Venezuela tự tin: 6 tháng mở 2 cuộc tập trận cực lớn

(Quan hệ quốc tế) - Venezuela tiến hành cuộc tập trận lớn nhất trong lịch sử quốc gia này với sự tham gia của khoảng 1 triệu quân nhân.

Ngày 24/7, Lực lượng Vũ trang Quốc gia Boliva - quân đội Venezuela bắt đầu cuộc tập trận quy mô rất lớn tại ven biển Caribe của nước này. Tham gia giám sát tập trận là Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang, Tổng thống Nicolas Maduro.

Có mặt tại Sở Chỉ huy chiến lược tập trận, cùng với Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Vladimir Padrino, ông Nicolas Maduro đưa ra tuyên bố bắt đầu đợt tập trận kéo dài tới tận ngày 30/8 tới.

Đây là cuộc tập trận có quy mô lớn với  khoảng 1 triệu quân nhân, được chuẩn bị lên kế hoạch từ trước. Mục đích của cuộc tập trận lần này nhằm diễn tập các tình huống đối mặt chiến tranh toàn diện với quân đội xâm lược, kháng chiến bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ của đất nước.

Được chia ra làm ba giai đoạn, kéo dài hơn 1 tháng, Venezuela mang đến cuộc tập trận những loại vũ khí chủ đạo của họ, bao gồm cả những vũ khí được cho là vừa được biên chế từ các hợp đồng mua bán trước đó với Nga.

Venezuela tu tin: 6 thang mo 2 cuoc tap tran cuc lon
Tổng thống Maduro bắt tay các sĩ quan trong cuộc tập trận

Cuộc tập trận này diễn ra trong bối cảnh chính quyền Maduro vừa cáo buộc Mỹ tiếp tục xâm phạm không phận của Venezuela, tiến hành chống phá quốc gia này bằng các hoạt động gây mất điện lưới. Đồng thời, thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido cũng vừa lên tiếng hôm 23/7 về việc kêu gọi các quốc gia trên thế giới tiến hành can thiệp quân sự để giải quyết triệt để vấn đề khủng hoảng chính trị tại đây.

Cách đây 6 tháng, ông Juan Guaido tuyên bố tự xưng Tổng thống lâm thời, chính thức châm ngòi cuộc khủng hoảng chính trị tại Venezuela ngày 23/1/2019. Song song với đó, Mỹ và các đồng minh Mỹ Latinh của họ để ngỏ khả năng can thiệp quân sự để "thúc đẩy dân chủ" ở quốc gia này.

Thời điểm đó, Tổng thống Maduro cùng bộ quốc phòng nước này đã tiến hành một cuộc tập trận quy mô lớn chưa từng có trong vòng 200 năm lịch sử đất nước Mỹ Latinh này. Cuộc tập trận khi ấy cũng có quy mô triệu quân.

Thông điệp cách đây 6 tháng được Tổng thống Maduro phát đi: "Cuộc tập trận nhằm khẳng định chúng tôi sẵn sàng chiến đấu tới người lính cuối cùng để bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ, bảo vệ thành quả cuộc cách mạng trước các thế lực xâm lược nước ngoài. Quân đội Venezuela sẽ chứng minh không một quốc gia nào nghĩ rằng có thể dễ dàng thôn tính đất nước này".

6 tháng sau, một cuộc tập trận triệu quân nữa được tổ chức. Tổng thống Maduro vẫn là Tổng tư lệnh các lực lượng. Ông cho biết trên sóng truyền hình: "Đây là một đợt triển khai phối hợp toàn bộ lực lượng phòng thủ của Venezuela. Hơn một triệu quân nhân và đơn vị dân quân đã phối hợp hoàn hảo. Chúng tôi sẽ thử nghiệm một số vũ khí để bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ Venezuela".

"Kết quả cuộc tập trận này cho thấy Venezuela có sự đoàn kết vững chắc trong nội bộ quân đội, trong sự thống nhất giữa chính phủ và quân nhân, trên hết là tinh thần đoàn kết của đất nước Venezuela.

Chúng tôi gửi đi một lời cảnh báo rằng không một thế lực nào nên lựa chọn đối đầu quân sự với chúng tôi mà không chịu tổn thất nặng nề. Họ cần phải thừa nhận thực tế những cuộc khủng hoảng chính trị cần phải giải quyết bằng biện pháp chính trị".

Venezuela tu tin: 6 thang mo 2 cuoc tap tran cuc lon
Cuộc tập trận hồi đầu tháng 2 sau khi Juan Guaido chính biến

Có thể thấy rằng, tính chất của hai cuộc tập trận về cơ bản có những sự khác biệt. 6 tháng trước, cuộc tập trận này diễn ra trong một tình trạng nước sôi lửa bỏng. Khi đó, các chiến dịch đảo chính, bạo loạn lật đổ của Juan Guaido đang ở trong giai đoạn cao trào nhất.

Phía bên ngoài, liên minh "Maduro phải đi" của Mỹ đã lên tới danh sách 50 nước ủng hộ và nguy cơ Washington tiến hành một cuộc can thiệp quân sự là hiện hữu. Cuộc tập trận của Venezuela lúc đó rầm rộ, quy mô lớn nhằm khẳng định ông Maduro vẫn nhận được sự ủng hộ của quân đội trong giai đoạn bị đảo chính.

Còn với tình hình thực tại, cuộc tập trận lúc này có một ý nghĩa khác. Đây là màn thị uy sức mạnh, thể hiện sự đoàn kết của chính quyền Maduro trước các thế lực chống đối. Và trên hết, khi màn thị uy này được biểu diễn, Maduro đang thể hiện thế chắc chắn của chính mình.

Đây là lời tuyên bố với phe đối lập: lựa chọn tốt nhất của họ nên là đàm phán và tìm đến một thỏa thuận hòa bình.

Đỗ Tú

Thứ Sáu, 26/07/2019 07:24

Sự Kiện