Vì sao Nga cấp gas cho thành phố Genichesk của Ukraine?

(Quan hệ quốc tế) - Nga tuyên bố, sẽ không để dân Ukraine chết cóng, sau khi một thị trưởng ở khu vực Kherson-Ukraine đề nghị chính quyền Crimea cấp gas cho thành phố của mình.

Nga không để dân Thành phố Genichesk-Ukraine chết cóng

Thành phố Genichesk, thuộc khu vực Kherson của Ukraine đã bắt đầu được nhận nguồn cung cấp khí gas từ đặc khu Crimea của Nga - Phó lãnh đạo chính quyền thành phố này - ông Aleksei Syshchenko xác nhận thông tin với tờ báo địa phương "Novyi Visit".

Trước đó, truyền thông địa phương thông báo rằng, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ủy thác việc giải quyết phương án cung cấp khí đốt từ Nga sang Genichesk trong khu vực Kherson của Ukraine, theo đề nghị của Thị trưởng thành phố này.

Thư ký báo chí của nguyên thủ Nga, ông Dmitry Peskov cho biết, trong hoàn cảnh thời tiết băng giá mạnh, nhiệt độ xuống thấp liên tục những ngày gần đây, Thị trưởng Genichesk đã thay mặt các cư dân thành phố này thỉnh cầu phía Nga giúp đỡ cấp khí đốt để dân không bị lạnh trong mùa đông.

"Tổng thống Vladimir Putin đã xem xét yêu cầu này và xuất phát từ tinh thần nhân đạo, Tổng thống đã ủy thác cho cấp hữu quan nghiên cứu khả năng cung cấp gas từ đường ống ở khu vực Crimea, để giúp các cư dân Genichesk sống qua cái lạnh khắc nghiệt" - ông Peskov thông báo.

Cơ sở được giao trách nhiệm cung cấp khí đốt cho thành phố Genichesk, khu vực Kherson ở miền nam Ukraine là doanh nghiệp cung cấp năng lượng "Chernomorneftegaz".

Vi sao Nga cap gas cho thanh pho Genichesk cua Ukraine?

Mặc dù bị Kiev phong tỏa điện, nước, hàng hóa nhưng Crimea vẫn cấp ngược khí đốt cho thành phố Genichesk, thuộc vùng Kherson của Ukraine

Ông Igor Shabanov, người đứng đầu công ty "Chernomorneftegaz" của Crimea tuyên bố với các phóng viên rằng, vào lúc 22h40 ngày 4-1-2016 (theo giờ Moscow) dòng khí gas Nga đã tới Genichesk, sưởi ấm cho cư dân thành phố này trong mùa đông lạnh giá.

Được biết, Kherson thuộc khu vực miền nam Ukraine, giáp với địa giới bán đảo Crimea nguyên thuộc Ukraine, đã sáp nhập vào lãnh thổ Nga hồi tháng 3-2014. Đây cũng là điểm đầu vào các hệ thống điện, nước ngọt và tuyến đường bộ, nối Ukraine với bán đảo này.

Từ tháng 9 đến nay, cư dân vùng Kherson đã rất khốn khổ với chiến dịch phong tỏa Crimea của các phần tử cực hữu Ukraine. Tất cả các tuyến đường bộ nối với bán đảo đều bị phong tỏa, hàng hóa của nông dân và các thương nhân vùng này - vồn chủ yếu cung cấp cho Crimea - đã bị chặn lại.

Nhân dân vùng Kherson thiệt hại nặng nề bởi lệnh phong tỏa Crimea

Cổng thông tin Kherson.net.ua hôm 27-9 cho biết, chỉ sau 2 tuần Ukraine phong tỏa lương thực đối với bán đảo, nông dân vùng Kherson vốn phụ thuộc vào thị trường Crimea đã bị thiệt hại nặng nề vì phải bán tháo hàng hoá với giá rẻ mạt và tiêu hủy phần còn lại.

Lệnh phong tỏa này do tổ chức dân tộc cực đoan “Khu vực cánh hữu” (Pravyi Sector) và các nghị sĩ thuộc Khối Rada của Tổng thống Poroshenko và các nhà lãnh đạo tự xưng của cộng đồng người Tatar ở Crimea là Refat Chubarov và Mustafa Dzhemilov khởi xướng, được chính quyền Kiev ngấm ngầm ủng hộ.

Vi sao Nga cap gas cho thanh pho Genichesk cua Ukraine?

Lực lượng cực hữu Ukraine phong tỏa tuyến đường bộ đến Crimea

Cổng thông tin trên giải thích rằng, sản phẩm đáng lẽ dành cho Crimea buộc phải bán phá giá trên thị trường địa phương, sau khi hàng đoàn xe tải chở đầy hàng hóa quay trở lại từ biên giới. Nông dân ở khu vực Kherson đã phải bán tháo sản phẩm của họ với giá chỉ bằng 1/10 giá thông thường.

Việc mất thị trường Crimea, sản phẩm không tìm được thị trường mới, kết hợp với giá gas tăng quá cao, đã dẫn đến tình trạng người nông dân vùng này đã phải đem sản phẩm của mình cho gia súc ăn, sau khi giá bán rẻ mạt không đủ bù đắp chi phí thu hoạch.

Chương trình truyền hình Sobytiya của Ukraine đã làm một phóng sự phản ánh về việc các nông dân địa phương vùng Kherson nổi giận về những hậu quả của lệnh phong tỏa kinh tế này đối với cộng đồng của họ.

Người dân vùng này cho biết, họ không thể tồn tại chứ đừng nói là sống qua mùa đông khi mất sạch nguồn thu nhập và giá cả sinh hoạt tăng cao. Họ tuyên bố,nếu chính quyền Kiev quyết định đóng cửa "đường biên giới" với Crimea thì phải tìm cho họ một thị trường thay thế.

Thứ Ba, 05/01/2016 16:36

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện