Ukraine tung 4 đòn đánh ‘gãi ngứa’ cho Nga ở Biển Đen?

(Quan hệ quốc tế) - Chính quyền Kiev và ‘đồng minh’ Mỹ-NATO đã áp dụng hàng loạt biện pháp đối phó với Nga trên Biển Đen, nhưng vẫn không thể thành công.

Ukraine tuyên bố cứng rắn với Nga

Biển Đen (Hắc Hải) là một biển nội địa nằm giữa Đông Nam châu Âu và vùng Tiểu Á, có diện tích vào khoảng 422.000 km², nơi sâu nhất đến 2210 mét. Biển Đen được nối với Địa Trung Hải qua eo biển Bosporus và biển Marmara.

Những quốc gia có đường biên giới ở biển Đen là Thổ Nhĩ Kỳ, Bulgaria, Romania, Ukraine, Nga và Gruzia.

Ngoài Ukraine, các nước Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Gruzia, Abkhazia, Bulgaria và Romania cũng tiếp giáp với Biển Đen. Nhưng mới đây, Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Pavel Klimkin tuyên bố rằng Biển Đen sẽ trở thành "Tam giác quỷ Bermuda" đối với Nga.

"Biển Đen sẽ không bao giờ thuộc về Nga. Trên thực tế, nó sẽ trở thành "Tam giác quỷ Bermuda" với chính quyền Moscow, tôi khẳng định là 100%!" - ông Klimkin phát biểu tại Diễn đàn quốc tế về An ninh khu vực Biển Đen ở Odessa hôm 01/03.

Phát biểu của vị Ngoại trưởng Ukraine được đưa ra trong bối cảnh quan hệ giữa chính quyền Kiev với Moscow đang rất căng thẳng xung quanh "Sự kiện eo biển Kerch" hay còn gọi lại "Đối đầu Nga-Ukraine ở eo biển Kerch" - eo biển trọng yếu nối giữa Biển Đen và biển Azov, hồi tháng 11 năm ngoái.

Theo tuyên bố của Nga, vào ngày 25 tháng 11, ba tàu của Hải quân Ukraine là Berdyansk, Nikopol và Yana Kapa đã vi phạm Điều 19 và 21 của Công ước Liên Hiệp Quốc, vượt qua biên giới biển của Nga một cách bất hợp pháp ở đoạn giáp giữa Biển Đen và biển Azov.

Các tàu này không tuân theo các yêu cầu chính đáng của chính quyền Nga, do đó, Moscow đã quyết định sử dụng vũ khí để trấn áp và bắt giữ cả ba con tàu Ukraine, cách bờ biển Nga khoảng 20 km.

Trong vụ nổ súng, ba binh lính Ukraine bị thương nhẹ nhưng họ đã được chăm sóc y tế chu đáo, không nguy hiểm đến tính mạng. Nga đã khởi tố vụ án hình sự vi phạm biên giới quốc gia.

Ukraine tung 4 don danh ‘gai ngua’ cho Nga o Bien Den?
Nga và Ukraine đang căng thẳng do sự kiện ở eo biển Kerch, nối Biển Đen và biển Azov

Các biện pháp thất bại của Kiev và đồng minh

Trong bối cảnh căng thẳng đang diễn ra ở Tam giác quỷ Bermuda (theo lời nói của UKraine), chính quyền Kiev cùng với các “đồng minh thực tế” trong khối NATO đã đưa ra hàng loạt biện pháp để đối phó với Nga.

Thứ nhất là: Đưa vụ việc ra các tòa án quốc tế.

Tuy nhiên, Tòa án Nhân quyền Châu Âu ECHR) mới đây đã bác bỏ khiếu nại của Kiev về vụ việc Nga bắt giữ tàu hải quân Ukraine ở eo biển Kerch, không đáp ứng yêu cầu của nước này về việc áp dụng các biện pháp đảm bảo mới liên quan tới vụ việc này.

Thứ hai: Gia tăng các biện pháp trừng phạt Nga.

Liên minh châu Âu và Mỹ đã xem xét các biện pháp trừng phạt Nga liên quan đến vụ bắt tàu Ukraine ở eo biển Kerch. Tuy nhiên, giới chức Moscow đã tuyên bố rằng, trong những năm qua, Nga đã phải chịu hàng loạt lệnh trừng phạt như vậy và nó chẳng có nghĩa lí gì.

Thứ ba: Tăng cường hiện diện quân sự và do thám.

Mới đây, NATO tuyên bố xem xét khả năng cung cấp hỗ trợ bổ sung cho chính quyền Kiev, cũng như mở rộng sự hiện diện của các chiến hạm và máy bay ở Biển Đen thông qua các cuộc tập trận. Tuy nhiên, kể cả không có tuyên bố này thì tàu chiến và máy bay do thám Mỹ-NATO vẫn thường xuyên hiện diện ở Biển Đen để do thám và răn đe Nga.

Thứ tư: Dự định tiếp tục các vụ khiêu khích mới.

Ukraine đã tuyên bố sẽ tiếp tục các chuyến hành trình của lực lượng hải quân để bảo vệ độc lập chủ quyền của đất nước và dự định sẽ mời thêm các quan sát viên quốc tế đến tham dự.

Tuy nhiên, Điện Kremlin tuyên bố rằng, nếu các tàu này tuân thủ chặt chẽ các quy định theo thông lệ quốc tế thì họ cứ bình thường đi qua eo biển Kerch, còn nếu chúng có những hành động xâm phạm chủ quyền của Nga thì Moscow sẽ tiếp tục áp dụng các biện pháp cứng rắn để bảo vệ lợi ích quốc gia của mình.

Hồi đầu tuần này, Moscow đã cảnh báo NATO không nên có những hành động gây khiêu khích trong các cuộc tập trận ở Biển Đen, các tàu NATO nên tránh xa bờ biển bán đảo Crimea.

Theo Moscow, Washington nổi tiếng là quốc gia gây ra các xung đột vũ trang ở các khu vực khác nhau trên thế giới, các cuộc tập trận gần biên giới Nga lại là ví dụ điển hình về sự khiêu khích. Nga theo dõi tất cả các cuộc diễn tập quân sự, cũng như sự di chuyển của các lực lượng vũ trang nước ngoài ở biên giới nước mình và sẽ có những biện pháp đáp trả thích đáng mọi hành động thù địch từ bất cứ đối tượng nào.

Toàn Thắng

Thứ Bảy, 02/03/2019 13:59

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện