Vụ đầu độc Navalny: Một kịch bản đầy lỗi

(Quan hệ quốc tế) - Bộ Ngoại giao Nga nhận thấy dấu hiệu dàn dựng trong “vụ đầu độc Navalny”, giống như các scandal sử dụng vũ khí hóa học ở Syria và Anh.

Nga nêu kịch bản dàn dựng vụ Navalny

Bộ Ngoại giao Nga hôm 25/9 cho biết, hành động của Đức trong tình huống với blogger Nga Alexei Navalny đã được điều chỉnh tốt đến mức khiến hàng loạt câu hỏi đặt ra, bao gồm cả câu hỏi rằng: “Liệu vụ đầu độc Novichok có phải là một sự kiện được dàn dựng hay không?”.

"Hành động của Đức đã được điều chỉnh tốt đến mức điều đó đặt ra nhiều câu hỏi là liệu chúng ta có đang giải quyết một vụ dàn dựng khác về chủ đề “muôn thủa” là sử dụng vũ khí hóa học, nhưng giờ đây không phải ở Syria và Anh, mà là ở Nga" - tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga cho biết.

Bộ Ngoại giao Nga liệt kê một số tình huống gợi ra những suy nghĩ như vậy, đó là: việc tuyên bố ngay lập tức ở mức cao nhất là sẵn sàng đưa blogger sang Đức điều trị; sự hiện diện của đại diện của Bundeswehr và các xe chuyên dụng của Bộ Quốc phòng trong quá trình vận chuyển ông ta và việc tiếp nhận tình huống của giới lãnh đạo quân sự-chính trị cao nhất, mà "bệnh nhân" chỉ định đã được tuyên bố là “ khách” của  nhân vật nào đó.

Cơ quan ngoại giao Nga nêu rõ, tất cả các vấn đề này đã được tổ chức, được hình dung như là các thành phần của kế hoạch chính trị hóa vụ việc này với mục đích dễ hiểu là cáo buộc Moscow vi phạm Công ước Vũ khí Hóa học (WCC), nhằm gia tăng trừng phạt Nga.

Các nhà ngoại giao Nga cũng lưu ý đến việc những người xung quanh Navalny không bị ảnh hưởng gì, đó là điều vô lý nếu chất độc hóa học Novichok được sử dụng. "Nói một cách ngắn gọn: Ở khắp mọi nơi [Syria, Anh, Nga] đã xảy ra những điều đáng kinh ngạc vượt ranh giới của các câu chuyện viễn tưởng" - thông điệp nêu rõ.

Ngoài ra, Bộ Ngoại giao Nga đã nêu sự chú ý tới thông báo đăng ngày 17 tháng 9 trên trang web của Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW) dành cho giới truyền thông liên quan đến việc Cộng hòa Liên bang Đức yêu cầu tổ chức này hỗ trợ kỹ thuật.

Cơ quan ngoại giao Nga cho biết, có "dấu hiệu cho thấy Ban thư ký kỹ thuật vượt quá quyền hạn của mình và vi phạm các quy định của WCC".

Vu dau doc Navalny: Mot kich ban day loi
Nga không có lí do gì để gây ra "vụ đầu độc Navalny"

Giới chuyên gia phủ nhận khả năng Nga đầu độc Navalny

Ngoài các cơ quan chức năng Nga, giới chuyên gia cũng chỉ ra những điều vô lý trong “vụ đầu độc Navalny”.

Giới phân tích cho rằng, điểm vô lý thứ nhất là Moscow không có bất cứ động cơ nào để sát hại thủ lĩnh phe đối lập, thậm chí, giới y khoa châu Âu còn cho rằng, các bác sĩ ở Omsk đã làm hết sức để cứu sống ông này. Nếu không có sự cấp cứu kịp thời của họ, có lẽ Navalny đã chết rồi.

Theo bình luận của báo Ý Il Giornale, mặc dù thực tế là Navalny thường xuyên chọc tức Điện Kremlin, nhưng ảnh hưởng của vị thủ lĩnh đối lập này cũng quá nhỏ và ông ta không gây ra nguy cơ nào ngay lập tức. Vị thủ lĩnh đối lập này không có đủ uy tín để cạnh tranh với Tổng thống Putin, nên chính quyền Moscow không cần phải quá bận tâm về điều đó.

Hơn nữa, việc ám sát vị thủ lĩnh đối lập này sẽ kéo theo những vấn đề nghiêm trọng hơn rất nhiều, ví dụ như biến Nga trở thành tâm điểm công kích, trừng phạt của phương Tây như vụ Boris Nemtsov.

Một vấn đề chúng ta cần lưu ý là trước khi xảy ra sự kiện này, cái tên Navalny hầu như không được biết đến ở ngoài biên giới nước Nga, nhưng có vẻ như “vụ đầu độc Novichok” thứ hai đã khiến vị thủ lĩnh đối lập này trở nên cực kỳ nổi tiếng trên toàn thế giới, đến mức nhiều người đã ngộ nhận rằng, ông ta là đối thủ kiệt xuất có khả năng đánh bại Putin, nên đã bị ám sát!.

Ngoài ra, nếu giả sử ông Putin có ý định giết Navalny thì cơ quan an ninh Nga không thiếu biện pháp để có thể bịt miệng ông này một cách êm thấm, chứ không ngu ngơ đến mức sử dụng Novichok để gây ra một scaldan tại Nga và tự hại chính mình.

Thiên Nam

Thứ Bảy, 26/09/2020 14:01

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện