Vì sao Trump trắng án, ông Biden cũng thở phào?

(Quan hệ quốc tế) - Cựu Tổng thống Donald Trump bị luận tội sẽ khiến nước Mỹ sa vào “cú sốc chính trị” kéo dài, dẫn theo nhiều hệ lụy với cả ông Joe Biden.

Donald Trump nói về ‘Cuộc săn phù thủy’

Trong cuộc biểu tình ngày 06 tháng 01 năm nay ở Washington, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi những người ủng hộ ông đến Đồi Capitol để “giúp đỡ những người Cộng hòa bạc nhược” đấu tranh đòi xóa bỏ kết quả bầu cử Tổng thống mà ông cho là “mờ ám”.

Đám đông người biểu tình ủng hộ ông Trump đã xông vào tòa nhà và làm gián đoạn phiên họp chung của Quốc hội, nơi xác nhận chiến thắng của ứng viên từ đảng Dân chủ Joe Biden.

Do tác động từ sự kiện bạo loạn, Hạ viện mà đảng Dân chủ chiếm đa số đã quyết định luận tội Trump, sau đó hồ sơ vụ việc được chuyển lên Thượng viện.

Tuy nhiên, đề xuất này đã không được sự ủng hộ của đa số thành viên Thượng viện, chỉ có 57 thượng nghị sĩ bỏ phiếu ủng hộ, nhưng để đưa ra phán quyết kết tội cần phải có ít nhất 2/3 số Thượng nghị sĩ nhất trí (tức là ít nhất phải có 67 trong tổng số 100 phiếu đồng ý luận tội).

Như vậy, ông Donald Trump đã trở thành vị Tổng thống duy nhất trong lịch sử Hoa Kỳ phải đương đầu với hai lần luận tội tại Hạ viện, nhưng cả hai lần đều được các Thượng nghị sĩ tuyên trắng án.

Cựu Tổng thống Mỹ nói gì về cuộc luận tội thất bại ở Thượng viện? Ông Trump nói trong văn bản tuyên bố mà NBC trích dẫn rằng: “Đây là thêm một giai đoạn nữa của cuộc săn lùng phù thủy vĩ đại nhất trong lịch sử đất nước chúng ta. Chưa có Tổng thống nào phải trải qua điều này”.

Cựu Tổng thống Hoa Kỳ hứa sẽ “chia sẻ rất nhiều điều” trong những tháng tới. “Và tôi trông đợi rằng chúng ta sẽ cùng nhau tiếp tục hành trình đáng kinh ngạc để đạt tới thành tựu vĩ đại của nước Mỹ dành cho toàn thể nhân dân” - Ông Donald Trump nói thêm.

Ông Joe Biden khẳng định ‘bản chất của các cáo buộc’

Bình luận về việc Thượng viện không nhất trí luận tội, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tuyên bố rằng bản chất các cáo buộc chống lại người tiền nhiệm của ông là Donald Trump, nhân vật đã được Thượng viện tuyên trắng án về tội kích động nổi loạn, là “không thể nghi ngờ”.

Vi sao Trump trang an, ong Biden cung tho phao?
Cuộc bầu cử Tổng thống 2020 vẫn còn để lại dư âm đáng buồn với nước Mỹ

“Mặc dù kết quả bỏ phiếu không dẫn đến kết tội, bản chất của các cáo buộc vẫn là không thể nghi ngờ” – tân Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tuyên bố trong văn bản do Nhà Trắng công bố.

Ông Biden gọi cuộc tấn công Đồi Capitol là “một trang buồn” trong lịch sử Hoa Kỳ và nói thêm rằng những sự kiện này cảnh báo về sự mong manh của nền dân chủ cần được bảo vệ. Ông cũng kêu gọi các công dân ghi nhớ rằng “bạo lực và chủ nghĩa cực đoan không nên có chỗ ở nước Mỹ”.

Ngoài ra, Tổng thống Hoa Kỳ cũng nhắc rằng trong số 57 thượng nghị sĩ bỏ phiếu luận tội Trump, có 7 vị là các thành viên cùng đảng Cộng hòa với ông này.

Ngay cả những người phản đối kết tội, chẳng hạn như lãnh đạo phái thiểu số trong Thượng viện Mitch McConnell cũng cho rằng Donald Trump có tội “coi thường bổn phận một cách đáng trách” và trên thực tế phải chịu trách nhiệm đạo đức về việc kích động” bạo lực ở Điện Capitol - Ông Biden nói thêm.

Ông Donald Trump thoát luận tội, ông Biden được nhờ?

Bình luận về tuyên bố trái chiều của ông Trump và ông Biden, cây bút chuyên luận của tạp chí Mỹ The National Interest là ông Jacob Heilbrunn đã nêu danh tính người chiến thắng đích thực trong quá trình luận tội ông Donald Trump, kết thúc bằng tuyên bố ông Trump trắng án.

Theo ý kiến ​​của nhà báo này, người chiến thắng là Tổng thống Mỹ Joe Biden, việc ông Trump thoát luận tội cũng là điều may cho tân Tổng thống Mỹ.

Theo ông, nếu thủ tục luận tội kéo dài có thể ngăn cản tân nguyên thủ quốc gia thúc đẩy chương trình nghị sự của mình, thậm chí nếu ông Trump quyết tâm “phản kích” thì ông Biden cũng có thể gặp rắc rối vì công việc kinh doanh của con trai ông là Hunter Biden.

“Nếu các nhà lãnh đạo Hạ viện bắt đầu triệu tập các nhân chứng ra toà, quá trình luận tội dễ biến thành một thất bại kéo dài nhiều tháng, tạo ra những trở ngại khó vượt qua đối với sự thúc đẩy chương trình nghị sự của Biden” - chuyên gia Heilbrunn giải thích.

Nhà báo này lưu ý rằng, việc kết thúc gọn thủ tục phán xử ông Trump sẽ cho phép ông Biden tập trung vào việc thông qua dự luật hỗ trợ đại dịch coronavirus (COVID-19) trị giá 1,9 nghìn tỷ USD, vốn là cực kỳ quan trọng đối với “sự phồn vinh chính trị” của đảng Dân chủ.

Ngoài ra, nếu bị luận tội, phe ủng hộ Trump cũng có thể khơi lại các vấn đề liên quan đến sự nghiệp chính trị và kinh doanh của hai cha con ông Joe Biden và Hunter Biden. Điều này cũng chẳng mấy dễ chịu đối với tân Tổng thống Mỹ và đảng Dân chủ.

Do đó, việc ông Trump thoát luận tội cũng giúp ông Biden tránh khỏi những rắc rối không đáng có.

Nhật Nam

Thứ Hai, 15/02/2021 07:21

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện