Venezuela, Triều Tiên siết chặt tay trước sức ép từ Mỹ

(Quan hệ quốc tế) - Triều Tiên và Venezuela đã ký một loạt các thỏa thuận, cam kết tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực quân sự và công nghệ.

Ria Novosti ngày 2/10 đưa tin, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro thông báo trên truyền hình nhà nước rằng ông đang lên kế hoạch sớm tới thăm Triều Tiên. "Chắc chắn. Tôi sẽ sớm tới thăm Triều Tiên. Bạn đã mở sẵn cánh cửa".

Theo ông Maduro, Triều Tiên và Venezuela đã ký một loạt các thỏa thuận, cam kết tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực quân sự và công nghệ.

Cụ thể, trong khuôn khổ chuyến thăm Bình Nhưỡng diễn ra từ ngày 24 - 27/9, Chủ tịch Quốc hội lập hiến Venezuela Diosdado Cabello đã ký các thỏa thuận trên với quan chức Triều Tiên. Ngoài ra, hai nước đã nhất trí với các thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực cung cấp lương thực và nông nghiệp.

Venezuela, Trieu Tien siet chat tay truoc suc ep tu My
Chủ tịch Quốc hội lập hiến Venezuela Diosdado Cabello (trái) và Chủ tịch Quốc hội Triều Tiên Pak Thae-song.

Phái đoàn của Chủ tịch Quốc hội lập hiến Cabello đã có nhiều cuộc làm việc với giới chức Bình Nhưỡng, nhất trí về một kế hoạch nhằm thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực chiến lược và duy trì quan điểm chung liên quan đến các hành động can thiệp của Mỹ vào công việc nội bộ của các nước và các vấn đề địa chính trị. 

Phát biểu trước phái đoàn hai nước, Chủ tịch Hội nghị Nhân dân Tối cao Triều Tiên (SPA- Quốc hội) Pak Thae Song đã nêu bật những nỗ lực của chính phủ, nhân dân Venezuela xây dựng đất nước, vượt qua những khó khăn và các biện pháp trừng phạt kinh tế. Quan chức Triều Tiên hy vọng tình hữu nghị và quan hệ thân thiết giữa hai nước sẽ tiếp tục lớn mạnh trong tương lai. 

Về phần mình, Chủ tịch Cabello khẳng định, Venezuela sẵn sàng sát cánh cùng Triều Tiên trên con đường xây dựng xã hội xã hội chủ nghĩa, đồng thời đề cao những thành tựu mà Triều Tiên đã gặt hái được.

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Venezuela của Chủ tịch Đoàn Chủ tịch Hội đồng Nhân dân Tối cao Triều Tiên Kim Yong-nam (tháng 11/2018), hai bên đã thảo luận và quyết định về việc mở Đại sứ quán của quốc gia Nam Mỹ này tại Bình Nhưỡng.

Đến tháng 8/2019, Venezuela đã mở đại sứ quán tại Triều Tiên, trở thành quốc gia Mỹ Latinh thứ ba sau Brazil và Cuba có cơ quan đại diện ngoại giao tại nước này.

Chuyến thăm của Phái đoàn Venezuela diễn ra sau khi Washington công bố gia tăng các biện pháp trừng phạt nhằm vào Venezuela, một phần trong nỗ lực của chính quyền Mỹ lâu nay nhằm buộc Tổng thống Maduro từ bỏ quyền lực.

Chính quyền Tổng thống Donald Trump cũng áp đặt hàng loạt biện pháp trừng phạt kinh tế cứng rắn lên Triều Tiên nhằm đáp trả các vụ thử hạt nhân và tên lửa mà nước này thực hiện hồi năm 2017.

Tiến trình đàm phán phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên không có nhiều tiến triển kể từ sau khi Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều ở Hà Nội khép lại hồi tháng 2/2019 mà không thể ký kết thỏa thuận nào.

Thái Sơn

Thứ Năm, 03/10/2019 15:13

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện