Uy tín của Mỹ đang giảm dần ở Cairo và Trung Đông?

(Quan hệ quốc tế) - Việc Cairo ngừng mua vũ khí của Mỹ khiến nước này thiệt hại hàng tỷ USD, chứng tỏ tầm ảnh hưởng của Mỹ ở Ai Cập và Trung Đông đang giảm dần.

Hoa Kỳ đang phải cạnh tranh với Nga và Pháp trên thị trường vũ khí quốc tế và mất dần vị thế của mình vào tay của hai nước này. Kết luận này được các chuyên gia của tờ báo Defense News đưa ra.

Uy tin cua My dang giam dan o Cairo va Trung Dong?
Những loại vũ khí Ai Cập đã mua của Nga và Pháp trong những năm gần đây.

Các chuyên gia của tờ báo này cho biết rằng, một trong những nước thường xuyên mua vũ khí của Mỹ là Ai Cập cũng đã quay lưng dần với vũ khí Mỹ và chuyển sang mua vũ khí của Nga và Pháp.

Trước đó, Ai Cập đã ký hợp đồng với Pháp để mua 30 máy bay chiến đấu F3 Rafale trị giá 5 tỷ USD. Theo các chuyên gia Mỹ, đây là một thương vụ đánh dấu mối quan hệ giữa Mỹ và Ai Cập đã kết thúc và Ai Cập hoàn toàn có thể mua vũ khí của các nước khác.

Theo quan điểm các chuyên gia Mỹ, Nga là đối thủ chính của Mỹ trên trường quốc tế, còn Pháp là đồng minh. Tuy nhiên, hai quốc gia này ngày càng chèn ép Hoa Kỳ trên thị trường vũ khí và điều này dễ nhận thấy nhất trong tình hình ở Ai Cập. Các chuyên gia của Defense News tin rằng, tầm ảnh hưởng của Washington đối với Cairo đang suy yếu và thậm chí nó xảy ra với toàn bộ Trung Đông.

Việc Ai Cập mua máy bay chiến đấu do Pháp sản xuất không phải là vấn đề lớn đối với Hoa Kỳ, vì thực tế Pháp là đồng minh của nước này, nhưng thương vụ này đánh dấu việc Cairo không còn coi vũ khí của Mỹ là duy nhất. Các chuyên gia lưu ý rằng, lần bán máy bay lớn cuối cùng của Mỹ cho Ai Cập xảy ra vào năm 2010, khi 20 máy bay chiến đấu loại F-16C được chuyển giao.

Theo Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm cho biết, từ năm 2009 cho đến khi Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi lên nắm quyền vào năm 2014, tỷ lệ Ai Cập mua vũ khí của Mỹ là 47%, nhưng giai đoạn 2015 đến 2020 giảm còn 14% và những quốc gia được hưởng lợi chính là Nga và Pháp.

Năm 2015, Ai Cập mua 50 máy bay chiến đấu MiG-29M từ Nga và một vài năm sau họ tiếp tục mua 30 máy bay Su-35 của Nga. Hơn nữa, việc Cairo từ chối công nghệ quân sự của Mỹ không chỉ đơn thuần là máy bay chiến đấu. Ai Cập cũng đã mua hai tàu tấn công đổ bộ lớp Mistral từ Pháp và trang bị cho chúng 46 trực thăng tấn công Ka-52 của Nga. Cairo cũng đã đặt mua hệ thống S-300VM - đây là một trong những hệ thống phòng không đáng gờm nhất của Nga.

Đáng chú ý là việc Ai Cập ngừng mua vũ khí của Mỹ trong khi viện trợ quân sự của nước này cho Ai Cập lên tới 1,3 tỷ USD hàng năm, các chuyên gia của tờ Defense News cho biết.

Hoa Kỳ không chỉ thiệt hại hàng tỷ USD do số tiền này rơi vào tay các nước Nga và Pháp, mà còn ảnh hưởng chính trị trong khu vực. Rõ ràng, tầm ảnh hưởng của họ ở khu vực Trung Đông đang giảm dần.

Tuy Ai Cập từ chối mua vũ khí của Mỹ nhưng nước này cũng không dám lên tiếng vì lo ngại mối quan hệ giữa hai nước leo thang. Nên nhớ rằng, Ai Cập kiểm soát kênh đào Suez, một trong những tuyến đường thương mại hàng hải quan trọng nhất thế giới nối Địa Trung Hải với Biển Đỏ. Các tàu chiến của Mỹ thường xuyên đi qua kênh đào này. Vì vậy, Hoa Kỳ phải duy trì mối quan hệ với Ai Cập, nếu không sẽ trở thành một vấn đề lớn đối với người Mỹ và sẽ trở thành lợi thế đối với Nga và Trung Quốc.

Chí Huy

Thứ Năm, 27/05/2021 07:23

Sự Kiện