Vì sao Triều Tiên im lặng về thượng đỉnh Mỹ- Triều?

(Quan hệ quốc tế) - Tổng thống Mỹ công bố thượng đỉnh Mỹ-Triều trong Thông điệp Liên bang, đặc phái viên Mỹ hoạt động con thoi nhưng Bình Nhưỡng hoàn toàn im lặng.

Các cơ quan truyền thông Triều Tiên, trong đó có tờ báo lớn Rodong Sinmun và hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) cho đến nay chưa hề tiết lộ về khả năng diễn ra cuộc họp Thượng đỉnh Mỹ-Triều.

Vi sao Trieu Tien im lang ve thuong dinh My- Trieu?
Tổng thống Mỹ Donald Trump đọc Thông điệp Liên bang, nêu rõ thượng đỉnh Mỹ-Triều nhưng Bình Nhưỡng không đưa tin tức.

Phía Bình Nhưỡng cũng im lặng trước thông tin Đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên, ông Stephen Biegun, đến Bình Nhưỡng.

Ông Biegun đến Bình Nhưỡng hôm 6/2 để tham gia cuộc hội đàm với người đồng cấp Triều Tiên Kim Hyok-chol, cựu Đại sứ tại Tây Ban Nha. Hồi tuần trước, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo hai bên sẽ thảo luận các bước đi tiếp theo về phi hạt nhân hóa Triều Tiên trong cuộc họp này.

Ở một trạng thái đối lập, truyền thông Mỹ đã hết sức ca ngợi cuộc họp cấp Thượng đỉnh giữa Mỹ và Triều Tiên, cho rằng đây là cơ hội để Washington và Bình Nhưỡng tìm kiếm những bất đồng trong việc triển khai cam kết phi hạt nhân hóa trên bán đảo sau cuộc Thượng đỉnh đầu tiên ở Singapore.

Mỹ cũng đã phát đi những tín hiệu rất lạc quan và đưa ra những phát ngôn triển vọng về cuộc gặp.

Trong Thông điệp Liên bang hôm 5/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, mối quan hệ của ông với nhà lãnh đạo Kim Jong-un vẫn rất tốt. Hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un sẽ được tổ chức tại Việt Nam trong hai ngày là 27 và 28/2.

Đặc phái viên của Bộ Ngoại giao Mỹ Stephen Biegun đã hoạt động con thoi để chuẩn bị cho cuộc họp cấp thượng đỉnh sắp tới.

Hôm 6/2, Đặc phái viên của Bộ Ngoại giao Mỹ Stephen Biegun đã bay từ Seoul, Thủ đô Hàn Quốc, tới Thủ đô của Triều Tiên, nơi ông gặp người đồng cấp Kim Hyok Chol.

Ông Biegun đến đúng lúc Tổng thống Trump xác nhận về cuộc gặp Thượng đỉnh lần 2.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết ông Biegun và ông Kim Hyok Chol sẽ chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh và thảo luận các vấn đề liên quan đến phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Trong cuộc hội đàm trước đó với các quan chức Hàn Quốc, ông Biegun nhấn mạnh ông muốn đạt được "kết quả cụ thể".

Theo báo Washington Post của Mỹ, cuộc gặp được dự kiến ban đầu tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm nhằm chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều thứ hai tổ chức ở Việt Nam nhưng nay được chuyển đến thủ đô Bình Nhưỡng cho thấy phía Triều Tiên xem trọng cuộc gặp này như thế nào.

Các nguồn tin cho biết nhiều khả năng cuộc gặp sẽ tập trung vào chi tiết các bước phi hạt nhân hóa của Bình Nhưỡng cũng như các hành động đáp lại tương ứng từ Washington.

Trước chuyến thăm lần này, ông Biegun đã tới Bình Nhưỡng vào tháng 10/2018 cùng Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo.

Vi sao Trieu Tien im lang ve thuong dinh My- Trieu?
Đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên Stephen Biegun đến Bình Nhưỡng. Ảnh: Yonhap

Các chuyên gia Mỹ cũng bày tỏ lạc quan về cuộc gặp sắp tới giữa ông Donald Trump và ông Kim Jong-un.

Ông Harry Kazianis thuộc Trung tâm Lợi ích quốc gia - một tổ chức học giả Mỹ có tư tưởng bảo thủ ở Washington nhận định lạc quan về mối quan hệ Mỹ-Triều cho đến hiện tại.

Sau khi ông Trump đọc Thông điệp Liên bang nói về Thượng đỉnh Mỹ-Triều, ông Kazianis đã viết trên Twitter: "Một tuyên bố như vậy cho thấy ý định rõ ràng để chuyển đổi mối quan hệ của họ và tạo ra nền tảng vững chắc cho công việc khó khăn hơn nhiều là tiến trình phi hạt nhân hóa (trên bán đảo Triều Tiên)".

Các cuộc đàm phán cấp chuyên viên với Triều Tiên hiện đang có tiến triển, với những đề xuất cụ thể hơn, như việc Mỹ đề nghị Triều Tiên đưa ra một tuyên bố toàn diện về các chương trình tên lửa và hạt nhân của mình.

Đây được cho là những tín hiệu tốt cho thấy thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ hai có khả năng đi vào thực chất.

Rõ ràng trước những tín hiệu đặc biệt tốt đẹp từ phía Mỹ, sự im lặng từ Triều Tiên đã mang một dấu hỏi rất lớn.

Cũng cần chú ý, truyền thông Triều Tiên đã từng im lặng trước các chuyến thăm của giới chức nước ngoài từng diễn ra trong quá khứ.

Khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo thăm thủ đô Bình Nhưỡng hồi tháng 10/2018, truyền thông Triều Tiên cũng không có "động tĩnh" gì, nhưng đã đưa tin một ngày sau đó.

Chuyến đi đến Washington hồi tháng trước của quan chức cấp cao Kim Yong-chol cũng không được báo chí Triều Tiên nhắc đến cho tới khi ông Kim nói về kết quả chuyến thăm của mình tại Mỹ.

Trong đó, ông Kim Yong-chol đề cập đến cuộc gặp với ông Trump để bàn về hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai giữa hai nước.

Kim Hoa

Thứ Sáu, 08/02/2019 07:58

Sự Kiện