Vì sao cuộc gặp Putin-Biden trở thành ‘cơn ác mộng của Ukraine’?

(Quan hệ quốc tế) - Chuyên gia Ukraine đánh giá, sau cuộc gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ yêu cầu Kiev phải thực hiện thỏa thuận Minsk.

Cuộc gặp của Tổng thống Nga và Hoa Kỳ, các ông Vladimir Putin và Joe Biden, có thể biến thành “cơn ác mộng” đối với Ukraine, như chuyên gia chính trị học Konstantin Bondarenko - Giám đốc Viện Chính trị Ukraine tuyên bố.

“Trong tình huống này, câu hỏi chỉ có một - phải chăng là Hoa Kỳ sẽ ra lệnh cho Ukraine thực hiện các thỏa thuận Minsk? Hay là họ sẽ phán cho Ukraine cứ tiếp tục ‘mô phỏng’ quá trình thực hiện văn kiện?” - chuyên gia Bondarenko nêu câu hỏi không dễ trả lời.

Như quan điểm của nhà khoa học chính trị này, khả năng Tổng thống Joe Biden sẽ quyết tâm đến đâu trong việc đòi Ukraine thực hiện các thỏa thuận là tùy thuộc vào kết quả nhà lãnh đạo Hoa Kỳ xoay sở ra sao để làm dịu tình huống căng thẳng với người đồng cấp Nga Vladimir Putin.

Vi sao cuoc gap Putin-Biden tro thanh ‘con ac mong cua Ukraine’?
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ bàn bạc về vấn đề Ukraine

Nhà chính trị học Ukraine nhận định rằng, tùy theo kết quả của hội nghị thượng đỉnh song phương, Washington có thể đặt ra cho Kiev thời hạn thực hiện các thỏa thuận và đây sẽ là cơn ác mộng đối với chính quyền Ukraine, nếu như Washington bắt đầu buộc Kiev tuân thủ các thỏa thuận Minsk.

Đồng thời, chuyên gia Bondarenko nói thêm rằng, nếu Ukraine bị buộc phải thực hiện các thỏa thuận Minsk như hình thức hiện tại, có thể Kiev sẽ thiết lập liên hệ chặt chẽ hơn với Anh và “phớt lờ lập trường của Hoa Kỳ”, thực hiện những bước đi theo ý London chứ không phải là Washington, cũng như sẽ tạo ra các khối khu vực, chẳng hạn với phần tham gia của Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuy nhiên, trong bất kỳ tình huống nào và theo bất kỳ kịch bản nào, chờ đợi Ukraine là số phận của một quốc gia phi chủ quyền, bị thao túng vì lợi ích của những cường quốc khác.

Vị chuyên gia Ukraine kết luận rằng, để không bị nước ngoài sai khiến, để không bị ngoại bang điều khiển, Ukraine cần tự mình trở nên hùng mạnh và trưởng thành. Chỉ khi đó, Kiev mới có thể độc lập, tự chủ thực hiện những ý định của mình.

Được biết, các thỏa thuận Minsk được xây dựng trong quá trình đàm phán tại Minsk giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và cựu Tổng thống Pháp Francois Hollande, Thủ tướng Đức Angela Merkel và cựu lãnh đạo Ukraine Piotr Poroshenko (còn gọi là “Bộ tứ Normandy”).

Văn kiện ký kết ngày 5 tháng 9 năm 2014, sau đó có bổ sung thêm vào ngày 12 tháng 2 năm 2015.

Vào tháng 7/2020, chính quyền của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã yêu cầu phải sửa đổi các thỏa thuận Minsk. Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo còn lại trong “Bộ tứ Normandy” đã không đồng ý và yêu cầu chính quyền Kiev phải thực thi nghiêm túc Thỏa thuận Minsk-2.

Nhật Nam

Thứ Ba, 15/06/2021 06:50

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện