Vì sao được ngưỡng mộ nhất nhưng ông Trump lại gặp khó?

(Quan hệ quốc tế) - Nếu COVID-19 được ngăn chặn kịp thời, số lượng người chết ít hơn, kinh tế Mỹ không bị suy thoái nghiêm trọng, thì có lẽ ông Trump đã tái đắc cử.

Tổng thống đương nhiệm Donald Trump của Hoa Kỳ có đông đảo người hâm mộ, năm nay ông đã vượt qua cựu lãnh đạo Hoa Kỳ Barack Obama và trở thành nhân vật dẫn đầu về “tỷ lệ ngưỡng mộ” trong nam giới. Điều này thể hiện qua dữ liệu nghiên cứu của hãng Gallup theo kết quả năm 2020.

Vừa qua, Tổng thống Donald Trump đã vượt qua cựu lãnh đạo Hoa Kỳ Barack Obama và người vừa chiến thắng ông trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 – Joe Biden, để trở thành nhà lãnh đạo nam đứng đầu trong “Bảng xếp hạng người đàn ông được ngưỡng mộ nhất”.

Vào năm 2019, chính Trump và Obama đã chia nhau vị trí “người đàn ông đáng  ngưỡng mộ nhất”. Ngoài ra, ông Obama đã đứng đầu bảng xếp hạng 12 lần, còn ông Trump đạt được vị trí này lần đầu tiên vào năm đó, mặc dù trước đó ông đã từng có lần lọt vào top 10.

Trong cuộc thăm dò, Theo 18% người Mỹ cho biết họ ngưỡng mộ Trump nhất trong số nam giới, 15% trong số những người được khảo sát cho biết họ ngưỡng mộ ông Obama, còn Tổng thống mới đắc cử Joe Biden chỉ được 6% số người được hỏi ủng hộ.

Vi sao duoc nguong mo nhat nhung ong Trump lai gap kho?
Trump đã thất bại trước Joe Biden, mặc dù được hâm mộ hơn nhiều

Số liệu nghiên cứu mới của Viện Gallup cho thấy, có tới 48% đảng viên Cộng hòa đã bỏ phiếu cho Trump trong khi 32% đảng viên Dân chủ bỏ phiếu cho Obama, tức là ít hơn 9% so với năm ngoái.

Vậy tại sao với mức hâm mộ như vậy mà Trump vẫn vẫn thua ứng viên Dân chủ và sẽ phải rời chức vụ Tổng thống? Câu hỏi này đã được nhà phân tích chính trị người Mỹ David Kerans giải thích.

Ông Kerans cho rằng, COVID-19 đóng vai trò đầu tiên. Kinh tế Mỹ lẽ ra đang trên đà phát triển cao trào trước khi xuất hiện đại dịch coronavirus gây khủng hoảng. Và tất nhiên là đối với bất kỳ vị Tổng thống nào thì đây cũng là vấn đề rất lớn. Nếu kinh tế suy thoái, Tổng thống ắt gặp khó trong bầu cử.

Theo quan điểm của nhà khoa học chính trị Mỹ, chính sách khá bất nhất và “cẩu thả” của ông Donald Trump trong cuộc chiến chống lại hậu quả đại dịch, khiến đất nước này có số lượng người lây nhiễm và số người chết đứng đầu thế giới, cũng phát huy vai trò tiêu cực của nó.

“Dân chúng thấy như vậy là thiếu chuyên nghiệp và đôi khi bộc lộ rõ sự bất cẩn từ phía chính quyền của Trump, họ mong đợi từ ông ấy những gì tốt nhất cho người dân, tức là ngăn chặn được đại dịch, nhưng đã không thấy được điều đó” - chuyên gia David Kerans nói.

Ngoài ra, chính việc ông Trump cũng là nạn nhân của COVID-19 cũng khiến người dân Mỹ mất hết lòng tin vào cơ quan y tế của đất nước.

Trước đó, các nhà phân tích cũng cho rằng, nếu đại dịch COVID19 ở Mỹ được ngăn chặn kịp thời ngay từ đầu, số lượng người nhiễm bệnh và bị chết ít hơn, đồng thời kinh tế Mỹ không bị suy thoái nghiêm trọng, thì có lẽ ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden đã không còn cơ hội.

Ngoài ra, theo lời ông Kerans, các hãng truyền thông hàng đầu nước Mỹ cũng có những tác động rất lớn : “Nếu giới truyền thông chống lại Tổng thống, đây cũng là vấn đề lớn” - nhà khoa học chính trị nói thêm.

Theo ý kiến ​​của ông, trong thất bại của Trump còn thêm một yếu tố khác là trong điều kiện đại dịch, có lượng cử tri lớn đã quyết định không trực tiếp đến trạm bỏ phiếu mà gửi phiếu bầu qua đường bưu điện. Tuy nhiên, ông không giải thích lí do tại sao điều đó lại làm Trump thất bại trước Biden trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020.

Nhật Nam

Thứ Sáu, 01/01/2021 07:54

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện