bị hồi mã thương của khủng bố.

Nhận diện sự phức tạp trên chiến trường và để giúp quân đội Syria tránh được nguy hiểm bởi sự tấn công của khủng bố, của những kẻ núp dưới danh nghĩa chống khủng bố và đối lập ôn hòa, Nga đã đề xuất thiết lập các vùng giảm căng thẳng.

Washington quyet lam pha san chien luoc tat tay cua Damascus
Chiến lược tất tay của Damascus đã khiến lực lượng nổi dậy thất bại nặng nề

Thành lập các khu vực giảm căng thẳng tại Syria được xem là nước đi cực kỳ chuẩn xác của Moscow trong việc giúp cho chính quyền xác định ta - địch, khi buộc những kẻ khủng bố núp danh đối lập ôn hòa phải chường mặt ra.

Chính việc thiết lập các khu vực giảm căng thẳng đã tạo điều kiện tốt nhất cho Nga và Syria thực hiện hành động tất tay với lực lượng nổi dậy, sau khi phiến quân từ chối đối thoại quốc gia - cơ chế giúp họ có được vị thế tốt nhất tại Syria thời hậu IS.

Khi chính quyền Syria hành động quyết liệt, buộc lực lượng nổi dậy phải đầu hàng, chấp nhận giao cho quân chính phủ quyền kiểm soát Đông Ghouta - một trong những khu vực giảm căng thẳng - giới tuyến trên chiến trường ngày càng rõ ràng hơn.

Việc xác định giới tuyến - sau hành động tất tay của Damascus - đã ngăn chặn thành công việc trợ giúp của Mỹ và đồng minh cho quân nổi dậy, bởi người Mỹ vào Syria chỉ là đề đánh khủng bố.

Chủ Nhật, 03/06/2018 10:44

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện