Vì sao chỉ số ủng hộ ông Joe Biden vẫn thấp?

(Quan hệ quốc tế) - Tỷ lệ ủng hộ hiệu quả điều hành của Tổng thống Joe Biden trong 100 ngày đầu tiên tại nhiệm là 52%, một trong những mức thấp nhất trong lịch sử.

Tỷ lệ ủng hộ Joe Biden thấp

Theo kết quả cuộc thăm dò chung do Washington Post và ABC News thực hiện, tỷ lệ ủng hộ hiệu quả điều hành của Tổng thống Joe Biden trong 100 ngày đầu tiên tại nhiệm là 52%.

Mặc dù con số này được đánh giá là tốt hơn so với 100 ngày của người tiền nhiệm Donald Trump (42%), nhưng nó cũng thấp hơn nhiều so với các vị tổng thống khác, thậm chí là một trong những mức thấp nhất trong lịch sử kể từ năm 1945 trở lại đây.

Trong lịch sử từ trước đến nay, chỉ có hai vị Tổng thống Mỹ có chỉ số đánh giá thấp hơn ông Joe Biden là tổng thống Gerald Ford (48%) và chính người tiền nhiệm của ông là Donald Trump (42%).

Cuộc khảo sát qua điện thoại được thực hiện từ ngày 18-21 tháng 4 bằng tiếng Anh và tiếng Tây Ban Nha, với sự tham gia của 1.007 người trưởng thành. Tromng đó, 40% số người được hỏi ủng hộ đảng Dân chủ, 47% người được hỏi độc lập về chính trị và 13% thuộc đảng Cộng hòa.

Kết quả thăm dò dư luận cho thấy, chỉ có 52% người được hỏi "chắc chắn" hoặc "có phần" tán thành công việc điều hành của Biden, nhưng trong số đó đã có tới 90% là người ủng hộ đảng Dân chủ; còn 42% số người được hỏi không chấp nhận và 6% không nghiêng về bên nào.

Kết quả của đợt khảo sát lần này thấp hơn nhiều so với cuộc thăm dò dư luận xã hội hồi cuối tháng 2 vừa qua, mà trong cuộc khảo sát đó, người dân Mỹ cũng không đánh giá quá cao về ông Biden.

Vi sao chi so ung ho ong Joe Biden van thap?
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden được đánh giá cao hơn so với người tiền nhiệm Donald Trump

Theo kết quả được Pew Research Center công bố hôm 25/02, có 60% số người được khảo sát tin rằng tổng thống Joe Biden sẽ tiếp cận có trách nhiệm hơn trong chính sách đối ngoại (cao hơn so với cuộc thăm dò đối với Trump là 46%, thấp hơn nhiều so với Barak Obama là gần 75%).

Hai phần ba người Mỹ tin rằng Joe Biden có thể hàn gắn quan hệ với các đồng minh của Hoa Kỳ. Khoảng 60% người được hỏi cũng tin rằng ông có thể chống khủng bố một cách hiệu quả, tích cực theo đuổi chính sách khí hậu, đưa ra quyết định sáng suốt về việc sử dụng quân đội Mỹ và về chính sách thương mại quốc tế.

Điều khiến người Mỹ ít tin tưởng nhất là chính sách của Biden đối với Trung Quốc, chỉ 53% số người được hỏi tin rằng các hành động của tân tổng thống đối với Trung Quốc sẽ có hiệu quả. Chỉ số này thấp hơn so với người tiền nhiệm Donald Trump.

Vì sao người Mỹ không tín nhiệm Joe Biden?

Bình luận về cuộc thăm dò, ông Boris Mezhuev, nhà khoa học chính trị, phó giáo sư Khoa Triết học tại Đại học Tổng hợp Moskva đã nói về nguyên nhân khiến tỷ lệ người dân Mỹ ủng hộ hiệu quả điều hành của Tổng thống Joe Biden trong 100 ngày đầu tiên tại nhiệm là cực kỳ thấp.

Theo ông, có thể có một số nguyên nhân không chủ đạo như: Độ tuổi quá lớn của ông Biden, một số quyết định thiếu thuyết phục vừa qua, cuộc chiến chưa hiệu quả chống coronavirus…; nhưng lý do chính là triết lý chính trị của Biden, mà theo ý kiến ​​của ông Mezhuev, đã không được như mong đợi.

Vi sao chi so ung ho ong Joe Biden van thap?
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden trong cuộc họp báo chính thức đầu tiên trên cương vị Tổng thống ở Washington, Mỹ hôm 25/3

Trước đây, Tổng thống Mỹ từng nói rằng, ông sẽ thống nhất phương Tây với một số giá trị chung, không chỉ thỏa thuận với Pháp và Đức, mà sẽ khôi phục một số ý tưởng chung về phương Tây với tư cách là một nền văn minh duy nhất được liên kết bởi các giá trị dân chủ, đã bị Trump phá hủy.

Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện nay, chưa thấy có dấu hiệu nào cho thấy ông sẽ làm được điều đó, mà khoảng cách giữa Mỹ với các đồng minh phương Tây vẫn còn rất xa, điều đó có thể thấy trong quan hệ với Pháp, Đức, Thổ Nhĩ Kỳ…

Chuyên gia Boris Mezhuev nhấn mạnh, Pháp và Đức không muốn xảy ra xung đột kinh tế toàn diện với Nga, họ không muốn từ bỏ dự án "Dòng chảy phương Bắc-2", cũng như không muốn đánh mất cơ hội có được công nghệ giá rẻ từ Trung Quốc và nhà lãnh đạo Mỹ chưa có biện pháp nào để tìm được tiếng nói chung với hai đồng minh, để có ý tưởng chung thống nhất cao hơn.

Quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ, một đồng minh quan trọng của Mỹ trong NATO, cầu nối giữa hai lục địa Á-Âu cũng chưa hề có dấu hiệu cải thiện. Ankara đang ngày càng ngả về Moscow, bất chất những biện pháp trừng phạt, đe nẹt hay những lời âu yếm vỗ về, những cam kết về lợi ích khi song hành với phương Tây.

Bên cạnh đó, người dân Mỹ cũng không tin tưởng rằng Biden sẽ phát huy điểm mạnh của Donald Trump trong cuộc chiến với Bắc Kinh, giúp nước Mỹ chiếm được ưu thế trước Trung Quốc.

Nhật Nam

Thứ Ba, 27/04/2021 08:11

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện