Vì sao Hoa Kỳ trở thành ‘thiên đường súng đạn’?

(Quan hệ quốc tế) - Số lượng súng quá nhiều, tâm lý ưa thích bạo lực đã khiến nước Mỹ trở thành một chiến trường, đầy rẫy những vụ giết người hàng loạt.

Tại Mỹ, tính trung bình trên đầu người, số vụ giết người bằng súng cao hơn 25 lần so với các nước phát triển khác. Ước tính đến cuối năm 2018, có khoảng 393 triệu khẩu súng nằm trong tay chủ sở hữu dân sự.

Ngay cả đại dịch COVID-19 bùng phát cuối năm 2019 cũng không ngăn được các vụ đổ máu ở Mỹ.

Theo Gun Violence Archive, trong năm 2020, tổng số vụ phạm pháp liên quan đến xả súng, cũng như số người chết trong những vụ này không những không giảm mà còn tăng lên đến 43.547 nạn nhân trong năm 2020, so với 39.530 trong năm 2019.

Trong năm ngoái, theo National Shooting Sports Foundation, từ tháng 3 đến tháng 8 năm 2020, đã có 5 triệu người Mỹ đã mua khẩu súng lục hoặc súng trường đầu tiên của mình.

Trong những tháng đầu năm 2021, 168 vụ xả súng hàng loạt đã xảy ra ở Mỹ. Các sự cố khiến ít nhất 4 người bị thương hoặc thiệt mạng đủ điều kiện để liệt kê vào bảng xếp hạng này.

Ngày 16 tháng 3 năm 2021, công dân Mỹ Robert Aaron Long, 21 tuổi đã thực hiện vụ tấn công tàn bạo vào tiệm massage ở Georgia, khiến 8 người thiệt mạng. Trước đó, Robert đã mua súng lục một cách hợp pháp.

Một trong những nguyên nhân gây ra sự bùng nổ vũ khí này có thể là cuộc bạo loạn nhấn chìm nước Mỹ sau cái chết của người Mỹ gốc Phi George Floyd ở Minneapolis.

Vi sao Hoa Ky tro thanh ‘thien duong sung dan’?
Người biểu tình chống phân biệt chủng tộc và cảnh sát quân sự Hoa Kỳ tại Washington

Nhiều chuyên gia lo ngại rằng trên thực tế không có biện pháp nào có thể giúp giải quyết vấn đề bạo lực vũ trang ở Mỹ.

Năm 2015, bà Hillary Clinton tuyên bố gần 40% súng lục và súng trường ở Mỹ được bán tại các triển lãm súng hoặc các trang web rao vặt tư nhân. Việc mua bán như vậy hoàn toàn không đòi hỏi bất kỳ sự xác minh nào và chủ sở hữu không phải lúc nào cũng vội đi đăng ký vũ khí.

Tuy nhiên, cũng có bằng chứng cho thấy luật vũ khí của Mỹ có thể hỗ trợ giải quyết tình hình. Ví dụ, Đạo luật Phòng chống Bạo lực Súng ngắn Brady đã ngăn chặn việc bán 2,1 triệu vũ khí trong hai thập kỷ.

Tuy nhiên, trường hợp "tay súng Texas" David Kelly trong năm 2017 minh chứng rõ ràng rằng các cơ sở dữ liệu như vậy là chưa hoàn thiện. Trước đây Kelly từng bị kết án, nhưng vẫn mua được súng cho mình một cách hợp pháp rồi giết chết 26 người.

Ngoài ra, năm 2017, thông tin về hàng nghìn tội phạm đã bị xóa khỏi cơ sở dữ liệu liên bang theo sáng kiến ​​của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ. Như vậy, không có gì ngăn cản những người này mua vũ khí một cách hợp pháp.

Ngay cả ở chính giới Mỹ, người ta cũng phải thừa nhận việc không thể thực hiện các bước đi nghiêm túc trong việc giải quyết vấn đề vũ khí ở Mỹ, bởi những động cơ hoàn toàn mang tính chính trị.

Vi sao Hoa Ky tro thanh ‘thien duong sung dan’?
Mọi người mang hoa đến đài tưởng niệm được dựng lên tại The Gold Spa ngày 19 tháng 3 năm 2021 ở Atlanta, bang Georgia

Trong bài phát biểu hồi cuối tuần trước, ông Biden cũng nhấn mạnh rằng ông không đặt vấn đề về Điều sửa đổi thứ hai trong Hiến pháp, cơ sở đảm bảo cho người Mỹ quyền sở hữu vũ khí, bởi vì, bất kỳ chính trị gia nào ở Mỹ cũng có nguy cơ mất đi sự ủng hộ của các bang miền Nam và miền Trung nếu ông ta đặt vấn đề hủy bỏ điều sửa đổi này.

Các số liệu thống kê đáng buồn cũng được bổ sung bởi một thực tế đơn giản là "bạo lực sinh ra bạo lực".

Theo nghiên cứu năm 2017 của Social Science Quarterly, sau mỗi vụ nổ súng hàng loạt, doanh số bán súng trường và súng lục lại càng tăng lên, vì người ta lo sợ mình có thể bị bắn chết bất cứ lúc nào, nên muốn mua vũ khí để tự bảo vệ mình, khiến số lượng súng trong cộng đồng gia tăng mạnh mẽ.

Thế nhưng, việc những người này dễ dàng sở hữu súng và tâm lý ‘không giết chúng thì chúng cũng giết mình’ khiến họ sẵn sàng sử dụng súng với những tình huống chưa hẳn đã cần đến súng và chính điều đó đã biến họ từ ‘người đề phòng bị kẻ khác sát hại’ trở thành ‘kẻ sát hại người khác’.

Các vụ giết người hàng loạt cũng kích động tâm lý ưa thích bạo lực trong xã hội, khiến những người dân Mỹ nhìn nhau với tâm lý ngờ vực, làm các vụ tấn công mang tính chất sắc tộc, kỳ thị người da màu bùng phát ở Mỹ.

Số lượng súng quá nhiều trong một đất nước, các tệ nạn tham nhũng, hối lộ trong hệ thống công quyền cũng khiến những kẻ tội phạm dễ dàng tìm kiếm được vũ khí gây tội ác.

Những điều đó đã biến nước Mỹ trở thành một chiến trường và thiên đường của các vụ xả súng hàng loạt.

Toàn Thắng

Chủ Nhật, 18/04/2021 13:41

Sự Kiện