Washington đề nghị mua S-400 từ Ankara: Nga có đồng ý?

(Quan hệ quốc tế) - Trong dự thảo luật phân bổ ngân sách quốc phòng năm 2021, Hoa Kỳ đề nghị mua lại các hệ thống phòng không S-400 do Nga sản xuất từ Thổ Nhĩ Kỳ.

Washington có thể mua lại các hệ thống phòng không S-400 do Nga sản xuất từ ​​Thổ Nhĩ Kỳ, tờ báo Defense News cho biết. Tờ báo này cho biết rằng, nếu điều này xảy ra sẽ cho phép mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Thổ Nhĩ Kỳ bớt căng thẳng và Ankara cũng sẽ được trở lại tham gia chương trình sản xuất máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm F-35 Lightning II.

Washington de nghi mua S-400 tu Ankara: Nga co dong y?
Hệ thống phòng không S-400 của Nga.

Thông tin này được Thượng nghị sĩ John Thune cho biết trong dự thảo luật phân bổ ngân sách cho quốc phòng cho năm 2021. Dự thảo mới nói rằng, Washington sẽ mua các hệ thống phòng không S-400 của Ankara bằng ngân sách của quân đội Hoa Kỳ dùng để mua vũ khí.

Trong khi đó, Chủ tịch Ủy ban về mối quan hệ quốc tế Jim Rish đề xuất sửa đổi cứng rắn hơn, theo bà chính quyền của Tổng thống Donald Trump nên áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với Thổ Nhĩ Kỳ theo luật CAATSA (Đạo luật trừng phạt các đối thủ của Mỹ).

Vì bất đồng quan điểm giữa Rish và Thune, việc đưa các sửa đổi này vào dự luật cuối cùng về ngân sách quân sự Mỹ vẫn chưa được thông qua.

Tuy nhiên, bà Maria Vorobyova, phát ngôn viên của Cơ quan liên bang về hợp tác kỹ thuật quân sự của Nga tuyên bố rằng, đề xuất của Thượng nghị sĩ  John Thune về việc chuyển giao hệ thống phòng không từ Ankara cho Washington là không thể chấp nhận được.

Theo bà, một thỏa thuận như vậy chỉ có thể có được nếu có sự đồng ý của Moscow. Bà nói thêm rằng, để xuất khẩu các sản phẩm quốc phòng, người mua thiết bị của Nga phải có các giấy tờ quy định việc chuyển nhượng hoặc tái xuất sang các nước thứ ba.

Trước đó, hợp đồng mua hệ thống phòng không S-400 của Thổ Nhĩ Kỳ vấp phải sự phản đối dữ dội từ Mỹ và NATO. Chính quyền Washington vẫn quyết tâm thuyết phục Thổ Nhĩ Kỳ từ bỏ hệ thống S-400 của Nga.

Nguyên nhân khiến Mỹ phải thảo luận về vấn đề này là hợp đồng được ký vào tháng 9/2017 giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ nhằm cung cấp hệ thống phòng không S-400 cho nước này. Giá trị hợp đồng lên tới 2,5 tỷ USD. Việc giao hàng đã bắt đầu vào ngày 12/7/2019. Hoa Kỳ kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ từ bỏ thỏa thuận này và thay vào đó mua các tổ hợp Patriot của Mỹ.

Cũng giống như Mỹ, NATO cũng đang tích cực phản đối việc mua hệ thống phòng không S-400 của Thổ Nhĩ Kỳ. Cả Washington và Brussels đều lo ngại rằng, thông qua dữ liệu của hệ thống phòng không S-400 Triumph sẽ tiết lộ khả năng của máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm F-35 Lightning II của Mỹ.

Vì vậy, Mỹ đã ngừng cung cấp loại máy bay này cho Ankara và không cho phép nước này tiếp tục tham gia vào chương trình phát triển F-35. Theo kế hoạch trước đó, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ nhận được hơn 100 máy bay chiến đấu F-35.

S-400 là hệ thống phòng không thế hệ mới của Nga. Hệ thống phòng không S-400 có thể mang 3 loại tên lửa khác nhau, có khả năng tiêu diệt mục tiêu trên không ở tầm ngắn và tầm xa. S-400 được thiết kế để dò tìm đồng thời tiêu diệt các mục tiêu trên không khác nhau, từ máy bay giám sát cho đến tên lửa đạn đạo. S-400 có thể xử lý mục tiêu ở khoảng cách 400km và độ cao 30km.

Chí Huy

Thứ Tư, 01/07/2020 07:11

Sự Kiện