Vệ binh Cộng hoà Iran là khủng bố, vậy CIA là gì?

(Quan hệ quốc tế) - Theo chuyên gia, nếu định danh IRGC là tổ chức khủng bố thì cũng đồng nghĩa tôn vinh CIA làm...tổ chức trùm khủng bố.

Mỹ liệt Vệ binh Cộng hoà Iran vào danh sách khủng bố, gia tăng căng thằng với Tehran

Ngày 8/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã định danh lực lượng Vệ binh Cộng hoà Hồi giáo Iran (IRGC) là một tổ chức khủng bố quốc tế. Động thái chưa từng có này của Washington đang làm tăng thêm căng thẳng ở Trung Đông, theo VOA.

"Lực lượng Vệ binh Cộng hoà Hồi giáo Iran là công cụ chính của Iran, để Tehran chỉ đạo và thực hiện các chiến dịch khủng bố trên toàn cầu của chính quyền này", người đứng đầu Nhà Trắng khẳng định.

Vị tổng thống doanh nhân nhấn mạnh : "Điều này sẽ tạo ra những rủi ro đối với ai làm ăn với IRGC hoặc ủng hộ lực lượng này. Bởi nếu bạn làm ăn với IRGC, có nghĩa là bạn đã tài trợ cho khủng bố”.

Ve binh Cong hoa Iran la khung bo, vay CIA la gi?
Lực lượng Vệ binh Công hoà Hồi giáo Iran bị chính quyền Trump định danh là một tổ chức khủng bố

Để làm sáng tỏ việc định danh IRGC là chuẩn xác, Bộ Ngoại giao Mỹ đã nêu ra các sự kiện được đánh giá là những cuộc tấn công khủng bố mà lực lượng Vệ binh Cộng hoà Hồi giáo Iran đã tham gia, kể từ khi được thành lập.

Trong đó có vụ đánh bom toà nhà Khobar Towers tại Ả-rập Saudi năm 1996, đã khiến 19 người Mỹ thiệt mạng hay việc lên kế hoạch tấn công Đại sứ quán Ả-rập Saudi tại Mỹ...

Có thể thấy, việc định danh IRGC là bước leo thang lớn nhất của chính quyền Trump với Tehran, kể từ sau quyết định rút khỏi Thoả thuận hạt nhân lịch sử và tái áp dụng các biện pháp cấm vận kinh tế đối với Iran.

Đây cũng là lần đầu tiên một chính quyền Mỹ chính thức đưa lực lượng quân đội của một quốc gia có chủ quyền vào danh sách khủng bố quốc tế. Điều này dấy lên quan ngại về việc trả đũa của Iran nhằm vào các lực lượng quân sự của Mỹ ở nước ngoài.

Trước hiệu ứng này, Bộ Quốc phòng Mỹ đã từ chối tiết lộ những việc mà quân đội Mỹ sẽ thực hiện để bảo vệ các lực lượng của Mỹ trước nguy cơ trả đũa bởi IRGC hoặc các lực lượng liên minh với Iran tại Iraq, Syria hay Yemen, để giảm thiểu nguy hiểm.

Các chính quyền trước của Mỹ cũng từng cân nhắc liệt IRGC vào danh sách khủng bố quốc tế, nhưng lo ngại việc này sẽ gây ra rủi ro lớn đối với các lực lượng của Mỹ ở nước ngoài, nên không thực hiện.

Tuy nhiên, theo giới chuyên gia, quyết định của ông Trump chỉ mang tính tượng trưng bởi luật Mỹ vốn đã có quy định phạt tù tới 20 năm cho bất kỳ người Mỹ nào có liên hệ với IRGC, bởi tổ chức này nằm trong một chương trình cấm vận khác của Mỹ.

Việc định danh IRGC có hiệu lực ngay từ ngày 15/4/2019, vì vậy nó đã lập tức vấp phải phản ứng từ phía Iran. Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao Iran tuyên bố quân đội Mỹ là tổ chức khủng bố và Mỹ là quốc gia tài trợ khủng bố.

Ve binh Cong hoa Iran la khung bo, vay CIA la gi?
Chính quyền Trump quyết ngăn tầm ảnh hưởng của Iran ở Trung Đông

Còn Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araqchi phát biểu truyền hình nhà nước Iran đã khẳng định : "Các căn cứ quân đội Mỹ và lực lượng quân đội Mỹ tại khu vực sẽ được coi là căn cứ và lực lượng khủng bố, và sẽ bị đối xử theo cách tương ứng".

Được thành lập sau cuộc Cách mạng Hồi giáo Iran năm 1979 nhằm bảo vệ bộ máy cầm quyền, IRGC là tổ chức an ninh hùng mạnh nhất Iran. IRGC kiểm soát các lĩnh vực lớn của nền kinh tế Iran và ảnh hưởng rất lớn trong hệ thống chính trị Iran.

IRGC phụ trách các chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân của Iran, mà Tehran từng cảnh báo họ có tên lửa với tầm bắn lên tới 2.000km, đưa Israel và các căn cứ quân sự của Mỹ trong khu vực ở vào tầm huỷ diệt.

Năm 2007, Bộ Tài chính Mỹ đã định danh Lực lượng Quds, đơn vị phụ trách hoạt động ở nước ngoài của IRGC, vì bị cáo buộc hỗ trợ khủng bố. Ngoài ra, hàng chục cá nhân và tổ chức liên quan tới IRGC cũng bị định danh, nhưng IRGC thì chưa.

Như vậy, với việc định danh lực lượng Vệ binh Công hoà Hồi giáo Iran là tổ chức khủng bố quốc tế, chính quyền Trump đã đưa xung đột Mỹ-Iran lên một nấc nguy hiểm mới và đốt nóng thêm thùng thuốc súng Trung Đông. 

Nhưng nếu Vệ binh Cộng hoà Iran là khủng bố, thì CIA là gì?

Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araqchi cho rằng chính quyền Trump đã "sai lầm chiến lược nghiêm trọng" khi định danh lực lượng Vệ binh Công hoà Hồi giáo Iran là một tổ chức khủng bố quốc tế.

Theo giới phân tích, nhận định của nhà ngoại giao Iran là chuẩn xác. Bởi nếu Vệ binh Công hoà Hồi giáo Iran là tổ chức khủng bố thì CIA là gì, vì với các tiêu chí mà Mỹ dựa vào để định danh IRGC là khủng bố thì CIA phải là... tổ chức trùm khủng bố.

Bởi không chỉ những gì mà "khủng bố IRGC" có thì "trùm khủng bố CIA" đều có - thậm chí luôn ở cấp độ cao hơn - mà "trùm khủng bố CIA" còn có những thứ mà "khủng bố IRGC" không có. Nên so với IRGC thì CIA ở đẳng cấp "ông trùm".

Ve binh Cong hoa Iran la khung bo, vay CIA la gi?
'Trùm khủng bố CIA' ở đẳng cấp cao hơn 'khủng bố IRGC'

Nếu IRGC bị cho là đã có hành động tấn công khủng bố thì CIA cũng từng có hành động tấn công khủng bố

Chỉ có điều hành động của IRGC bị Washington định dạng là hành động tấn công khủng bố, còn hành động của CIA thì được xem là hành động chống khủng bố. Tuy nhiên bản chất hành động của CIA thì không thể che giấu.

Còn nhớ, hồi tháng 8/2018, sau khi John Brennan - chuyên gia chống khủng bố của chính quyền Obama, sau này là Giám đốc CIA - lên tiếng về “Kill list-Danh sách tiêu diệt", thì một chiến dịch ám sát quy mô lớn của CIA đã bị lật tẩy.

Theo đó, trong hơn 50 năm qua, CIA đã bí mật thực hiện Chiến dịch ám sát toàn cầu. Các mục tiêu ám sát của CIA có mặt khắp nơi, từ Guatemala đến Indonesia. Đến nay chiến dịch vẫn còn tiếp diễn.

Thứ Năm, 11/04/2019 08:08

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện