Vì sao Mỹ đảo ngược quyết định rút quân khỏi Syria?

(Quan hệ quốc tế) - Tổng thống Mỹ Donald Trump lại mới thay đổi quan điểm với tuyên bố rằng, Mỹ sẽ “rất thận trọng” trong việc rút quân khỏi Syria để bảo vệ người Kurd.

Mỹ lại “rất thận trọng” trong việc rút quân khỏi Syria

Đi ngược lại tuyên bố “sẽ rút quân rất nhanh khỏi Syria” trước đó đã đưa ra, Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây đã nhấn mạnh rằng, các lực lượng Mỹ sẽ rời Syria một cách thận trọng và sẽ tiếp tục chiến đấu với tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS).

"Chúng tôi sẽ rút quân với một tốc độ thích hợp, trong khi đồng thời tiếp tục chiến đấu với IS và làm tất cả những việc mà mình cho là thận trọng và cần thiết!" - Trump viết trong một tuyên bố trên Twitter hôm 07/01.

Tổng thống cũng đánh giá lại một bài báo gần đây trên tờ Thời báo New York (New York Times) về chính sách của ông ở Syria. Ông chủ Nhà Trắng đánh giá báo cáo này là "rất không chính xác".

Không rõ Trump đã đề cập đến báo cáo nào, nhưng tờ báo này trong những ngày gần đây nhấn mạnh những tuyên bố mâu thuẫn từ chính quyền Trump về kế hoạch rút quân khỏi Syria.

Trump tuyên bố kế hoạch rút quân khỏi Syria vào tháng 12, sau tuyên bố “đã đánh bại tổ chức khủng bố IS ở Syria”. Tuy nhiên, sau đó các quan chức Mỹ đã có những phát ngôn rất thiếu nhất quán về vấn đề này.

Theo Trung tâm Soufan (Soufan Center) - một Trung tâm nghiên cứu, phân tích và đối thoại chiến lược toàn cầu, trong những ngày đầu năm 2019, Washington đã phái Ngoại trưởng Mike Pompeo và Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton tới Trung Đông để “đảo ngược” thông báo rút quân nhanh chóng của Mỹ khỏi Syria.

Trong thời gian dừng chân tại Israel, Cố vấn an ninh quốc gia Bolton đã thông báo điều kiện đảo ngược hoặc chí ít là làm chậm quyết định của Tổng thống Trump.

Ông Bolton nói rằng, thời điểm Mỹ rút quân khỏi Syria phụ thuộc vào sự thất bại của IS và sự bảo đảm của Thổ Nhĩ Kỳ về việc sẽ không tấn công người Kurd Syria sau khi Mỹ rút quân.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng nhấn mạnh rằng, Mỹ sẽ không sớm rời khỏi Syria. Ưu tiên chính của Washington sẽ là tránh một cuộc thảm sát ở khu vực phía Bắc Syria giữa quân đội Thổ Nhĩ Kỳ với lực lượng vũ trang của người Kurd Syria (tức Đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd Syria-YPG).

Ông Pompeo sẽ lên đường hôm 08/01 để thăm Jordan, Kuwait, Ai Cập, Bahrain, Qatar, Oman, Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) và cuối cùng là Saudi Arabia, trong khi Bolton có chuyến thăm cuối tuần tới Israel và sau đó dự kiến là sẽ ​​đến thăm Thổ Nhĩ Kỳ.

Vi sao My dao nguoc quyet dinh rut quan khoi Syria?
Quân đội Mỹ sẽ không sớm rút quân khỏi Syria

Mỹ chưa rút quân khỏi Syria vì lo cho an nguy của người Kurd?

Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ John Bolton nhấn mạnh là Hoa Kỳ không muốn Thổ Nhĩ Kỳ đơn phương thực hiện bất kỳ hành động quân sự nào ở Syria, trừ khi họ phối hợp đầy đủ với Washington.

"Chúng tôi cho rằng, Thổ Nhĩ Kỳ không nên thực hiện hành động quân sự mà không phối hợp với Hoa Kỳ và phải đồng ý ở mức tối thiểu là họ không gây nguy hiểm cho quân đội Mỹ, đồng thời cũng phải đáp ứng yêu cầu của Tổng thống Trump rằng, các lực lượng đối lập Syria đã sát cánh với Mỹ không bị đe dọa" - Bolton nói với các phóng viên NBC News.

Nói rõ hơn, vị quan chức cấp cao Mỹ muốn nhấn mạnh rằng, Hoa Kỳ sẽ rút lực lượng khỏi Syria, chỉ khi Thổ Nhĩ Kỳ đảm bảo không làm hại người Kurd.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phải đối mặt với áp lực to lớn để bảo vệ lực lượng người Kurd do Mỹ hậu thuẫn thuộc Đơn vị Bảo vệ Nhân dân (YPG) ở Syria - lực lượng được Mỹ hậu thuẫn tích cực nhất trong việc giải phóng thành phố Raqqa, Deir ez-Zor và một số khu vực khác bị tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo chiếm giữ.

Thượng nghị sĩ Lindsey Graham - một nhà phê bình về kế hoạch rút quân của Mỹ khỏi Syria - cũng nói rằng, đích thân Tổng thống Trump đã đảm bảo với ông rằng, số phận của các dân quân người Kurd sẽ được xem xét trong việc quyết định rút lực lượng Mỹ khỏi Syria.

Đây là một vấn đề hết sức trừu tượng và không hề có một thước đo nào để xác định một cách rõ ràng. Với tuyên bố trên, nếu Mỹ cảm thấy vận mệnh của người Kurd bị Thổ Nhĩ Kỳ đe dọa thì ông Trump vẫn sẽ chưa rút quân như ý muốn mà ông đã công khai thể hiện trong suốt năm qua.

Rõ ràng là cho đến thời điểm này, chính quyền Washington chưa hề có kế hoạch cụ thể về việc rút quân Mỹ khỏi Syria, đây chỉ là ý định của riêng Tổng thống Trump, mà quyết định này lại khiến các quan chức Nhà Trắng và Lầu Năm Góc cảm thấy bất an.

Ông Trump ra quyết định dựa trên những đánh giá của Bộ Ngoại giao và Lầu Năm Góc nên chừng nào giới quân sự và ngoại giao Mỹ còn cho rằng, vẫn chưa đủ điều kiện để bảo đảm an ninh cho người Kurd thì Quân đội Mỹ chắc chắn vẫn sẽ hiện diện lâu dài ở Syria.

Toàn Thắng

Thứ Ba, 08/01/2019 07:26

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện