Ukraine và phương Tây tự tin “đọc vị” Nga?

(Quan hệ quốc tế) - Châu Âu và Mỹ nên có những động thái cảnh báo Moscow không nên có những “tính toán sai lầm” và hiểu rõ “cái giá phải trả”.

Chỉ là đòn gió?

Thư ký Hội đồng Anh ninh Quốc gia và Quốc phòng Ukraine, ông Oleksiy Danilov ngày 7/4 nhận định rằng việc chính quyền của Tổng thống Nga Vladimir Putin điều quân và khí tài quân sự áp sát biên giới với nước này nhằm nỗ lực tập hợp người Nga chống lại kẻ thù bên ngoài và hướng lái dư luận khỏi các vấn đề trong nước. Quan chức Ukraine đồng thời khẳng định nước này sẽ không tìm cách chiếm lại các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng ở miền Đông Donbass bằng vũ lực song sẵn sàng tự vệ trước bất kỳ cuộc tấn công nào.

Theo ông Danilov, mọi leo thang tiếp theo sẽ phụ thuộc vào hành động của Tổng thống Nga Putin. Quan chức Ukraine được truyền thông dẫn lời: “Vấn đề chiến tranh chỉ phụ thuộc vào ông Putin”. Ông Danilov nhận định, Nga sẽ tiến hành bầu cử quốc hội vào tháng 9 và những “kẻ gây khó chịu” như Navalny khiến Moscow cần hướng lái dư luận tập trung vào kẻ thù bên ngoài nhiều hơn.

Ukraine va phuong Tay tu tin “doc vi” Nga?
Hôm 6/4, Nga tuyên bố tiến hành khoảng 4.000 cuộc tập trận lớn nhỏ trong tháng 4/2021

Trước đó cùng ngày, Điện Kremlin cho biết Nga sẽ duy trì lực lượng quân sự gần biên giới với Ukraine trong thời gian cần thiết. Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Nga, ông Nikolai Patrushev ngày 7/4 tuyên bố nước này không có kế hoạch can thiệp vào cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine, song có thể triển khai một số biện pháp nếu điều đó là cần thiết.

Ông Patrushev nêu rõ: “Không, chúng tôi không có kế hoạch như vậy. Tuy nhiên, chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ tình hình. Các biện pháp cụ thể sẽ được thực hiện tùy thuộc vào cách nó (diễn biến tình hình) phát triển”.

Ngày 6/4, Bộ trưởng Quốc phòng Nga tuyên bố quân đội đang tiến hành các cuộc tập trận, nhưng các "cuộc tập trận" này nhìn có vẻ rất giống các chiến dịch mang tính thù địch. Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói rằng các hoạt động này "hoàn toàn không nhằm vào ai. Nga không phải là mối đe dọa đối với bất kỳ nước nào trên thế giới".

Trong khi đó, phát biểu với báo giới, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ John Kirby ngày 6/4 nói rằng các ý định của Nga liên quan đến việc triển khai quân ở biên giới với Ukraine vẫn chưa rõ ràng đối với Mỹ và Washington kêu gọi Moscơ giải thích điều này một cách rõ ràng hơn.

Ông Kirby nhấn mạnh: "Ý định đó không hoàn toàn rõ ràng, và tôi tin các đồng nghiệp của chúng tôi ở Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 5/4 cũng đã hối thúc Nga công khai ý định của nước này. Chúng tôi tiếp tục chứng kiến các lực lượng Nga dàn quân dọc theo biên giới với Ukraine ở Crimea. Chúng tôi hiện cũng khó đoán được ý định của Nga. Đó là điều đáng lo ngại và chúng tôi tiếp tục theo dõi hoạt động đó".

Tuy nhiên, ông Kirby né tránh trả lời trực tiếp câu hỏi về việc - liệu theo quan điểm của Washington, quân đội Nga có thể được triển khai ở miền Đông Ukraine hay không. Ông Kirby nói: "Tôi cố gắng tránh, nếu có thể, nói đến các hoạt động cụ thể ở đây, đặc biệt là các hoạt động của quân đội khác".

Ukraine va phuong Tay tu tin “doc vi” Nga?
Nga cho biết các lực lượng của nước này ở Crimea đã sẵn sàng cho các hoạt động tập trận theo kế hoạch

Giữa lúc căng thẳng có dấu hiệu gia tăng, trang Sputnik ngày 7/4 dẫn lời người đứng đầu Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng, ông Denis Pushilin cảnh báo rằng các lực lượng của vùng lãnh thổ này sẽ không dừng lại ở biên giới hiện tại nếu Kiev phát động một cuộc tấn công.

Phát biểu họp báo, ông Pushilin nói: “Chiến tranh thật khủng khiếp... Chúng tôi sẽ làm mọi thứ có thể để không khơi mào một cuộc chiến tranh lớn, nhưng nếu Ukraine thực hiện bước đi này, thì không ai có thể lường được nơi chúng tôi dừng lại".

Đòn tâm lý chiến

Bình luận về tình hình Ukraine, giới phân tích phương Tây nhấn mạnh tới việc Nga đã tăng cường hiện diện quân sự trên bán đảo Crimea, điều các đơn vị quân đội tới gần biên giới Nga-Ukraine và tuyên bố tiến hành tập trận. Trang Politico cho rằng đây chỉ là đòn "đánh đòn tâm lý" nhằm vào chính phủ Ukraine và thử phản ứng của phương Tây.

Politico cũng không loại trừ khả năng mọi việc có thể trở nên “nghiêm trọng hơn”, đồng thời khuyên châu Âu và Mỹ nên có những động thái để khẳng định cho Moscow không nên có những “tính toán sai lầm” nếu đang cân nhắc cái giá và những lợi ích của một cuộc tấn công quân sự. Giới phân tích phương Tây tin rằng cần phải hành động để Nga hiểu rõ “cái giá phải trả”.

Ukraine va phuong Tay tu tin “doc vi” Nga?
Tờ Bình luận quân sự của Nga đặt câu hỏi: Liệu Ukraine có tấn công Donbass?

Theo Politico, Tổng thống Mỹ Joe Biden và nhiều quan chức cấp cao khác của Mỹ đã nói với những người đồng cấp Ukraine rằng Mỹ sẽ hỗ trợ Kiev. Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cũng có động thái tương tự. Các máy bay tình báo của Mỹ và Anh đã thực hiện các chuyến bay qua Ukraine và Biển Đen gần bán đảo Crimea để thu thập thông tin và thể hiện sự ủng hộ chính trị đối với Kiev.

Tuy nhiên, Politico cho rằng Mỹ và phương Tây cần hành động nhiều hơn nữa, trong đó bước đi đầu tiên là các quan chức Mỹ và EU nên tham vấn nhau ngay lập tức và nhất trí về một danh sách các biện pháp trừng phạt nếu Nga tiến hành tấn một cuộc công quân sự. Danh sách này sẽ bao gồm các biện pháp “nghiêm khắc” như trừng phạt.

Bước đi thứ hai được đề cập là các quan chức Mỹ, bao gồm cả tổng thống, cũng nên “nói chuyện” với Moscow và cảnh báo về những tác động không mong muốn và rất nghiêm trọng nếu quân đội Nga tiến hành một cuộc tấn công. Cùng với đó, Washington nên xem xét các biện pháp khác để thể hiện thái độ nghiêm túc, chẳng hạn như cung cấp cho Kiev các tên lửa chống tăng hoặc các loại vũ khí khác nhằm tăng cường khả năng phòng thủ cho Ukraine.

Ukraine va phuong Tay tu tin “doc vi” Nga?
Phương Tây tiếp tục "vẽ bánh" và Kiev chưa thôi hy vọng vào NATO

Biện pháp thứ ba được Politico đề cập là các nhà lãnh đạo châu Âu cần nói rõ với ban lãnh đạo Ukraine về sự ủng hộ của mình. Đó cũng sẽ là những dấu hiệu gửi tới Moscow.

Cuối cùng, Politico khuyên các nhà lãnh đạo châu Âu nên điện đàm với Điện Kremlin và “gợi ý” Thủ tướng Đức Angela Merkel thực hiện điều này. Một trong những lý do được nêu ra là nhà lãnh đạo Đức có thể cảnh báo Tổng thống Putin hiểu rằng một cuộc tấn công nhằm vào Ukraine sẽ đặt dấu chấm hết cho đường ống dẫn dầu Phương Bắc 2.

Đông Triều

Thứ Sáu, 09/04/2021 07:48

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện