Vaccine Nga đón những lời buồn tại châu Âu

(Quan hệ quốc tế) - Tổng thống Pháp cho rằng, vaccine Nga sẽ không được sử dụng ở châu Âu như một nỗ lực để tăng tốc quá trình tiêm chủng.

Là vaccine được biết đến nhiều nhất trên thế giới, Sputnik V còn được đánh giá cao bởi hiệu quả thực sự mà chúng mang lại nhưng vaccine này vẫn phải đối mặt với sự lạnh nhạt ở giới lãnh đạo cấp cao châu Âu.

Vaccine Nga don nhung loi buon tai chau Au
Châu Âu muốn "chậm mà chắc" thay vì quá kỳ vọng vào vaccine Nga.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hôm 18/4 cho biết ông không nghĩ rằng vaccine Sputnik V của Nga hiện có thể được sử dụng ở Liên minh châu Âu để đẩy nhanh các kế hoạch tiêm chủng vì đến nay, vaccine này chưa được cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu chứng nhận.

Bên cạnh đó, việc chờ đợi vaccine Nga được cấp phép và được sản xuất ở châu Âu sẽ mất thời gian, trong khi năng lực sản xuất ở châu Âu vẫn đang được thúc đẩy tăng tốc.

“Chúng tôi đã tăng tốc sản xuất ở châu Âu, chúng tôi chắc chắn đang bắt kịp và đang ở trong tình huống để đạt được mục tiêu tiêm chủng bằng tất cả những gì mình có" - ông Macron nói trong cuộc phỏng vấn với CBS.

Theo nhà lãnh đạo Pháp, một số quốc gia thành viên EU đã quyết định bắt đầu thảo luận về Sputnik V nhưng tất cả họ đều tuân thủ nguyên tắc là: nếu không được EMA cấp phép thì vaccine Sputnik V cũng sẽ không được sử dụng tại các quốc gia đó. Như vậy, về mặt thực tế thì Sputnik V cũng vẫn chưa thể được sử dụng tại các nước châu Âu.

"Chúng tôi có một số nguyên tắc đơn giản. Đầu tiên, nếu không được cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu công nhận vaccine, thì sẽ không có cách nào để sử dụng vaccine này trên đất của chúng tôi. Và ở giai đoạn này, vaccine của Nga không được công nhận bởi chính quyền của Pháp" - ông nói.

Trước đó, nhiều quan chức châu Âu cũng thể hiện việc họ không quá chào đón vaccine Nga như một loại thuốc có thể "cứu" cả châu Âu ở thời điểm cam go vì sản xuất vaccine gián đoạn.

Các nhà lãnh đạo châu Âu khác hoài nghi về động cơ của Moscow và nhận định việc cung cấp những liều vaccine này sẽ là cơ hội tốt để Tổng thống Nga Vladimir Putin tiếp tục gây chia rẽ lục địa hơn nữa.

Trả lời tạp chí kinh doanh Handelsblatt của Đức, Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Charles Michel ngày 10/4 thừa nhận, có “sự khác biệt và mức độ nhạy cảm khác nhau” giữa các quốc gia thành viên khi nói đến vaccine Sputnik V. Tuy nhiên, ông Michel nói thêm rằng “áp lực đối với các chính trị gia là rất cao. Người dân ngày càng mất kiên nhẫn, họ muốn tiêm phòng”.

Các nhà ngoại giao từ một số quốc gia thành viên thuộc Liên Xô cũ nói thẳng rằng họ không có ý định sử dụng bất kỳ loại vaccine nào "ngoài những loại do Cơ quan Dược phẩm Châu Âu mua", suy đoán rằng vaccine của Nga "có thể là một công cụ để chia rẽ Liên minh và các đồng minh" và lo sợ rằng Moscow có thể sử dụng nó như một "phương tiện" cho các hoạt động "mờ ám" khác.

Trong khi ở Đức thông báo rằng, vaccine Sputnik V chỉ có thể được tiêm chủng nếu đáp ứng các tiêu chuẩn Châu Âu thì tại Pháp cũng ít đề cập chi tiết về khả năng mua hay sản xuất vaccine Nga.

Mấu chốt quan trọng nhất hiện nay là Cơ quan Dược phẩm châu Âu chưa cấp phép cho Nga do các quy trình kiểm tra cần thiết dù họ đã lên kế hoạch....tới Nga để kiểm tra quy trình chất lượng sản xuất.

Vaccine Nga don nhung loi buon tai chau Au
Châu Âu lên kế hoạch kiểm tra việc sản xuất vaccine Nga.

Đức, một trong số thành viên hàng đầu của khối Liên minh đã tìm đến vaccine của Nga như một phương án hỗ trợ cấp thiết trong bối cảnh châu Âu không đàm phán vaccine này cho chương trình tiêm chủng chung. Một số bang của Đức cũng kêu gọi Chính phủ sớm xem xét tới việc cấp phép riêng rẽ vaccine này thay vì trông đợi quy trình thủ tục của Cơ quan Dược phẩm châu Âu.

Một số quốc gia thành viên đã giao dịch trực tiếp với Moscow với hy vọng được cung cấp các liều vaccine Sputnik V, cho dù chúng chưa được châu Âu phê duyệt và không nằm trong chương trình vaccine tập trung của khối, trong đó Hội đồng Châu Âu đã mua vaccine thay mặt cho các quốc gia.  

Hungary là nước đầu tiên trong khối EU đã bỏ ngoài tai mọi quan điểm và cảnh báo của EU để thực hiện tiêm chủng Sputnik V. Tuy vậy, báo chí Nga cho biết, số người chấp nhận tiêm Sputnik V vẫn còn thấp do các lo ngại về sản xuất và hiệu quả của sản phẩm Nga.

Italia và các nước khác đang đàm phán để sản xuất vaccine của Nga ở Châu Âu và Áo cũng đang chuẩn bị đặt hàng và tiêm vaccine Spunik cho người dân nước này. 

Slovakia đã mua hàng triệu liều vaccine Nga nhưng tranh cãi nội bộ liên minh chính phủ đang khiến vaccine này chưa được đưa vào tiêm chủng. Sau khi Thủ tướng Slovakia tự ý đặt mua vaccine và từ chức, giới cầm quyền ở Slovakia đã cáo buộc Nga sản xuất vaccine không đúng các liều lượng như trong phòng thí nghiệm. Cáo buộc này đã kích hoạt phản ứng giận dữ của Moscow và Nga đã yêu cầu Slovakia trả lại số vaccine đã gửi đến.

Trong khi đó, Tổng thống Cộng hòa Séc đã viết thư tay gửi tới Tổng thống Nga Vladimir Putin về khả năng sớm cung cấp vaccine Sputnik V cho nước này. Nhưng một tranh cãi ngoại giao mới nhất giữa Nga- Séc có thể khiến việc đàm phán để tiếp tục mua và sản xuất vaccine Nga tại quốc gia này đã trở nên khó khăn hơn.

Hôm 17/4, Thủ tướng Séc Andrej Babis và Ngoại trưởng Jan Hamacek tuyên bố trục xuất 18 nhà ngoại giao Nga với cáo buộc các sĩ quan tình báo Nga có liên quan đến vụ nổ kho vũ khí ở nước này năm 2014.

Đồng thời, Ngoại trưởng Hamacek cũng hủy chuyến đi đã lên kế hoạch tới Moscow để thảo luận về việc mua vaccine COVID-19 Sputnik V của Nga.

Clip đột nhập nhà sản xuất vaccine Sputnik V của Nga:

Hải Lâm

Thứ Hai, 19/04/2021 15:00

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện