Vì sao các cường quốc muốn mở căn cứ ở Biển Đông?

(Quan hệ quốc tế) - Bối cảnh phức tạp trên Biển Đông đã làm dấy lên câu hỏi: "Liệu ở khu vực Đông Nam Á có thể xuất hiện những căn cứ hải quân nước ngoài"?

Biển Đông dậy sóng...

Thời gian gần đây, thỉnh thoảng các phương tiện truyền thông đăng tải thông tin về kế hoạch của một vài cường quốc nào đó bên ngoài khu vực Đông Nam Á muốn xây dựng căn cứ quân sự trên Biển Đông, trên báo chí nước ngoài đã xuất hiện nhiều bài bình luận về nội dung này.

Mới đây, truyền thông thế giới đã cáo buộc Bắc Kinh có kế hoạch xây dựng căn cứ quân sự ở thành phố cảng Sihanoukville của Campuchia. Giới phân tích khẳng định rằng, một khi đội tàu chiến của Hải quân Trung Quốc cập cảng này, điều đó có nghĩa là Bắc Kinh sẽ xây dựng một căn cứ hải quân ở đó.

Tuy nhiên, Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã nhiều lần tuyên bố rằng, không quốc gia nào được phép đặt căn cứ quân sự ở Campuchia. Chuyến thăm của ba tàu chiến Trung Quốc thuộc Biên đội tàu Hộ tống Hàng hải số 30 [vừa kết thúc nhiệm vụ chống hải tặc ở vịnh Aden-Somalia] được thực hiện trong khuôn khổ cơ chế hợp tác song phương.

Nhà phân tích Nga Piotr Tsvetov của Nga nhận định, tất cả điều này chỉ là những tin đồn ở dạng suy đoán, nhưng những thông tin chính thức từ London mới là điều đáng chú ý.

Mới đây các quan chức cao cấp của Anh bắt đầu nói về sự cần thiết phải xây dựng một căn cứ quân sự ở Đông Nam Á và vùng vịnh Caribe. Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson và Bộ trưởng Ngoại giao Jeremy Hunt đã nói về điều này. Hai địa điểm trên Biển Đông có thể được Anh lựa chọn để đặt căn cứ quân sự là Singapore và Brunei, còn ở vùng vịnh Caribe là Guyana hay Montserrat.

Vi sao cac cuong quoc muon mo can cu o Bien Dong?

Anh đang dự định lập một căn cứ hải quân tại một quốc gia Đông Nam Á

Điều đáng chú ý là, các chính trị gia và quan chức quân sự của các cường quốc chưa quan tâm lắm đến phản ứng của các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á. Có vẻ như chính quyền London chắc chắn rằng, không ai từ chối kế hoạch triển khai đội quân của họ ở các quốc gia châu Á này.

Các chuyên gia từ những nước thứ ba, những người đã làm quen với kế hoạch của các bộ trưởng Anh, bày tỏ nghi ngờ người dân Singapore hoặc người dân Brunei sẽ đồng ý với kế hoạch xây dựng một căn cứ quân sự của Anh trên lãnh thổ của họ.

Ông Mark J. Valencia, người Philippines, một chuyên gia hàng đầu về các vấn đề quốc tế, tin chắc rằng, những người theo chủ nghĩa dân tộc ở cả hai quốc gia đó và trong khu vực sẽ phản đối quyết liệt kế hoạch này của London.

Mọi người hiểu rõ rằng, người Anh ngả theo Hoa Kỳ và chắc chắn là nước này sẽ phối hợp hành động với Mỹ để chống lại hành động của Trung Quốc trên Biển Đông. Vì vậy, nhiều khả năng, quốc gia đồng ý chấp nhận quân đội Anh sẽ làm hỏng quan hệ với Bắc Kinh.

Ông Piotr Tsvetov đồng ý với quan điểm của chuyên gia Mark J. Valencia cho rằng, sự xuất hiện của các lực lượng quân sự mới ở Đông Nam Á sẽ kích thích một cuộc chạy đua vũ trang trong khu vực. Điều này trái với lợi ích của các dân tộc sống ở đây. Tiền mua sắm vũ khí sẽ được lấy từ ngân sách quốc gia và chi tiêu cho vũ khí càng cao, chi tiêu cho giáo dục và y tế càng ít.

Quan điểm 'Ba không' của Việt Nam

Đương nhiên, trong bối cảnh hiện nay, cảng Cam Ranh của Việt Nam được nhắc đến khá nhiều. Nhà phân tích Nga Piotr Tsvetov của Nga cho rằng, Cam Ranh có vị thế địa-chính trị vô cùng quan trọng không chỉ ở Biển Đông mà còn trên toàn khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Tuy nhiên, Việt Nam luôn thực hiện chính sách đối ngoại độc lập, tự chủ, hoà bình, hợp tác và phát triển, đa dạng hoá, đa phương hoá quan hệ quốc tế và hội nhập quốc tế sâu rộng, phát triển hợp tác với tất cả các đối tác trên cơ sở cùng có lợi, vì hoà bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực châu Á Thái Bình Dương và trên thế giới.

Việt Nam đã tuyên bố luôn kiên định với chính sách "ba không": Không tham gia các liên minh quân sự, không là đồng minh quân sự của bất kỳ nước nào, không cho bất cứ nước nào đặt căn cứ quân sự ở Việt Nam và không dựa vào nước này để chống nước kia.

Việt Nam không cho nước nào bố trí căn cứ quân sự trên lãnh thổ nước mình và chỉ sử dụng cơ sở hạ tầng ở Cam Ranh để cung cấp hậu cần cho các tàu nước ngoài hoạt động ở Biển Đông và Thái Bình Dương, bất kể đó là tàu của nước nào.

  • Thiên Nam

Thứ Sáu, 18/01/2019 14:56

Sự Kiện