Ukraine tin không bị Mỹ bỏ rơi: Cơ sở nào?

(Quan hệ quốc tế) - Trong bối cảnh chính quyền Kiev xin Washington tăng cường hiện diện, một cựu chính khách của Nhà Trắng nói rằng, Ukraine đừng hy vọng điều gì vào quân đội Mỹ.

Tổng thống Ukraine Vladimir Zelenskiy mới đây đã trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Mỹ CNN, trong đó ông nhấn mạnh rằng, chính quyền Kiev tin rằng, sẽ không có chuyện Mỹ “bỏ rơi” Ukraine, đồng thời kêu gọi Washington tăng cường sự hiện diện quân sự ở nước này.

Theo đó, một đoạn video quay cuộc phỏng vấn đã được đăng trên trang web của kênh truyền hình CNN cho thấy, trong cuộc phỏng vấn, phóng viên CNN hỏi Zelensky rằng: Liệu ông có sợ "Mỹ sẽ rời bỏ Ukraine" hay không?

Trước đó, nhà báo Mỹ lưu ý Zelensky rằng, Thư ký Hội đồng An ninh quốc gia Nga Nikolai Patrushev mới đây đã nói rằng, Ukraine đang đi tới chỗ tan rã và Hoa Kỳ trong một số thời điểm nhất định sẽ không nhớ đến những người ủng hộ mình ở Kiev, cũng như ở Kabul vừa rồi.

Nhà báo nêu ra giả thiết này đặt trong bối cảnh Mỹ mới rút quân khỏi Afghanistan và bỏ lại chính phủ đồng minh không còn ai trợ giúp, khiến phong trào Taliban đã đánh chiếm được toàn bộ đất nước, chính quyền sụp đổ và Tổng thống Ashraf Ghani đã phải bỏ chạy sang UAE.

Ukraine tin khong bi My bo roi: Co so nao?
Sự hiện diện của binh sĩ Mỹ tại Ukraine sẽ không giúp được gì cho Kiev

Đáp lại, Tổng thống Ukraine đặc biệt lưu ý rằng, không thể có chuyện Mỹ “rời bỏ” đất nước của ông, ngược lại, Washington đang tăng cường sự hiện diện ở nước này. Hơn nữa, Tổng thống Mỹ Joe Biden là người luôn ủng hộ nguyện vọng của Ukraine muốn trở thành thành viên của Liên minh Bắc Đại Tây Dương (NATO) và gia nhập Liên minh châu Âu (EU).

Tổng thống Ukraine tiết lộ thêm, trong các cuộc gặp gỡ, Tổng thống Biden hứa sẽ thảo luận thêm về các biện pháp hỗ trợ Ukraine hội nhập toàn diện với châu Âu, khẳng định cam kết của Mỹ ủng hộ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine và nguyện vọng gia nhập NATO của Kiev.

Ngoài ra, Mỹ cũng thông báo về ký kết các thỏa thuận xây dựng nhà máy điện hạt nhân ở Ukraine, hỗ trợ quân sự cho chính quyền Kiev bằng các gói cung cấp vũ khí nhẹ trị giá vài chục triệu USD, giúp quân đội nước này chiến thắng lực lượng li khai thân Nga ở Donbass…

Trong khi chính quyền của Tổng thống Vladimir Zelenskiy tràn đầy niềm tin vào sự hỗ trợ của Nhà Trắng thì mới đây, một chính khách Mỹ đã thẳng thừng tuyên bố rằng, Ukraine đừng có trông chờ vào sự giúp đỡ của Mỹ trong cuộc chiến với Nga.

Cựu Đại sứ Mỹ tại Ukraine là ông John Herbst cho biết, trong những năm tới, Ukraine không thể trở thành thành viên NATO, chính quyền Kiev cũng đừng nên hy vọng Mỹ sẽ giúp nước này giành lại Crimea từ tay Nga hay chiếm lại miền Đông Ukraine từ tay lực lượng dân quân Donbass.

"Tôi không thấy tư cách thành viên của Ukraine [tại NATO] trong năm hoặc thậm chí mười năm nữa. Tất nhiên, nếu xuất hiện điều gì đó thay đổi hoàn toàn, có thể nhanh hơn, nhưng đến thời điểm hiện nay, tôi không nhận thấy có sự thay đổi như vậy" - ông nói.

Nhà ngoại giao Mỹ đã từng quá hiểu nội tình Ukraine nhấn mạnh, chính quyền của ông Zelenskiy không nên trông chờ vào hiệu quả của việc triển khai quân đội Mỹ trên lãnh thổ. Tuy nhiên, ông thừa nhận khả năng Mỹ có thể ngắt kết nối của Nga với hệ thống thanh toán quốc tế SWIFT.

Ông Herbst kết luận rằng, Kiev có thể tin tưởng vào trang thiết bị Mỹ, nhưng không phải vào lính Mỹ trong trường hợp xảy ra chiến tranh với Nga. Nếu tình hình thay đổi hoàn toàn thì có thể, nhưng điều đó hầu như không thể xảy ra trong thực tế.

  • Toàn Thắng

Thứ Bảy, 18/09/2021 08:02

Sự Kiện