Ứng viên kế nhiệm bà Merkel nói về Nord Stream 2

(Quan hệ quốc tế) - Tương lai của đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2 vẫn chưa được đảm bảo sau cuộc bầu cử sắp diễn ra tại Đức.

Thủ tướng Đức Angela Merkel đã thuyết phục cộng đồng phương Tây trong 16 năm qua rằng bà không phải là bạn của Nga. Trong thời gian này, hai đường ống dẫn khí đốt "tuyệt vời" - Nord Stream và Nord Stream-2 - đã được kéo dài từ Nga đến Đức dọc theo đáy Biển Baltic.

Tuy nhiên giờ đây, Armin Laschet  người có cơ hội tốt trở thành quan chức đứng đầu Chính phủ liên bang Đức vào mùa thu năm 2021 sau cuộc bầu cử quốc hội tiếp theo ở nước này đã đưa ra nhận định đáng quan tâm.

Chủ tịch Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo - ông Laschet, đã nhiều lần tuyên bố rằng bản thân là người ủng hộ các dự án truyền dẫn khí đốt mang lại lợi ích cho Đức.

Hơn nữa, ông Laschet thường xuyên chỉ ra việc Hoa Kỳ tiếp nhận khối lượng lớn tài nguyên năng lượng từ Nga và nói rằng Đức phải tự quyết định nơi lấy nguyên liệu thô.

Ung vien ke nhiem ba Merkel noi ve Nord Stream 2
Chủ tịch Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo, ứng viên hàng đầu cho chức vụ Thủ tướng Đức - ông Armin Laschet

Nhưng trong một cuộc phỏng vấn gần đây với tờ báo Ba Lan Rzeczpospolita, ông Laschet đã nói rằng an ninh của Kiev là "cực kỳ quan trọng" đối với Berlin và nên là ưu tiên quốc gia.

Sau đó, ông nói sẽ dừng Nord Stream 2 trong trường hợp xuất hiện hành vi "gây hấn" với Ukraine. Ứng viên Thủ tướng Đức cam đoan sẽ không cho phép sử dụng đường ống dẫn khí đốt để "tống tiền" chính trị.

"Nếu Nga một lần nữa thực hiện các hành động gây hấn với Ukraine, thì Đức sẽ thực hiện các biện pháp ở cấp quốc gia và sẽ ủng hộ những hình phạt từ toàn bộ Liên minh châu Âu", ông Laschet nói trong chuyến thăm Ba Lan với tư cách là người đứng đầu lực lượng chính trị.

Lưu ý rằng người đứng đầu Đảng CDU không nói gì mới. Tất cả điều này đã được bà Merkel nói đi nói lại theo cách hiểu này hay cách khác, nhưng rõ ràng Đức cần khí đốt và CDU cần chiến thắng trong cuộc bầu cử vào Hạ viện.

Chí Linh

Thứ Hai, 02/08/2021 07:23

Sự Kiện