Vì sao quan hệ Mỹ-Nga ngày càng trở nên thù địch?

(Quan hệ quốc tế) - Các nhà phân tích Mỹ đã có những nhận định hết sức trung thực để trả lời cho câu hỏi "Vì sao quan hệ Mỹ-Nga ngày càng trở nên thù địch?".

Hơn 10 năm sau, nước Nga đã từng bước phục hồi về kinh tế, củng cố vị thế chính trị và tăng cường phạm vi ảnh hưởng về ngoại giao.

Hai mươi năm sau, theo đà phục hồi của nền kinh tế và sự củng cố chính trị của Tổng thống Nga Vladimir Putin, nước Nga yếu ớt ngày nào đã trở lại với cương vị là một cường quốc về cả chính trị, kinh tế, ngoại giao và quân sự, tái hiện phần nào hình ảnh của Liên Xô cũ.

Ông Gvozdyev lưu ý rằng, hiện nay, thế giới đơn cực với sự thống trị của Mỹ bắt đầu tan rã, xuất hiện những cường quốc mới trỗi dậy, có xu hướng liên kết chống lại sự thống trị của Mỹ, xây dựng thế giới đa cực, trong đó có Nga và Trung Quốc.

Đây là điều Washington không thích và không muốn nó xảy ra và họ nỗ lực thực hiện mục đích tối thượng là duy trì sự thống trị.

Mỹ luôn coi Nga là kẻ thù chứ không phải là đối thủ cạnh tranh

Hiện nay, mặc dù Moscow đang theo đuổi chính sách độc lập của mình và muốn trở thành một đối thủ nặng ký của Hoa Kỳ, nhưng họ không có ý định trở thành kẻ thù của Washington.

Thế nhưng, Hoa Kỳ không hiểu sự khác biệt giữa các thuật ngữ "đối thủ" và "kẻ thù". Họ đã quen "vơ đũa cả nắm", tin rằng bất kỳ điều gây ra cạnh tranh đều là dấu hiệu của sự thù địch, mà không hiểu rằng, cạnh tranh lành mạnh chính là động lực của sự phát triển.

Vì vậy, thay vì cố gắng nỗ lực để đạt được mục đích của mình, thì Mỹ lại sử dụng những biện pháp cạnh tranh không lành mạnh để bóp chết đối thủ mà họ coi là "thù địch về ý thức hệ" giống như Liên Xô trước đây, mặc dù ngày nay Nga đã khác trước.

Ông Gvozdev nhấn mạnh rằng, chính quan điểm cực đoan này đã gây căng thẳng trong mối quan hệ giữa Mỹ với các đối tác lâu dài ở châu Âu và châu Á, đặc biệt là đánh đồng các đối thủ trở thành kẻ thù, ví dụ như Nga, Trung Quốc hay Iran...

Vị chuyên gia Mỹ khuyên chính quyền Washington và các học giả nước này nên chấp nhận sự thật về sự hình thành một thế giới đa cực, từ bỏ phương cách tiêu diệt bất cứ ai đe dọa địa vị thống trị của mình, điều chỉnh quan điểm và chiến lược của mình, để tìm kiếm lợi ích và sự hòa hợp với Nga.

Chính sách của Washington đối với Moscow nên dựa trên hai nguyên tắc có liên quan chặt chẽ với nhau là: Một mặt vẫn răn đe, ngăn chặn các hành động của Nga mà Washington phản đối; nhưng đồng thời cũng cần phải thiết lập liên hệ để tìm kiếm lĩnh vực mà đôi bên có thể hợp tác cùng có lợi.

Huy Bình

Thứ Ba, 01/01/2019 16:08

Sự Kiện